ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਛਮਾਹੀ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਧਾਰੀ ਯੋਜਨਾ
29 SEP 2022 5:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਛਮਾਹੀ (ਐੱਚ 2) ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਉਧਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਤ 14.31 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰੀ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 14.21 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਸੇ ਅਨੁਸਾਰ 5.92 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਾਕੀ ਰਾਸ਼ੀ (14.21 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ 41.7%) ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਛਿਮਾਹੀ (ਐੱਚ 2) ਵਿੱਚ ਦੇਟਿਡ ਸਕਿਊਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੋਵਰੇਨ ਗ੍ਰੀਨ ਬੌਂਡ (ਐੱਸਜੀਆਰਬੀ) ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 16,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
5.76 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (40.5%) ਦੀ ਕੁੱਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰੀ 20 ਹਫ਼ਤਾਵਰ ਨਿਲਾਮੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰੀ 2, 5, 7, 10, 14, 30 ਅਤੇ 40 ਸਾਲ ਵਾਲੀ ਸਕਿਊਰਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਿਭਿੰਨ ਮਚਿਓਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਧਾਰੀ (ਐੱਸਜੀਆਰਬੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਕੁਝ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ: 2 ਸਾਲ (6.25%), 5 ਸਾਲ (12/15%), 7 ਸਾਲ (10.42%), 10 ਸਾਲ (20.83%), 14 ਸਾਲ (19.10%), 30 ਸਾਲ (15.63%), 40 ਸਾਲ (15.63%)। ਐੱਸਜੀਆਰਬੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਛੁਟਕਾਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ। 1,00,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਜਟ (ਬੀਈ) ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਰਕਮ ਵਿੱਚੋਂ 56,103 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਨਿਲਾਮੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਰਕਮ ਦੀਆਂ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਨਿਲਾਮੀਆਂ ਦੂਸਰੀ ਛਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸਰਕਾਰ ਨਿਲਾਮੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹਰੇਕ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ’ਤੇ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਾਧੂ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨਸ਼ੂ ਵਿਕਲਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ। ਇਸ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁਟਾਈ ਗਈ ਰਕਮ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਛਿਮਾਹੀ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁੱਧ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ 3 ਤੋਂ 5 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਤੈਅ ਸ਼ੁੱਧ ਉਧਾਰੀ ਹੱਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੀਮਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ (ਕਿਊ 3) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਜ਼ਰੀ ਬਿਲ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਹਫ਼ਤਾਵਰ ਉਧਾਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ (-) 0.81 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਉਧਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 22,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਹਰੇਕ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 91 ਡੀਟੀਬੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, 182 ਡੀਟੀਵੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 364 ਡੀਟੀਬੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਰਕਾਰੀ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਵਿਸੰਗਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਛਮਾਹੀ ਦੇ ਲਈ ਵੇਅਜ਼ ਐਂਡ ਮੀਨਜ਼ ਅਡਵਾਂਸਿਜ਼ (ਡਬਲਿਊਐੱਮਏ) ਹੱਦ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰੀਲਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Government Borrowing Plan for Second Half of FY 2022-23
29 SEP 2022 5:26PM by PIB Delhi
The Government of India, in consultation with the Reserve Bank of India, has finalized its borrowing programme for the second half (H2) of FY 2022-23.
Out of the Gross Market borrowing of ₹14.31 lakh crore projected for FY 2022-23, the Government of India has decided to borrow ₹14.21 lakh crore during the FY 2022-23. Accordingly, the balance amount of ₹ 5.92 lakh crore (41.7% of ₹14.21 lakh crore) is planned to be borrowed in the second half of the fiscal year 2022-23 (H2: FY 2022-23) through dated securities, including ₹16,000 crore through issuance of Sovereign Green Bonds (SGrBs) as per the announcement made in the Union Budget 2022-23.
The gross market borrowing of ₹5.76 lakh crore (40.5%) shall be completed through 20 weekly auctions. The market borrowing will be spread over 2, 5, 7, 10, 14, 30 and 40 years securities. The share of borrowing (excluding SGrB) under different maturities will be: 2 year (6.25%), 5 year (12.15%), 7 year (10.42%), 10 year (20.83%), 14 year (19.10%), 30 year (15.63%) and 40 year (15.63%). Details of the issuance of SGrB will be announced separately.
Government will continue to carry out switch operations to smoothen the redemption profile. Out of the ₹ 1,00,000 crore of budgeted (BE) Switch amount, ₹ 56,103 crore of switch auctions have already been conducted and the balance amount of switch auctions will be conducted in H2.
Government will continue to exercise greenshoe option to retain an additional subscription of up to ₹2,000 crore against each of the securities indicated in the auction notification. The amount raised through this option will be limited to 3 to 5 per cent of the gross issuance for H2: FY 2022-23 and within the gross borrowing limit for the FY 2022-23.
Weekly borrowing through issuance of Treasury Bills in the third quarter (Q3) of FY 2022-23 is expected to be ₹22,000 crore with net borrowing of ₹ (-) 0.81 lakh crore during the quarter. There will be issuance of ₹10,000 crore under 91 DTBs, ₹6,000 crore under 182 DTBs and ₹6,000 crore under 364 DTBs through each auction conducted during the quarter.
To take care of temporary mismatches in Government accounts, the Reserve Bank of India has fixed the Ways and Mean Advances (WMA) limit for H2 of FY 2022-23 at ₹50,000 crore.
More details may be seen in the detailed Press Release available on the Websites of Finance Ministry and the Reserve Bank of India.