ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರು ಪಂಜಾಬ್‌ನ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಳಪೆಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ಮತ್ತು ಅತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು
ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಸಿಎಕ್ಯೂಎಂ) ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರು ಸುಸ್ತಿದಾರರ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಿ; ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ
ಸಿಎಕ್ಯೂಎಂಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ
30 SEP 2022 6:09PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್‌ ಯಾದವ್‌ ಅವರು 2022ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 30ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಯೋಜಿಸಲಾದ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದರು, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ -ಜನವರಿ ನಡುವಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕಳಪೆ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ 3-4 ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಭತ್ತದ ಹುಲ್ಲನ್ನು ಸುಡುವುದು, ತೆರೆದ ಬಯೋಮಾಸ್‌ / ಪುರಸಭೆಯ ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ಸುಡುವಿಕೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಣಗಳು / ನಿರ್ಮಾಣ / ನೆಲಸಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳು / ತೆರೆದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಹೊರಸೂಸುವ ಧೂಳಿನ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗಳಂತಹ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯದ ಮೂಲವನ್ನು ಸಂಘಟಿತ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭತ್ತದ ಹುಲ್ಲು ಸುಡುವಿಕೆಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಿಎಕ್ಯೂಎಂ ಚೌಕಟ್ಟು / ನಿರ್ದೇಶನಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಎನ್‌.ಸಿ.ಆರ್‌ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ವಿವರವಾದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜೈವಿಕ-ವಿಘಟನೆಯ ಪ್ರದೇಶದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು 2021 ರಲ್ಲಿ7500 ಎಕರೆಗಳಿಗೆ ಅಂದರೆ 2022 ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 8,000 ಎಕರೆಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದರಿಂದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಜೈವಿಕ-ವಿಘಟನೆಯ ಪ್ರದೇಶದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ಪಂಜಾಬ್‌ಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಸಿಎಕ್ಯೂಎಂ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪಂಜಾಬ್‌ ರಾಜ್ಯವು ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಬೆಳೆ ಶೇಷ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಯು ಹುಲ್ಲುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿಎಚ್‌ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂತಹ ಸಿಆರ್‌ಎಂ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ ಮಾಡಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆಗೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಹುಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಪಿಯುಎಸ್‌ಎ ಜೈವಿಕ-ವಿಘಟಕ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನ ನಿವ್ವಳವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲಾಯಿತು. ಭತ್ತದ ಹುಲ್ಲಿನ ಬಳಕೆಯ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬಯೋಮಾಸ್‌ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಜೈವಿಕ-ಎಥೆನಾಲ್‌ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಿಬಿಜಿ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಶಾಖೋತ್ಪನ್ನ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹ-ಫೈರಿಂಗ್‌, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬಾಯ್ಲರ್‌ಗಳಿಗೆ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಇತರ ಎಂ.ಎಸ್‌.ಸಿ. ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು, ಕಾಂಪೋಸ್ಟಿಂಗ್‌, ಜಾನುವಾರುಗಳ ಮೇವು ಮತ್ತು ಎಂ.ಐ.ಎಸ್‌.ಸಿ. ಶಾಖೋತ್ಪನ್ನ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿಬಯೋಮಾಸ್‌ನ ಸಹ-ಫೈರಿಂಗ್‌ನ ಪ್ರಗತಿಯು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಲ್ಲಮತ್ತು ಸಹ-ಫೈರಿಂಗ್‌ ಅನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಶಾಖೋತ್ಪನ್ನ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಂದ ತಕ್ಷಣದ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಯಾವುದೇ ಸುಸ್ತಿದಾರ ಘಟಕಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ತಮ್ಮ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಸಿಎಕ್ಯೂಎಂಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು.
ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪಂಜಾಬ್‌ನ ಸಿದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಕಳವಳ ಮತ್ತು ಅತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು 5.75 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಹುಲ್ಲುಗಾವಲಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಿಲ್ಲ, ಇದು ದೊಡ್ಡ ಅಂತರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ ಪ್ರದೇಶದ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನಗಳಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವರು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಿಎಕ್ಯೂಎಂ ನಿರ್ದೇಶನದಂತೆ ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ಗಾಗಿ ಅನುಮೋದಿತ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಇಂಧನ ಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಡೀಸೆಲ್‌ ಜನರೇಟರ್‌ ಸೆಟ್‌ಗಳಿಂದ ಭಾರಿ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಿಯಾ ಪ್ರದೇಶವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿ ಸೆಟ್‌ಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ವಿವಿಧ ಮಾನವ ಜನ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ನಿರ್ಮಾಣ / ನೆಲಸಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ತೆರೆದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಧೂಳು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ವಿಮರ್ಶೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಂಬಿಸಲಾಯಿತು. ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು / ಜಿಎನ್‌ ಸಿಟಿಡಿಯಿಂದ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ರಸ್ತೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸಲಕರಣೆಗಳು, ವಾಟರ್‌ ಸ್ಟ್ರಿಂಕ್ಲರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಗೆ ವಿರೋಧಿ ಬಂದೂಕುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವರ್ಧನೆಗೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ದೀಪಾವಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸುತ್ತಲಿನ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮ್ಯಾಟ್‌ಗಳ ಗಂಭೀರತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯವು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಮತ್ತು ಬಹು-ವಲಯದ ವಿದ್ಯಮಾನವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವುದರಿಂದ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಕಡೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಮತ್ತು ಈ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕಾಗಿ ಸಿಎಕ್ಯೂಎಂ / ಸಿಪಿಸಿಬಿ / ರಾಜ್ಯ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಗಳ ಎಲ್ಲ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು, ಆದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬೇಕು / ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು.
ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರು, ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣಾ ಆಯೋಗ (ಸಿಎಕ್ಯೂಎಂ), ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು. ಪಂಜಾಬ್‌, ಹರಿಯಾಣ, ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಜಿಎನ್‌ಸಿಟಿ, ಕೇಂದ್ರ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿ, ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ ರಾಜ್ಯ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿ, ಡಿಪಿಸಿಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ
ರು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister of Environment, Forest & Climate Change expresses concern and dis-satisfaction over poor implementation of Action Plan by Punjab
Chairman, Commission for Air Quality Management (CAQM) to invoke statutory powers to take strict action against defaulters; Union Minister
States directed to closely monitor and implement Action Plan submitted to CAQM
30 SEP 2022 6:09PM by PIB Delhi
Union Minister of Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav, conducted a detailed review on 30.09.2022 on measures and actions planned towards abatement of air pollution by all stakeholders concerned in the National Capital Region and adjoining areas, in the wake of poor air quality conditions generally prevailing during the period between October – January each year,
Union Minister impressed upon key sectors that contribute to air pollution and are critical in the ensuing 3-4 months period. He emphasized that source of air pollution such as paddy stubble burning, open biomass / municipal solid waste burning, industrial emissions and particulate matter / dust emissions from construction / demolition activities and roads / open areas were directed to be focussed for concerted preventive and mitigative actions.
Union Minister directed for timely and effective implementation of various components of the detailed plan of actions, developed by the NCR States and Punjab, pursuant to CAQM Framework / Directions on management of paddy stubble burning. Secretary, Ministry of Environment, Forest & Climate Change called upon Punjab to expand the coverage of area under Bio-Decomposer through pro-active action by the State Government specially since a very marginal increase had been proposed in the coverage of area under Bio-Decomposer i.e. form 7500 acres in 2021 to merely 8000 acres in 2022.
Chairman, CAQM also emphasized the need of time bound implementation of the action plan particularly by the State of Punjab. Optimal utilisation of available crop residue management machinery with the states was identified as a key factor towards effective management of stubble. Extensive use of technology and mobile applications for mapping the demand and supply of such CRM machinery through the CHCs and cooperatives was emphasised upon during the meeting. It was also stressed upon enhancing the net of PUSA bio‑decomposer application for in-situ management of the stubble. Towards ex-situ utilisation of paddy straw various options are now being progressed with including biomass power generation, bio-ethanol production, CBG production, co-firing in thermal power plants, fuel for industrial boilers and other misc. applications, composting, cattle fodder and misc. commercial applications in furnishing materials and packaging etc. Progress on co-firing of biomass in thermal power plants has not been up to the desired levels and the Minister called for immediate corrective measures by Thermal Power Plants to substantially enhance co-firing. The Minister asked CAQM to utilize his statutory powers to take action against the defaulting the Power plants and also any other defaulting entities.
Union Minister expressed his concern and dis-satisfaction with the preparedness of Punjab in taking concrete action on the ground towards Air Quality Management while pointing out that the State Government had not planned adequately for management of almost 5.75 million tons of stubble which is a huge gap and was likely to have an adverse impact on the air quality in Delhi and NCR region.
The Minister exhorted the need to switch over to clean fuels for industrial applications and directed for a quick transition to clean fuels as per the approved standard fuel list for NCR as directed for by the CAQM. Controlling heavy pollution from a large number of diesel generator sets operating in NCR was also identified as key action area and the Minister emphasised on strict implementation of restrictions on use of DG Sets and emission control measures in this context.
The review highlighted the need for effective dust control measures in various anthropogenic activities, construction / demolition activities, roads and open areas. Effective utilisation and augmentation of mechanised road cleaning equipment, water sprinklers and anti-smog guns by NCR State Governments / GNCTD was also emphasized during the meeting.
Considering the criticality of air pollution related mattes including the weather conditions around Diwali festival, the Minister directed for special and timely measures to control the air pollution levels.
As air pollution in the region is a multi-dimensional and multi-sectoral phenomenon, spreading across geographical boundaries, the Minister reiterated the need for collective and concerted efforts of all the stakeholder agencies, departments in the State Govts. and public at large towards abatement of air pollution in the region and to this effect directed that all directions, orders and guidelines of the CAQM / CPCB/ State Pollution Control Boards be implemented in right earnest and critically monitored / reviewed periodically by the authorities concerned.
Senior officials from the Ministry of Environment, Forest and Climate Change including Secretary, Chairman, Commission for Air Quality Management (CAQM), Secretary in-charge in the State Govts. of Punjab, Haryana, UP and GNCT of Delhi, Chairman, Central Pollution Control Board, NCR State Pollution Control Boards, DPCC and other major stakeholders participated in the review meet.