ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਤਯ ਮਾਰਗ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ ਨੂੰ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਵੀ ਲਗਾਇਆ
28 SEP 2022 3:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ “ਸੇਵਾ ਅਬਵ ਸੈਲਫ (Sewa above Self)” ਦੇ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ “ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ” ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅੱਖਰ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਨਰਾਵਰਿਤੀ ਹੈ।
ਹਾਲੇ ਚਲ ਰਹੇ “ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ” ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਸਤਯ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖੁਦ ਨੂੰ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ” ਦੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੇਵਕ” ਕਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਖੁਦ ਉਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮੰਤਵਯ ਦਾ ਐਲਾਨ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਪਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਸੰਜੋਗ ਹੀ ਹੈ, ਕਿ ਇਹ “ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ” ਉਸ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 17 ਸਤੰਬਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ ਅਤੇ 25 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਯਾਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ ਮੌਕੇ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਅੰਤਯੋਦਯ” ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅਰਥਾਤ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜੇ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ” ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੀ ਪਰਿਣਤੀ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਰਾਜ ਦੇ ਉੱਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਦੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਜਦੋਂ ਆਖਰੀ ਛੋਰ ‘ਤੇ ਖੜੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਅੱਖ ਤੋਂ ਹੰਝੂ ਪੂੰਜ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਲਗਭਗ 100 ਯੂਨਿਟ ਖੂਨ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੜੀ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰੌਸ ਵੈਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖੂਨਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਉਧਮਪੁਰ- ਕਠੁਆ –ਡੋਡਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ “ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਕਾਰਜਕਰਤਾ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ “ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ” ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ “ਸੇਵਾ” ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਪਾਰਟੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ, ਮੁਫਤ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਕੈਂਪ, ਰਾਸ਼ਨ ਕਿਟ ਦੀ ਵੰਡ, ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਮੈਡੀਕਲ ਇਮਪਲਾਂਟਸ, ਮੁਫਤ ਕੋਵਿਡ ਬੂਸਟਰ ਖੁਰਾਕ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh inaugurates a Blood Donation camp at Satya Marg, New Delhi, also plants a sapling to mark the Seva Pakhwada
28 SEP 2022 3:42PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh said today that Prime Minister Narendra Modi has introduced the work culture of “Sewa above Self" and the “Sewa Pakhwada” being observed from 17th September to 2nd October is a reiteration of this commitment in letter and spirit.
Speaking on the side-lines of a Blood Donation camp inaugurated by him at Satya Marg here as a part of the ongoing "Seva Pakhwada", Dr Jitendra Singh recalled that soon after taking over as Prime Minister, Narendra Modi had described himself as “Pradhan Sewak” instead of “Pradhan Mantri”. That itself was a declaration of intent of the culture which was to be followed by the Government and the BJP under the leadership of Shri Narendra Modi.
It is a providential coincidence, said Dr. Jitendra Singh, that “Sewa Pakhwada” covers a fortnight when 17th September was the birthday of Prime Minister Narendra Modi and 25th September the birthday of Pandit Deen Dayal Upadhaya who gave the concept of “Antyodaya” which means reaching out to the last man in the last queue.
The Minister said, the culmination of the fortnight of “Sewa Pakhwada'' happens to be on 2nd October which is the birthday of Mahatma Gandhi who always emphasised that the objectives of a welfare state would be fully accomplished only when the last tear in the last eye of every Indian has been wiped away.
Dr Jitendra Singh personally monitored the donors at the Red Cross van parked to collect about 100 units of blood. He also informed about "Sewa Pakhwara" programmes being organized in his Parliamentary Constituency of Udhampur-Kathua- Doda.
Union Ministries, State Ministers and BJP workers across the country are observing the birthday of Prime Minister Narendra Modi through "Seva Pakhwada" from 17th September to 2nd October. During this "service" fortnight, Union and State Ministers and party workers are rendering their services in various activities like organizing blood donation camps, free health check-up camps, distribution of ration kits, free medical implants to Divyangs, free Covid booster doses etc.
Dr Jitendra Singh also planted a sapling after inaugurating the Blood Donation camp.