ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਦਰ ਟੈਰੇਸਾ ਕ੍ਰਿਸੇਂਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੋਲ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਮਲੀਨ ਬਸਤੀ (ਝੁੱਗੀਆਂ – ਝੌਂਪੜੀਆਂ) ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਲਾਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੰਡੀਆਂ; ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਗਏ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ, ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਕੈਂਪ, ਦਿਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਮੁਫ਼ਤ ਕੋਵਿਡ ਬੂਸਟਰ ਖ਼ੁਰਾਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਿੱਟ ਵੰਡਣ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਸਿਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਥੈਲੇ (ਬੈਗ) ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦੇਗਾ
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੇਤਾਜੀ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਧਿਆ ਹੋਮ ਵਿੱਚ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਲਗਭਗ 30 ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗੈਸਟ ਰੂਮ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਵੀ ਕੀਤਾ
27 SEP 2022 4:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਦਰ ਟੈਰੇਸਾ ਕ੍ਰਿਸੇਂਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੋਲ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਮਲੀਨ ਬਸਤੀ (ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ) ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਲਾਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੰਡੀਆਂ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਸ਼ਾਸਤ ਰਾਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪਾਰਟੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਦੁਆਰਾ ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ, ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਕੈਂਪ, ਰਾਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਦਿਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਮੁਫ਼ਤ ਕੋਵਿਡ ਬੂਸਟਰ ਖ਼ੁਰਾਕ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2025 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੀਬੀ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀਆਂ ਦੈਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੇ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਗੋਦ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਿਲਾਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਈ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਿਲਾਈ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਹਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਆਰਥਿਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੱਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਸਿਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਬੈਗ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ 25 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਮਨਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਅੰਤਯੋਦਿਯ ਦੇ ਆਪਣੇ ਉਸ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ “ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਉਦੈ”। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਖਵਾੜੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਦਿਨ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ “ਹਰ ਅੱਖ ਵਿੱਚ ਹਰ ਹੰਝੂ ਪੂੰਝਣਾ” ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 125 ਗ਼ਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਿਟਰ ਫ਼ਲਾਂ ਦਾ ਰਸ (ਜੂਸ), ਚਵਨਪ੍ਰਾਸ਼ ਦਾ ਡੱਬਾ, ਬਿਸਕੁਟ, ਚਨਾ, ਦਾਲ, ਦਲੀਆ, ਮਿਸ਼ਰਤ ਦਾਲ ਅਤੇ ਹਾਰਲਿਕਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਕਿੱਟ ਵੀ ਵੰਡੀ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੇਤਾਜੀ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਧਿਆ ਹੋਮ ਵਿੱਚ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਲਗਭਗ 30 ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ 10 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਆਸ਼ਰਮ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਕੇਅਰ ਹੋਮ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣ ਕੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗੈਸਟ ਰੂਮ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਾਧੂ ਨਰਸਿੰਗ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ ਤੋਂ ਪੋਸ਼ਕ ਭੋਜਨ (ਹੈਲਦੀ ਫੂਡ) ਕਿੱਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh distributes sewing machines to slum dweller women at Sardar Patel Camp near Mother Teresa Crescent, New Delhi to mark the Seva Pakhwada; Also visits Old Age Home and interacts with senior citizens
Minister says, various activities like organizing blood donation camps, free health check-up camps, free medical implants to Divyangjan, free Covid booster doses and distribution of ration kits are happening during Seva Pakhwada from 17th September to 2nd October across the country
Dr Jitendra Singh urged managers of the Sardar Patel Sewing Centre to help these women to hone their skills in making affordable and sturdy cloth bags as an alternate to single use plastic and promised to procure all their finished products by Kendriya Bhandar
The Minister also interacts with about 30 old age home senior citizens at Sandhya Home for Senior Citizen’s at Netaji Nagar and promised to construct a Guest Room for the visiting relatives of senior citizens and to organize regular medical camps at old age home
27 SEP 2022 4:54PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today distributed sewing machines to slum dweller women at Sardar Patel Camp near Mother Teresa Crescent, New Delhi to mark the Seva Pakhwada.
Speaking on the occasion, Dr Jitendra Singh said, Union Ministries and BJP ruled States are celebrating the birthday of the Prime Minister Narendra Modi by organising Seva Pakhwada from 17th September to 2nd October across the country. During the service fortnight, Union and State Ministers and party workers are rendering their services in various activities like organizing blood donation camps, free health check-up camps, distribution of ration kits, free medical implants to Divyangjan, free Covid booster doses.
The Minister also informed that during the Seva Pakhwada, TB patients are also being adopted for a year by Union Ministers and BJP leaders to take care of daily needs to accomplish PM Modi’s vision of TB-free India by 2025.
Earlier, Dr Jitendra Singh interacted with each of the beneficiaries of sewing machines and expressed happiness that many girls and women are skilled in sewing, but were lacking the machines to make both ends meet. He said, this step will not only empower them, but will also help to achieve atma-nirbharta (self-sufficiency) in economic terms.
The Minister urged managers of the Sardar Patel Sewing Centre to help these women to hone their skills in making affordable and sturdy cloth bags as an alternate to single use plastic and promised to procure all their finished products by Kendriya Bhandar
Dr Jitendra Singh said during the Seva Pakhwada, we have celebrated the birthday of Pandit Deen Dayal Upadhyaya on 25th September, known for his philosophy of Antyodaya that means the “rise of the last person”. The Minister said that pakhwada will end Gandhi Jayanti on 2nd October, whose vision was of "wiping every tear from every eye".
Dr Jitendra Singh also distributed healthy food kits containing one litre juice, chyavanprash pack, biscuits, chana dal, Dalia, mixed dal, Horlicks to about 125 poor women on the occasion.
In another event, Dr Jitendra Singh interacted with about 30 old age home senior citizens at Sandhya Home for Senior Citizen’s at Netaji Nagar. Most of the senior citizens including 10 women are retired government servants and teachers and they expressed satisfaction over the facilities and arrangements at the care home.
Listening to their grievances, Dr Jitendra Singh promised to construct a Guest Room for the visiting relatives of senior citizens and to organize regular medical camps at old age home. He also agreed to provide extra nursing care for some of the senior citizens. All of them were given healthy food kits from Kendriya Bhandar, Delhi.