హోం మంత్రిత్వ శాఖ
స్టేట్ డిజాస్టర్ మిటిగేషన్ ఫండ్ (SDMF) కింద ఉత్తరప్రదేశ్, పంజాబ్, గోవా రాష్ట్రాలకు రూ.488 కోట్ల విడుదలకు కేంద్ర హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఆమోదం
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఆలోచనల ప్రకారం, ముందస్తు హెచ్చరిక, వేగవంతమైన నివారణ, ఉపశమన చర్యలు, ముందస్తు సంసిద్ధత ఆధారంగా ప్రాణాలను, ఆస్తులను రక్షించడానికి ప్రభుత్వం శాస్త్రీయ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించింది.
15వ ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సుల ఆధారంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం 2021-22 నుండి 2025-26 సంవత్సరాలకు SDMF కోసం రూ.32,031కోట్లు, నేషనల్ డిజాస్టర్ మిటిగేషన్ ఫండ్ (NDMF) కోసం రూ.13,693 కోట్లు కేటాయింపు
30 SEP 2022 5:23PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా నేడు కేంద్ర ప్రభుత్వం జారీ చేసిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం ఉపశమన కార్యకలాపాలను చేపట్టడం కోసం 2021-22 సంవత్సరానికి ఉత్తరప్రదేశ్, పంజాబ్ గోవా మూడు రాష్ట్రాలకు స్టేట్ డిజాస్టర్ మిటిగేషన్ ఫండ్ (SDMF) కేంద్ర వాటాగా రూ. 488.00 కోట్లు విడుదలకు ఆమోదం తెలిపారు.
15వ ఆర్థిక సంఘం సిఫారసుల మేరకు కేంద్ర ప్రభుత్వం 2021-22 నుండి 2025-26 సంవత్సరాలకు SDMF కోసం రూ.32,031 కోట్లు, జాతీయ విపత్తు ఉపశమన నిధి (NDMF) కోసం 13,693 కోట్లు కేటాయించింది. ఈ ఉపశమన నిధులు స్థానిక స్థాయి కమ్యూనిటీ ఆధారిత కార్యకలాపాలను చేపట్టడానికి ఉపయోగించబడతాయి. ఇది విపత్తుల నుండి వచ్చే ప్రమాదాలను తగ్గిస్తుంది. పర్యావరణ అనుకూల విధానాలను, జీవనోపాధి పద్ధతులను ప్రోత్సహిస్తుంది.
కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ, 1990 కి పూర్వం, భారత ప్రభుత్వం ఉపశమన-కేంద్రీకృత విధానాన్ని కలిగి ఉందని.. ప్రాణాలను, ఆస్తిని రక్షించే అవకాశం లేదని, అది ప్రణాళికా ప్రక్రియలో భాగం కాదని నొక్కిచెప్పారు. ఇప్పుడు ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ దార్శనికత ప్రకారం, ముందస్తు హెచ్చరికలు, వేగవంతమైన నివారణ చర్యలు, ఉపశమన, ముందస్తు సంసిద్ధత ఆధారంగా ప్రాణాలను, ఆస్తులను రక్షించడానికి శాస్త్రీయ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించినట్లు తెలిపారు.
ఫిబ్రవరి 5, 2021న జాతీయ స్థాయిలో ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ని కేంద్ర ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తమ రాష్ట్రాల్లో ఎస్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ లను ఏర్పాటు చేసుకోవాలని సూచించింది. SDMF, NDMF కార్యాచరణకు సంబంధించిన మార్గదర్శకాలను కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇప్పటికే జారీ చేసింది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇప్పటికే 21 రాష్ట్రాలు, ఎస్‌డీఆర్‌ఎఫ్ లను ఏర్పాటు చేసిన తర్వాత రూ. 3,382.24 కోట్లు ఎస్‌డీఆర్‌ఎఫ్ నిధులను విడుదల చేశారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister, Shri Amit Shah approves release of Rs. 488 crore to Uttar Pradesh, Punjab and Goa under the State Disaster Mitigation Fund (SDMF)
As per vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Government has worked out a scientific programme for saving lives and property based on early warning, proactive prevention, mitigation and pre-preparation
Based on 15th Finance Commission recommendations, Central Government has allocated Rs. 32,031crore for SDMF and Rs. 13,693 crore for National Disaster Mitigation Fund (NDMF) for the years 2021-22 to 2025-26
30 SEP 2022 5:23PM by PIB Delhi
The Union Home Minister, Shri Amit Shah, today approved the release of Rs. 488.00 crore as Central share of the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to the three States of Uttar Pradesh, Punjab and Goa for the year 2021-22, for undertaking mitigation activities as per guidelines issued by the Central Government.
Based on the recommendations of the 15th Finance Commission, the Central Government has allocated Rs. 32,031crore for the SDMF and Rs 13,693 crore for the National Disaster Mitigation Fund (NDMF) for the years 2021-22 to 2025-26. These mitigation funds are to be used for undertaking mitigation activities, involving local level and community based interventions, which will reduce the risks from disasters and promote environment friendly settlements and livelihood practices.
The Union Home Minister, Shri Amit Shah has always emphasized that before the 1990s, the Government of India had a relief-centric approach, there was no scope for saving lives and property and it was not part of the planning process. Now as per the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, we have worked out a scientific programme for saving lives and property based on early warning, proactive prevention, mitigation and pre-preparation.
The Central Government had constituted the NDMF at the national level on 5th February, 2021. State Governments have been advised to set up SDMFs in their respective States. Guidelines for operationalization of SDMF and NDMF have already been issued by the Central Government.
The Central Government has already released an amount of Rs. 3,382.24 crore as Central share of SDMF to 21 States, after they constituted their SDMF.