સંરક્ષણ મંત્રાલય
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે નવી દિલ્હીમાં DefExpo 2022ની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી
ગાંધીનગર અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા ડેફએક્સપોનું આયોજન કરશે; આ ઇવેન્ટ માટે રેકોર્ડ 1,136 કંપનીઓ નોંધણી કરી
સામાન્ય લોકો માટે જીવંત પ્રદર્શન, જહાજની મુલાકાત અને અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા ડ્રોન-શોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે
27 SEP 2022 1:02PM by PIB Ahmedabad
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 27 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ નવી દિલ્હીમાં એક બેઠકમાં આગામી ડિફએક્સપો 2022ની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી હતી. બેઠક દરમિયાન, રક્ષા મંત્રીને આ કાર્યક્રમ માટે બહુવિધ હિતધારકો દ્વારા કરવામાં આવી રહેલી વ્યાપક વ્યવસ્થાઓ વિશે અધિકારીઓ દ્વારા માહિતી આપવામાં આવી હતી. તેમણે તૈયારીઓ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો, જ્યારે અધિકારીઓને ડિફેક્સ્પો 2022ને અત્યાર સુધીનું સર્વશ્રેષ્ઠ સંરક્ષણ પ્રદર્શન બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. આ બેઠકમાં રક્ષા રાજ્ય મંત્રી શ્રી અજય ભટ્ટ, સંરક્ષણ સચિવ ડૉ. અજય કુમાર અને સંરક્ષણ મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
18-22 ઓક્ટોબર, 2022 વચ્ચે ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે યોજાનારી ડેફએક્સપોની 12મી આવૃત્તિ અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી હશે, કારણ કે 27 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ આ ઇવેન્ટ માટે રેકોર્ડ 1,136 કંપનીઓએ નોંધણી કરાવી છે અને તે સંખ્યા વધવાની અપેક્ષા છે. એક લાખ ચો.મી. (અગાઉની આવૃત્તિ 76,000 ચો.મી.)ના અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા કુલ વિસ્તારમાં આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. 12મા DefExpoની થીમ 'Path to Pride' છે જે ભારતીય એરોસ્પેસ અને ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્ષેત્રો માટે ભારતને સમર્થન, પ્રદર્શન અને ફોર્જિંગ ભાગીદારી દ્વારા એક મજબૂત અને આત્મનિર્ભર રાષ્ટ્રમાં પરિવર્તિત કરવાના તેમજ વૈશ્વિક ગ્રાહકો માટેના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને અનુરૂપ છે. આ ઇવેન્ટ ઘરેલું સંરક્ષણ ઉદ્યોગની શક્તિનું પ્રદર્શન કરશે જે હવે સરકાર અને રાષ્ટ્રના ‘મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ’ સંકલ્પને શક્તિ આપી રહી છે.
આ ઇવેન્ટ ફક્ત ભારતીય કંપનીઓ માટે જ પ્રથમ વખતની આવૃત્તિ હશે. ભારતીય કંપનીઓ, વિદેશી OEMની ભારતીય પેટાકંપનીઓ, ભારતમાં નોંધાયેલ કંપનીનો વિભાગ, ભારતીય કંપની સાથે સંયુક્ત સાહસ ધરાવતા પ્રદર્શકોને ભારતીય સહભાગીઓ તરીકે ગણવામાં આવશે. DefExpo 2022એ અગાઉના ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી બોર્ડમાંથી તારવવામાં આવેલી સાત નવી સંરક્ષણ કંપનીઓની રચનાના એક વર્ષની ઉજવણીને પણ ચિહ્નિત કરશે. આ તમામ કંપનીઓ પ્રથમ વખત DefExpoમાં ભાગ લેશે.
12મો DefExpo પાંચ-દિવસીય પ્રદર્શન હશે, જેમાં ઓક્ટોબર 18-20 બિઝનેસ ડે અને 21 અને 22 ઓક્ટોબર જાહેર પ્રદર્શન માટે હશે. પ્રથમ વખત, ઇવેન્ટ ચાર-સ્થળ ફોર્મેટમાં યોજાશે. ઉદ્ઘાટન સમારોહ અને પરિસંવાદો મહાત્મા મંદિર સંમેલન અને પ્રદર્શન કેન્દ્ર ખાતે યોજાશે; હેલિપેડ એક્ઝિબિશન સેન્ટર ખાતે પ્રદર્શન; સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ખાતે જીવંત પ્રદર્શન અને પોરબંદર ખાતે ભારતીય નૌકાદળ અને ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ દ્વારા જાહેર જનતા માટે જહાજની મુલાકાત. IIT દિલ્હી સ્ટાર્ટ-અપ M/s Botlabs દ્વારા અત્યાર સુધીનો સૌથી મોટો ડ્રોન-શો, જે iDEX વિજેતા છે, તેનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
આ ઉપરાંત, આ પ્રદર્શનમાં ભારત-આફ્રિકા સંરક્ષણ સંવાદની 2જી આવૃત્તિનું આયોજન કરાશે, જેમાં આફ્રિકન દેશોના કેટલાક સંરક્ષણ પ્રધાનો ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે. એક અલગ હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્ર વત્તા કોન્ક્લેવનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
ધ ઈન્ડિયા પેવેલિયન - ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ડિફેન્સ પ્રોડક્શન, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ડિફેન્સનું માર્ક પેવેલિયન - સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, સંરક્ષણમાં આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ સહિત નવીનતમ તકનીકની પરિપક્વતા દર્શાવશે અને 2047 માટે ભારતનું વિઝન રજૂ કરશે. જેને 'પાથ ટુ પ્રાઇડ' નામ આપવામાં આવ્યું છે. 50થી વધુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ પેવેલિયનમાં તેમના ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરશે. પ્રથમ વખત, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ઇવેન્ટમાં પેવેલિયન સ્થાપવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં ઘણાએ તેમની સહભાગિતાની પુષ્ટિ કરી છે. એમઓયુ, ટ્રાન્સફર ઓફ ટેક્નોલોજી એગ્રીમેન્ટ્સ અને પ્રોડક્ટ લોન્ચના સંદર્ભમાં 300 થી વધુ ભાગીદારીને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવી રહ્યું છે.
અન્ય પ્રથમ વખત ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં ઉત્કૃષ્ટતા માટે રક્ષા મંત્રી પુરસ્કારો DefExpo દરમિયાન રજૂ કરવામાં આવશે.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews DefExpo 2022 preparations in New Delhi
Gandhinagar set to host the biggest-ever DefExpo; Record 1,136 companies register for the event
Live demonstrations, ship visits & biggest-ever drone-show planned for general public
27 SEP 2022 1:02PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviewed the preparations of the forthcoming DefExpo 2022 at a meeting in New Delhi on September 27, 2022. During the meeting, the Raksha Mantri was briefed by officials about the extensive arrangements being made by multiple stakeholders for the event. He expressed satisfaction at the preparations, while encouraging the officials to make the DefExpo 2022 the best-ever defence exhibition. Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Defence Secretary Dr Ajay Kumar and other senior officials of Ministry of Defence were present in the meeting.
​The 12th edition of DefExpo, scheduled to be held in Gandhinagar, Gujarat between October 18-22, 2022, will be the biggest ever as a record 1,136 companies have registered for the event as on September 27, 2022 and the numbers are expected to rise. The event is being planned in the largest ever total area of over one lakh sqm (previous edition being 76,000 sqm). The theme of 12th DefExpo is ‘Path to Pride’ which is in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision to transform India into a strong and self-reliant nation by supporting, showcasing and forging partnerships for the Indian Aerospace and Defence manufacturing sectors with Indian as well as global customers. The event will showcase the might of the domestic defence industry which is now powering ‘Make in India, Make for the World’ resolve of the Government and the nation at large.
The event will be the first-ever edition exclusively for Indian companies. Indian companies, Indian subsidiaries of Foreign OEMs, Division of company registered in India, Exhibitor having Joint Venture with an Indian company will be considered as Indian participants. The DefExpo 2022 will also mark the celebration of one year of the formation of the seven new defence companies, carved out of the erstwhile Ordnance Factory Board. All these companies will be participating for the first time at DefExpo.
The 12th DefExpo will be a five-day exhibition, with October 18-20 being business days and October 21 & 22 for public display. For the first time, the event will be held in a four-venue format. The inaugural ceremony and seminars will be held at Mahatma Mandir Convention and Exhibition Centre; Exhibition at Helipad Exhibition Centre; Live Demonstrations at Sabarmati River Front and ship visits for public by Indian Navy & Indian Coast Guard at Porbandar. The biggest-ever drone-show by IIT Delhi start-up M/s Botlabs, which is an iDEX winner, has also been organised.
In addition, the exhibition will host the 2nd edition of the India-Africa Defence Dialogue, in which several Defence Ministers from African countries are expected to participate. A separate Indian Ocean Region plus conclave has also been planned.
The India Pavilion - a marque pavilion of Department of Defence Production, Ministry of Defence - will showcase the maturity of indigenous defence products, start-ups, latest technology, including Artificial Intelligence in defence, and will present India’s vision for 2047. It has been named ‘Path to Pride’. Over 50 start-ups will showcase their products at the pavilion. For the first time, States/Union Territories have been invited to set up pavilions at the event, with several confirming their participation. More than 300 partnerships in terms of MoUs, Transfer of Technology agreements and product launches are being finalised.
In another first, Raksha Mantri Awards for Excellence in Defence Manufacturing will be presented during the DefExpo.