સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
આવતીકાલે અમદાવાદ, ગુજરાત ખાતે રાષ્ટ્રીય SC-ST હબ મેગા ઈવેન્ટ/કોન્કલેવ યોજાશે
27 SEP 2022 5:15PM by PIB Ahmedabad
સંસદસભ્ય અને અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિના કલ્યાણ અંગેની સંસદીય સ્થાયી સમિતિના અધ્યક્ષ શ્રી કિરીટ પ્રેમજીભાઈ સોલંકી રાજ્યસભાના સાંસદ શ્રી નરહરિ અમીન, શ્રી કિરીટ જે.પરમાર, મેયર, અમદાવાદ, શ્રી રાકેશ શાહ, ધારાસભ્ય, અમદાવાદ, શ્રી સુરેશ પટેલ, ધારાસભ્ય, મણિનગર અને અન્ય વરિષ્ઠ મહાનુભાવોની હાજરીમાં 28મી સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ રાષ્ટ્રીય SC-ST હબ કોન્ક્લેવની અધ્યક્ષતા કરશે. આ કોન્ક્લેવનું આયોજન MSME મંત્રાલય, સરકાર દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે. ભારતની રાષ્ટ્રીય SC-ST હબ (NSSH) યોજના અને મંત્રાલયની અન્ય યોજનાઓ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા. જાહેર પ્રાપ્તિમાં SC-ST MSEsની ભાગીદારી વધારવા માટે મહત્વાકાંક્ષી/અસ્તિત્વમાં રહેલા SC-ST ઉદ્યોગસાહસિકો, CPSEs, ઉદ્યોગ સંગઠનો, ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓ સાથે વાતચીત કરવાનો સમય પણ હશે.
MSME ક્ષેત્ર રોજગાર સર્જન અને આજીવિકા સુધારવાની દ્રષ્ટિએ નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવે છે. હાલમાં, તે 11 કરોડથી વધુ લોકોને રોજગારી આપતા 6 કરોડથી વધુ એકમો ધરાવે છે, જે GDPમાં લગભગ 30% યોગદાન સાથે આર્થિક વૃદ્ધિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે અને ભારતની એકંદર નિકાસમાં 45% થી વધુ છે.
ભારતીય અર્થતંત્રની સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ માટે, MSME મંત્રાલય, સરકાર. ઓફ ઇન્ડિયાએ નેશનલ લોન્ચ કર્યું છે
અનુસૂચિત જાતિ અનુસૂચિત જનજાતિ હબ (NSSH) યોજના. તેનો હેતુ SC-ST વસ્તીમાં ક્ષમતા વૃદ્ધિ અને "ઉદ્યોગ સાહસિકતા સંસ્કૃતિ"ને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે જેથી તેઓ જાહેર પ્રાપ્તિમાં તેમની ભાગીદારી વધારી શકે. તેનો અમલ MSME મંત્રાલય હેઠળની CPSE નેશનલ સ્મોલ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ કોર્પોરેશન (NSIC) દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યો છે.
આપણા અર્થતંત્ર પર MSMEની અસરને જોતાં, યુવાનોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને 5 ટ્રિલિયન યુએસડીની અર્થવ્યવસ્થાને સાકાર કરવા માટે તેઓ ભારતીય અર્થતંત્રના વિકાસમાં અભિન્ન ભૂમિકા ભજવે તેવી અનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે કેન્દ્રિત પ્રયાસો કરવામાં આવે તે આવશ્યક છે.
રાષ્ટ્રની આર્થિક સુખાકારી માટે MSME ક્ષેત્રનું પોષણ મહત્વનું છે. M/o MSME સતત વિકાસ માટે MSME ને સશક્ત બનાવવા અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં સુસંગત બનવા માટે સતત કામ કરે છે. રાજ્ય સ્તરીય કોન્ક્લેવ SC-ST MSMEને નવા વિચારોનો સમાવેશ કરીને તેમની ક્ષિતિજને વિસ્તારવામાં મદદ કરશે કારણ કે તેઓ સરકાર દ્વારા આપવામાં આવતા વિવિધ હસ્તક્ષેપોથી વાકેફ થશે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
National SC-ST Hub Mega Event/Conclave to be held at Ahmedabad, Gujarat tomorrow
27 SEP 2022 5:15PM by PIB Delhi
Member of Parliament & Chairman of Parliamentary Standing Committee on the Welfare of Scheduled Castes & Scheduled Tribes, Shri Kirit Premjibhai Solanki will be chairing National SC-ST Hub conclave in presence of Shri Narhari Amin, MP, Rajya Sabha, Shri Kirit J.Parmar, Mayor, Ahmedabad, Shri Rakesh Shah, MLA, Ahmedabad, Shri Suresh Patel, MLA, Maninagar and other senior dignitaries on 28th September, 2022. The Conclave is being organized by the Ministry of MSME, Govt. of India to spread awareness of the National SC-ST Hub (NSSH) Scheme and other Schemes of the Ministry. It will also be a time to interact with aspiring/existing SC-ST entrepreneurs, CPSEs, Industry Associations, lending institutions to enhance participation of SC-ST MSEs in public procurement.
MSME sector plays a significant role in terms of job creation and improving livelihood. Currently, it consists of over 6 crore units employing over 11 crore people, contributing significantly to economic growth with nearly 30% of contribution to GDP and more than 45% of overall exports from India.
For inclusive growth of the Indian economy, Ministry of MSME, Govt. of India has launched National
Scheduled Caste Scheduled Tribe Hub (NSSH) scheme. It is aimed at capacity enhancement and promoting "entrepreneurship culture" amongst the SC-ST population for enhancing their participation in the public procurement. It is being implemented by National Small Industries Corporation (NSIC), a CPSE under the Ministry of MSME.
Given the impact of MSMEs on our economy, it is imperative that focused efforts are given to promote entrepreneurship amongst the youth and create a conducive ecosystem where they play an integral role in development of Indian economy to realize the 5 trillion USD economy.
Nurturing the MSME sector is important for the economic well-being of the nation. M/o MSME is consistently working to empower MSMEs for sustainable growth and to become compatible in the global value chain. State level conclaves will help the SC-ST MSMEs to expand their horizons by incorporating new ideas as they become aware of the various interventions given by the Government.