शिक्षण मंत्रालय
केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी 13 व्या FICCI जागतिक कौशल्य शिखर परिषद 2022 चे केले उद्‌घाटन
या वर्षीच्या शिखर परिषदेची मुख्य संकल्पना होती " शिक्षण ते रोजगार – संकल्पना वास्तवात उतरवणे"
27 SEP 2022 9:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 सप्टेंबर 2022
केंद्रीय शिक्षण आणि कौशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी आज नवी दिल्लीत शिक्षण ते रोजगार – संकल्पना वास्तवात उतरवणे या संकल्पनेवर आधारित 13 व्या FICCI जागतिक कौशल्य शिखर परिषद 2022 चे उद्घाटन केले तसेच उद्घाटन सत्राला संबोधित केले.
धर्मेंद्र प्रधान यांनी यावेळी लोकसंख्याशास्त्रीय लाभांश मिळविण्यासाठी आणि भारताची कौशल्य व्यवस्था अधिक उर्जावान बनवण्यासाठी कौशल्यांचा लाभ घेण्याबाबत आपले विचार मांडले.
आपल्या एकूण लोकसंख्येपैकी कामकरी वर्गाचे प्रमाण मोठे असण्याचे वरदान देशाला लाभले आहे. देशाचे कार्यबल असणाऱ्या या वर्गाचे परिवर्तनात्मक शक्तीत रूपांतर करण्यात शिक्षण आणि कौशल्ये महत्त्वाची भूमिका बजावत असतात असे मत त्यांनी व्यक्त केले.
देशाची अर्थव्यवस्था अधिक उत्पादक आणि जोमदार होण्यासाठी आपण आपले कार्यबल अधिक उत्पादनक्षम बनवले पाहिजे. कामगार कायद्यांचे सुलभीकरण आणि शिकाऊ प्रशिक्षण यासारख्या उपक्रमांमुळे ही कार्यशक्ती अधिक जोमदार बनवण्यास मदत होईल, असेही ते म्हणाले.
शिक्षण आणि कौशल्य व्यवस्था अधिक उर्जावान बनवण्यासाठी, शैक्षणिक बँक ऑफ क्रेडिट ते आगामी डिजिटल विद्यापीठापर्यंत अनेक उपक्रम आणि धोरणात्मक सुधारणा सरकार हाती घेत आहे, अशी माहिती धर्मेंद्र प्रधान यांनी दिली.
देशात एक मजबूत शैक्षणिक- उद्योग- धोरण निर्माते यांच्यात संपर्कव्यवस्था तयार करण्याचे तसेच शिक्षण आणि कौशल्य क्षेत्रात अधिक परिवर्तन घडवून आणण्यासाठी सामूहिक दृष्टिकोनाने काम करण्याचे आवाहन धर्मेंद्र प्रधान यांनी केले.

Ministry of Education
Union Minister Shri Dharmendra Pradhan inaugurated the 13th FICCI Global Skills Summit 2022
The Summit’s theme of this year was “Education to Employability - Making it happen.”
27 SEP 2022 5:28PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development and Entrepreneurship Minister Shri Dharmendra Pradhan inaugurated and addressed the 13th FICCI Global Skills Summit 2022 on the theme of “Education to Employability - Making It Happen.” in New Delhi, today.
2.jfif
Shri Dharmendra Pradhan shared his thoughts on leveraging skills to reap the demographic dividend and making India’s skills ecosystem more vibrant.
He said that our country is blessed with a demographic dividend. Education and skills have to play an important role in converting our demographic dividend into a transformative powerhouse.
Shri Dharmendra Pradhan also added that for our economy to be more productive and robust, we must make our workforce more productive. Simplification of labour laws and initiatives like apprenticeship will go a long way in making our workforce more vibrant.
3.jfif
Further, he added that from academic bank of credit to the upcoming digital university, we are taking a number of initiatives and undertaking policy reforms to make our education and skills ecosystem more vibrant.
Shri Dharmendra Pradhan also called for building a stronger academia-industry-policymaker connect and work with a collective approach to drive further transformation in the education and skills sector.