રેલવે મંત્રાલય
નવી ગાંધીનગર કેપિટલ-મુંબઈ સેન્ટ્રલ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ હેલ્થ કોન્શિયસ લો કેલરી મિલેટ રિચ રિજનલ મેનૂ ઓફર કરશે
રેલવે પ્રવાસ દરમિયાન પ્રવાસીઓને સ્વાદિષ્ટ સમૃદ્ધ ભોજનનો અનુભવ આપશે
વંદે ભારત ટ્રેન માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ મેનુ આગામી વર્ષ 2023ની થીમને અનુરૂપ છે જે વિશ્વભરમાં મિલેટ્સના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે ઉજવવામાં આવશે
29 SEP 2022 4:52PM by PIB Ahmedabad
નવી રજૂ કરાયેલી ગાંધીનગર કેપિટલ- મુંબઈ સેન્ટ્રલ વંદે ભારત એક્સપ્રેસનું ઉદ્ઘાટન 30મી સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ કરવામાં આવશે. સ્વદેશી વિકસિત ટ્રેન પણ યોગ્ય હેલ્થ કોન્શિયસ લો કેલરી મિલેટ રિચ રિજનલ મેનૂ સાથે આવશે.
ગાંધીનગર કેપિટલ - મુંબઈમાં મહારાષ્ટ્ર રાજ્યની રાજધાની એટલે કે મુંબઈ સેન્ટ્રલ સુધીની હાઈ એન્ડ વંદે ભારત એક્સપ્રેસની મુસાફરીનો બહુપ્રતીક્ષિત અનુભવ 30મી સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ તેના ઉદઘાટન પછી 1.10.2022થી દરેક માટે ઉપલબ્ધ રહેશે. ભારતીય રેલ્વેની વ્યાવસાયિક કેટરિંગ સર્વિસીસ શાખા એટલે કે IRCTC, પ્રવાસ દરમિયાન પ્રવાસીઓને ઉદઘાટનના દિવસે તેમજ નિયમિત રન બંને સમયે સ્વાદિષ્ટ ભોજનનો સમૃદ્ધ અનુભવ પ્રદાન કરશે.
ભારતીય રેલ્વે પ્રતિષ્ઠિત અર્ધ-હાઈ સ્પીડ ટ્રેનમાં પ્રતિષ્ઠિત ગ્રાહકોના મનપસંદ સ્વાદને અનુરૂપ ઉચ્ચતમ સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ પીરસવા માટે તૈયાર છે. ટ્રેનની ભવ્ય ડિઝાઈન અને દેખાવ ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્ર તરફથી પ્રાધાન્યવાળી ટ્રેનના આશ્રયની અપેક્ષા સાથે સ્થાનિક ભોજન સાથે યોગ્ય રીતે રજૂ કરવામાં આવશે, જોકે મેનૂ દેશના અન્ય ભાગોમાંથી મુસાફરોની અપેક્ષાઓને પણ સંબોધશે.
રૂટ પર મુસાફરી કરતા પ્રીમિયમ બિઝનેસ અને કોર્પોરેટ સેગમેન્ટને પહોંચી વળવા માટે, રાગી, ભગર, અનાજ, ઓટ્સ, મુસલી વગેરેમાંથી બનાવેલ હેલ્થ કોન્શિયસ અને ઓછી કેલરીવાળા ખાદ્યપદાર્થો મેનુમાં અભિન્ન રહેશે. રેલ્વે મુંબઈ ગુજરાત વિભાગમાં ઉપવાસ/જૈન/વરિષ્ઠ પેટ્રન્સની પસંદગી પર ધ્યાન આપવાનું ચૂકી નથી. સાબુ ​​દાણા, ભગર અને ફળોમાંથી તૈયાર કરાયેલી વાનગીઓ જે પેટ પર હળવા હોય છે પરંતુ તેમ છતાં ઉચ્ચ પોષક મૂલ્ય ધરાવે છે તે મેનુનો એક ભાગ છે.
વંદે ભારત ટ્રેન માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ મેનૂ પણ આગામી વર્ષ 2023 ની થીમ સાથે સુમેળમાં છે જે વિશ્વભરમાં બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે ઉજવવામાં આવશે. યુએન જનરલ એસેમ્બલીમાં એપ્રિલ 2021માં એક ઠરાવ અપનાવીને અને 2023ને મિલેટ્સના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે જાહેર કરીને ભારત દ્વારા પહેલ કરવામાં આવી છે.
પ્રથમવાર, પ્રીમિયમ ટ્રેનમાં મુસાફરી કરતા બાળકો માટે હેલ્ધી માલ્ટ બેવરેજીસ સેવા તરીકે રજૂ કરવામાં આવી રહી છે.
સ્થાનિક ખેડૂતો પાસેથી મેળવેલી મગફળી સાથે "પીનટ ચિક્કી"ની સ્થાનિક બ્રાન્ડ્સ સાથે ચોકલેટ બાર બદલવાને બી વોકલ, ગો લોકલ વિચારધારાના એક ભાગ તરીકે જોવામાં આવે છે.
ટ્રેનના સમયપત્રકને અનુરૂપ મેનુ સેવાનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે જેમાં "ક્વોલિટી ફર્સ્ટ"ના સૂત્ર પર સવારની ચા, નાસ્તો, હાઈ-ટી, લંચ અને ડિનરનો સમાવેશ થાય છે.
IRCTC દ્વારા ચલાવવામાં આવતી મુંબઈ અમદાવાદ કોર્પોરેટ તેજસ ટ્રેનની સમકક્ષ સંતુલિત જેન્ડર મિક્સરના અનુભવી અને સક્ષમ વ્યાવસાયિકોને સામેલ કરીને ઓન બોર્ડ હોસ્પિટાલિટીનો વિસ્તાર કરવામાં આવશે.

Ministry of Railways
New Gandhinagar Capital- Mumbai Central Vande Bharat Express to offer Health Conscious Low Calorie Millet Rich Regional Menu
Railway shall deliver rich cuisine experience to travellers’ taste buds during the journey
The customised menu for Vande Bharat Train is in line with the theme of ensuing year 2023 to be celebrated world over as the International Year of Millets
29 SEP 2022 4:52PM by PIB Delhi
Newly introduced Gandhinagar Capital- Mumbai Central Vande Bharat Express shall be inaugurated on 30th September 2022. The indigenous developed train shall also come with a befitting Health Conscious Low Calorie Millet Rich Regional menu.
The much awaited experience of High end Vande Bharat Express travel from Gandhinagar Capital – to the Capital of Maharashtra State in Mumbai i.e. Mumbai Central shall be available to one and all with effect from 1.10.2022 post its inaugural run on the 30th of September 2022. The professional Catering Services arm of Indian Railways i.e. IRCTC shall deliver rich cuisine experience to travellers’ taste buds during the journey both on the inaugural day as well as regular runs.
Indian Railways is all set to serve high end delicacies suited to the taste-buds of esteemed clientele in the prestigious semi-high speed train. The elegant design and appearance of the train shall be ably complimented with local cuisine anticipating preferred train patronisation from Gujarat and Maharashtra, though the menu shall also address passenger expectations from other parts of the country.
Looking to cater to the premium business and Corporate segment that travels on the route, Health Conscious and Low calorie food options made from Ragi, Bhagar, Cereals, Oats, Muesli, etc shall be integral to the menu. Railways has not missed its focus on the preference of Fasting/ Jain/ Senior patrons in the Mumbai Gujarat Section. Dishes prepared from Sabu Dana, Bhagar and Fruits which are otherwise light on the stomach but still have high nutritional value are much a part of the menu.
The customised menu for Vande Bharat Train is also in sync with the theme of ensuing year 2023 which is poised to be celebrated World over as the International Year of Millets. The initiative has been steered by India in the U.N. General Assembly adopting a resolution in April 2021 and declaring 2023 as the International Year of Millets.
In a first, Healthy Malt Beverages for travelling kids are being introduced as a service in the premium train.
Replacing Chocolate Bars with local Brands of "Peanut Chikki" with Peanuts sourced from local farmers is being seen as a part of Be Vocal, Go Local ideology.
The Menu service being planned to suit the train schedule timings includes Morning Tea, Breakfast, Hi-Tea, Lunch and Dinner on the motto "Quality First ".
On board hospitality shall be extended by engaging experienced and competent professionals of balanced gender mix at par with the Mumbai Ahmedabad Corporate Tejas Trains run by IRCTC.