ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜੁਨ੍ਹੇਬੋਟੋ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ- ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਇਲਾਕੇ ਦਾ ਦੌਰਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜੁਨ੍ਹੇਬੋਟੋ ਅਤੇ ਵੋਖਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
26 SEP 2022 7:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਜੁਨ੍ਹੇਬੋਟੋ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਟੀਮਾਪੁਰ ਤੋਂ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਨੌ ਘੰਟੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਪਹਾੜੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ। ਉਹ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੁਨ੍ਹੇਬੋਟੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖੇ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡਾ ਜੋਰ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਪ੍ਰਵਾਸ/ਪਲਾਯਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਆਖਰੀ ਲਕਸ਼ ਕਵਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਦ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਜੁਨ੍ਹੇਬੋਟੋ ਅਤੇ ਵੋਖਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਅਜਿਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ, ਮੈਂ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ – ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ – ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਕਰ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਯਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰਸੇਖਰ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜੁਨ੍ਹੇਬੋਟੋ ਵਿੱਚ ਸੁਮੀ ਬੈਪਟਿਸਟ ਚਰਚ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ – ਜਿਸ ਨੂੰ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬੈਪਟਿਸਟ ਚਰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ – ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦੁਪਹਿਰ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਵੋਖਾ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਂਗਸਾ ਕਾਉਂਸਿਲ ਹੌਲ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਲੋਥਾ ਹੋਹੋ ਅਤੇ ਏਲੋ ਹੋਹੋ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸੋਸ਼ਲ ਵਰਕਰਾਂ, ਵਪਾਰਕ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਦਿੱਲੀ ਵਾਪਸ ਆਉਣਗੇ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
In a first in four decades, a Union Minister - MoS Shri Rajeev Chandrasekhar visits Zunheboto, a Nagaland District
Reviews implementation of Central govt schemes and meets beneficiaries in Zunheboto and Wokha Districts
26 SEP 2022 7:15PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar today visited Zunheboto, a small district town in Nagaland - becoming the first Union Minister to do so in a span of four decades.
Shri Chandrasekhar who is currently on a three-day tour of Nagaland, reached this hilly town, after a nine-hour journey by road from Dimapur.
The Minister met Zunheboto district administration officials and asked them to develop a district skill development plan that maps local aspirations and creates opportunities for jobs and entrepreneurships. “Our emphasis should be making optimum use of local resources and reduce migration to urban centres,” he said.
The Minister also reviewed the implementation of Central government schemes and urged the functionaries to work zealously until the last mile is covered, every voice is heard and every grievance is addressed as envisioned by Prime Minister, Shri Narendra Modi.
Shri Chandrasekhar also met beneficiaries of Central Government schemes at Zunheboto and Wokha who conveyed to him about how their lives had transformed for the better. “On such occasions, I feel truly proud and privileged to be a minister in the Modi government - playing a small role in his vision of transforming lives - SabkaSaath SabkaVishwas,” the Minister said in a tweet.
Shri Chandrasekhar also held meetings with local Leaders and Karyakartas & shared with them the vision of PM for New India based on Sabka Saath Sabka Vikas Sabka Vishwas and Sabka Prasad.
Shri Chandrasekhar later visited the Sumi Baptist Church in Zunheboto--known as the largest Baptist church in Asia--and offered his prayers.
Later in the afternoon, he left for Wokha, where he attended series of meetings with district officials, social workers, business community representatives, apart from the Elders of the Longsa Council Hall and functionaries of Lotha Hoho and Eloe Hoho organisations.
The Minister will return to Delhi tomorrow evening.