సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
బాంధవ్‌ఘర్ ఫారెస్ట్ రిజర్వ్‌లో అద్భుతమైన పురావస్తు అవశేషాలను వెలికి తీసిన ఆర్కియాలజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (ఏఎస్‌ఐ)
28 SEP 2022 8:08PM by PIB Hyderabad
మధ్యప్రదేశ్‌లోని బాంధవ్‌ఘర్ ఫారెస్ట్ రిజర్వ్‌లో విశేషమైన పురావస్తు అవశేషాలను ఆర్కియాలజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (ఏఎస్‌ఐ) వెలికితీసింది.
మధ్యప్రదేశ్‌లో చేపట్టిన తవ్వకాల్లో ఆర్కియాలజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా 26 పురాతన దేవాలయాలు/ కలచూరి కాలం నాటి (9 వ శతాబ్దం CE నుండి 11 వ శతాబ్దం CE వరకు) అవశేషాలు, 26 గుహలు (2 వ శతాబ్దం CE నుండి 5 వ శతాబ్దం CE వరకు ఎక్కువగా బౌద్ధ స్వభావం), 2 మఠాలు, 2 స్థూపాలు , 24 బ్రాహ్మీ శాసనాలు (2 వ శతాబ్దం CE నుండి 5 వ శతాబ్దం CE వరకు), 46 శిల్పాలు, 20 చెల్లాచెదురుగా ఉన్న అవశేషాలు మరియు 19 నీటి నిర్మాణాలు (c.2 వ -15 వ CE) బయటపడ్డాయి. ఏఎస్‌ఐ గుర్తించిన 46 శిల్పాలలో అతిపెద్ద వరాహ శిల్పం కూడా ఉంది.
ఏఎస్‌ఐ గుర్తించిన అవశేషాలు శ్రీ భీమసేన, మహారాజా పోతసిరి, మహారాజా భట్టదేవల కాలానికి చెందినవి. శాసనాలు కౌశమి, మధుర, పవత (పర్వత), వేజభరద మరియు సపతనైరికా లిపిలో ఉన్నాయని గుర్తించారు.
బాంధవ్‌ఘర్ టైగర్ రిజర్వ్ ప్రాంతంలో 1938 తర్వాత మొదటిసారిగా ఏఎస్‌ఐ తవ్వకాలు చేపట్టింది. నెలరోజులపాటు 170 చదరపు కిలోమీటర్ల విస్తీర్ణంలో ఏఎస్‌ఐ బృందం అన్వేషణ, తవ్వకాలు చేపట్టింది.
ఏఎస్‌ఐ జబల్‌పూర్ సర్కిల్ ఆధ్వర్యంలో ఈ అన్వేషణ, తవ్వకాలు జరిగాయి.

Ministry of Culture
Archaeological Survey of India (ASI) unravels remarkable Archaeological remains in Bandhavgarh Forest Reserve
28 SEP 2022 8:08PM by PIB Delhi
In a major find, ASI has unraveled remarkable archaeological remains in Madhya Pradesh’s Bandhavgarh Forest Reserve.
During the exploration conducted by ASI, 26 ancient temples/relics of Kalachuri period (9th century CE to 11th Century CE), 26 caves (2nd Century CE to 5th century CE mostly Buddhist in nature), 2 monasteries, 2 stupas, 24 Brahmi inscriptions (2nd century CE to 5th century CE), 46 sculptures, 20 scattered remains and 19 water structures (c.2nd-15thCE) are recorded. Among the 46 sculptures, also is a Varah sculpture which is one of the largest.
The time period of the findings covered the reigns of the kings Shri Bhimsena, Maharaja Pothasiri, Maharaja Bhattadeva. Placed deciphered in the inscriptions are Kaushami, Mathura, Pavata (Parvata), Vejabharada and Sapatanaairikaa.
An ASI team covered nearly 170 sq km falling in the area of the Bandhavgarh Tiger Reserve over months-long exploration of the region which was undertook for the first time since 1938.
The exploration was conducted under by the Jabalpur Circle of ASI.