शिक्षण मंत्रालय
“डिजिटल परिवर्तन आणि उच्च शिक्षणाचे आंतरराष्ट्रीयीकरण” या विषयावरील आंतरराष्ट्रीय संमेलनामध्ये धर्मेंद्र प्रधान यांचा सहभाग
भारतीय आणि जागतिक संस्थांमधील समन्वायाद्वारे ज्ञानाचे नवीन जाळे निर्माण धर्मेंद्र प्रधान यांनी केले आवाहन
27 SEP 2022 6:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 सप्टेंबर 2022
केंद्रीय शिक्षण आणि कौशल्य विकास मंत्री धर्मेंद्र प्रधान आज नवी दिल्ली येथे, डेकिन विद्यापीठाने टिसीएसच्या सहयोगाने आयोजित केलेल्या “डिजिटल परिवर्तन आणि उच्च शिक्षणाचे आंतरराष्ट्रीयीकरण” या विषयावरील आंतरराष्ट्रीय संमेलनामध्ये सहभागी झाले आणि संमेलनाच्या उद्घाटन सत्राला त्यांनी संबोधित केले.
‘डिजिटल परिवर्तन आणि उच्च शिक्षणाचे आंतरराष्ट्रीयीकरण” या विषयावरील या आंतरराष्ट्रीय संमेलनात प्रधान, डेकिन विद्यापीठाचे कुलगुरू इयान मार्टिन, सुब्रमण्यम रामादोराई, ओ.पी.जिंदाल विद्यापीठाचे संस्थापक कुलगुरू प्रा. सी. राजकुमार, मॅथ्यू जॉन्स्टन आणि भारत आणि ऑस्ट्रेलियातील इतर विचारवंतांबरोबर सहभागी झाले होते.
प्रधान म्हणाले की भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यात सामायिक मूल्यांवर आधारित दीर्घकालीन संबंध आहेत. शिक्षण आणि कौशल्य क्षेत्रातील आपली भागीदारी अधिकाधिक मजबूत होत आहे. औद्योगिक क्रांती 4.0. चे नेतृत्व करण्याची भारताची आकांक्षा आहे. भारत-ऑस्ट्रेलिया दरम्यानची भागीदारी या प्रवासात महत्वाची भूमिका बजावेल. प्रधान पुढे म्हणाले की ज्ञान हा कोणत्याही संस्कृतीचा महत्त्वाचा आधारस्तंभ असतो. भारतीय संस्कृती नेहमीच ज्ञानाधारित आणि ज्ञान-प्रणित राहिली आहे. हाच वारसा पुढे नेत, भारत एनईपी (राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण) 2020 लागू करत आहे. 15-25 वयोगटातील मोठ्या लोकसंख्येला शिक्षण आणि कौशल्य प्रशिक्षण देणे हे आजचे आव्हान आहे. ते असेही म्हणाले की भारतात एक नवीन “डिजिटल जीवनशैली” आकार घेत आहे. 2023 च्या अखेरीपर्यंत स्वदेशी 5G सेवेपासून, डिजिटल पेमेंटमधील जागतिक नेतृत्व, आगामी डिजिटल विद्यापीठ आणि सर्व गावांना हाय-स्पीड इंटरनेट सेवेला जोडणे, याद्वारे भारताचे डिजिटायझेशन नवीन संधी निर्माण करत आहे.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan participates in International Conclave on "Digital Transformation and Internationalization of the Higher Education”
Shri Dharmendra Pradhan called for a new knowledge network by creating synergy between Indian and global institutions
27 SEP 2022 4:27PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan participated and addressed the Inaugural Session of the International Conclave on "Digital Transformation and Internationalization of the Higher Education" which was organized by the Deakin University in association with TCS in Delhi, today.
1.jfif
Shri Pradhan was joined with Prof. Ian Martin, VC, Deakin University, Shri Subramaniam Ramadorai, Prof. C Rajkumar, Founding VC, OP Jindal University, Mr. Mathew Johnston and other thought leaders from India & Australia in the International Conclave on ‘Digital Transformation and Internationalisation of Education’.
Shri Pradhan said that India and Australia share a long relationship based on shared values. Our partnership in the education and skill sectors is going from strength to strength. India aspires to lead the Industrial Revolution 4.0. India-Australia partnership can play a major role in this journey.
2.jfif
Shri Pradhan added that knowledge is a critical pillar of any civilization. Indian civilization has always been knowledge-based and knowledge-driven. Taking this forward, India is implementing NEP 2020. Challenge today is educating and skilling the vast population in the 15-25 age group.
He also said that there is a new “Digital Lifestyle” taking shape in India. From indigenous 5G by end of 2023 to world leadership in digital payments, upcoming digital university and networking all villages with high-speed internet, India’s digitisation is creating new opportunities.
Shri Pradhan also called for new knowledge networks with international institutions setting up campuses in India and Indian institutions too going global. Later, He added that India has always enriched society with wisdom. In the ever-evolving world, Indian knowledge networks will be for the benefit of humanity.