ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે બિહારના કિશનગંજમાં આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ પ્રસંગે આયોજિત 'સુંદર સુભૂમિ' કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
શ્રી અમિત શાહે સ્વાતંત્ર્ય સેનાની શ્રી ભૃગુનાથ શર્મા અને સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ સ્વર્ગીય ગોપાલ રાય વૈદ્ય અને સ્વર્ગીય શ્રી લાલ રંજન રાયના પરિવારોને પણ સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં તેમનાં યોગદાન બદલ સન્માનિત કર્યા
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણીનો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો નિર્ણય એક એવી ક્ષણ છે જે ઇતિહાસમાં ફરી ક્યારેય નહીં આવે
અત્યાર સુધીની આ 75 વર્ષની યાત્રાને આપણે ખૂબ જ ગર્વ સાથે પૂર્ણ કરી છે, પરંતુ આઝાદીનાં75મા વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં દેશે ઘણું બધું પ્રાપ્ત કર્યું છે
2014માં દેશની અર્થવ્યવસ્થા વિશ્વમાં 11મા ક્રમે હતી અને આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવનાં આ વર્ષમાં આપણી અર્થવ્યવસ્થા યુનાઇટેડ કિંગડમને પાછળ છોડીને વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની છે
આજે ભારત દુનિયાને જણાવી રહ્યું છે કે 75 વર્ષમાં આપણા અથાગ પ્રયત્નો અને ધૈર્યનાં બળ પર આપણે અંગ્રેજોને પાછળ છોડીને આપણી સ્વતંત્રતાને સાચા અર્થમાં સાર્થક કરી છે
હું નવયુવાનોને આહવાન કરું છું કે, તેમણે એક લક્ષ્ય નક્કી કરવું જ જોઈએ, તેમનાં જીવનમાં સંકલ્પ હોવો જોઈએ, જો 130 કરોડ લોકો કંઈક ને કંઈક કરવાનો સ
24 SEP 2022 9:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે બિહારના કિશનગંજમાં આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ પ્રસંગે આયોજિત 'સુંદર સુભૂમિ' કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ શ્રી ભૃગુનાથ શર્મા અને સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ સ્વર્ગીય શ્રી ગોપાલ રાય વૈદ્ય અને સ્વર્ગીય શ્રી લાલ રંજન રાયના પરિવારોનું સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં તેમના દ્વારા આપવામાં આવેલાં યોગદાન બદલ સન્માન પણ કર્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ એક એવી ક્ષણ છે જે ઇતિહાસમાં ફરી ક્યારેય નહીં આવે. તેમણે કહ્યું કે આપણે બધા ભાગ્યશાળી છીએ કે આપણે એ વર્ષમાં છીએ જે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ તરીકે ઓળખાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે 1857થી 1947 સુધીનાં 90 વર્ષના લાંબા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ અને સેંકડો વર્ષોની ગુલામી, અસંખ્ય લોકોનાં બલિદાન અને લાંબા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ પછી દેશ આઝાદ થયો હતો, ત્યારે લોકોને ઘણી આશાઓ અને સ્વપ્નો હતાં. જેમણે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું છે, તેઓ હંમેશા વિચારતા હતા કે, જો આપણે આપણા બલિદાનો દ્વારા આઝાદી મેળવીશું, તો જ આપણા જીવનનો સાચો અર્થ સમજાશે અને આવા લોકોના બલિદાન દ્વારા આપણે સ્વતંત્ર થયા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણે અત્યાર સુધીની 75 વર્ષની આ યાત્રા ખૂબ જ ગર્વ સાથે પૂર્ણ કરી છે, પણ આઝાદીના 75મા વર્ષમાં દેશે ઘણું બધું હાંસલ કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 2014માં દેશની અર્થવ્યવસ્થા વિશ્વમાં 11મા ક્રમે હતી અને આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના આ વર્ષમાં આપણી અર્થવ્યવસ્થા યુનાઇટેડ કિંગડમને પાછળ છોડીને વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે ભારત દુનિયાને કહી રહ્યું છે કે, 75 વર્ષમાં આપણે આપણા અથાગ પ્રયાસો અને ધૈર્યથી અંગ્રેજોને પછાડીને આપણી આઝાદીને સાચા અર્થમાં સાર્થક કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરતી વખતે નાગરિકો સમક્ષ ત્રણ લક્ષ્યો નક્કી કર્યા છે. પહેલું, યુવાનોને આપણા જાણીતા કે અજાણ્યા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ વિશે જાગૃત કરીને દેશભક્તિની ભાવના જગાડવી. તેમણે કહ્યું કે બિહારના 85 વર્ષીય વીર બાબુ કુંવર સિંહે જ 1857ની ક્રાંતિ દરમિયાન ઘણી વખત અંગ્રેજોને હરાવ્યા હતા અને અંતિમ શ્વાસ સુધી દેશને આઝાદ કરાવવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, સમગ્ર વિશ્વ ભારતને 'સોને કી ચીડિયા' (ગોલ્ડન બર્ડ)ના નામથી ઓળખતું હતું. વિશ્વભરના લોકો તક્ષશિલા, વિક્રમાદિત્ય અને નાલંદામાં મેડિકલ સાયન્સ, એન્જિનિયરિંગ, વેદ, ઉપનિષદ અને વિશ્વની અનેક ભાષાઓનાં વ્યાકરણનો અભ્યાસ કરવા માટે આવ્યા હતા. દેશના વીર સપૂતોએ દેશને એ જ સ્થળે લઈ જવા માટે પોતાના પ્રાણની આહુતિ આપી દીધી. તેમણે કહ્યું કે શું આપણે બધા મળીને દેશને ફરીથી મહાન બનાવવાની પ્રક્રિયાને વેગ આપવા માટે આ કરી શકીએ છીએ અને જ્યારે દેશ મહાન બને છે ત્યારે આપણે બધા મહાન બનીએ છીએ. જ્યારે ભારત મહાન બને છે, ત્યારે દરેક ભારતીય મહાન બને છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણીનો બીજો ઉદ્દેશ એ હતો કે, 75 વર્ષમાં આપણે જે પ્રાપ્ત કર્યું છે તેનો આપણે મહિમા કરીએ અને તેમાં જેમણે યોગદાન આપ્યું છે તેમને યાદ કરીએ. જ્યારે આપણે સ્વતંત્ર થયા, ત્યારે આપણે સોય પણ બનાવી ન હતી, પરંતુ હવે ભારત મંગળ પર મિશન મોકલવા માટે ઉપકરણો બનાવી રહ્યું છે. 75 વર્ષોમાં આપણી લોકશાહીના મૂળ ઊંડાં થયા છે, સત્તાએ અનેક વખત હાથ બદલ્યા છે, આપણે દુનિયા માટે એક ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે કે સત્તાની સંક્રાંતિ રક્તપાત વિના પણ થઈ શકે છે.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી કે અમૃત મહોત્સવનો ત્રીજો ધ્યેય એ છે કે, જ્યારે 2047માં આપણી આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવવામાં આવશે, ત્યારે 75 વર્ષથી 100 વર્ષ સુધીનો સમયગાળો અમૃત કાળ તરીકે ઉજવવામાં આવશે. આ અમૃત કાળમાં આપણે નક્કી કરવાનું છે કે દરેક ક્ષેત્રમાં દેશ ક્યાં હશે. તેમણે કહ્યું કે આ અમૃત કાળ દેશના લોકો માટે પોતાના લક્ષ્યો નક્કી કરવા માટે અમૃત કાળ છેજ્યારે ૧૩૦ કરોડ લોકો તેમના પોતાના લક્ષ્યો બનાવે છે ત્યારે આપણા રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો નક્કી થાય છે. તેમણે તમામ યુવાનોને કહ્યું હતું કે, તમારે તમારા જીવન માટે એક ધ્યેય નક્કી કરવું જોઈએ, અને એક સંકલ્પ હોવો જ જોઈએ, પછી ભલેને તે સંકલ્પ ફક્ત તમારા માટે જ કેમ ન હોય. જો 130 કરોડ લોકો એક સંકલ્પ કરે છે તો દેશ એક સાથે મળીને 130 કરોડ ડગલા આગળ વધે છે અને એક બહુ મોટી તાકાત બની જાય છે. આ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ એ દેશ અને તેના ૧૩૦ કરોડ નાગરિકો માટે પ્રતિજ્ઞા લેવાનો સમય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવાશે ત્યારે આપણામાંથી ઘણા લોકો જીવિત નહીં હોય, પરંતુ આ કાર્યક્રમમાં સામેલ ઘણા લોકો ચોક્કસપણે જીવતા હશે. આવી વ્યક્તિ એક એવો ભારતનો નાગરિક હશે, જેમાં દરેક ભારતીયને ગર્વ થશે અને તેના માટે રાષ્ટ્રએ અને 130 કરોડ લોકોએ સામૂહિક પ્રયાસો કરવાની જરૂર છે, એક જ દિશામાં સામૂહિક નિશ્ચય કરવાની જરૂર છે, એટલા માટે જ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ ઉજવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 'Sunder Subhumi' programme organized on the occasion of Azadi ka Amrit Mahotsav in Kishanganj, Bihar today
Shri Amit Shah also honoured Freedom Fighter Shri Bhrigu Nath Sharma and families of Freedom Fighters Late Shri Gopal Rai Vaidya and Late Shri Lal Ranjan Rai for the contribution made by them in the Freedom Struggle
Prime Minister Narendra Modi's decision to celebrate the Azadi ka Amrit Mahotsav is a moment that will never come again in history
We have completed this journey of 75 years so far with great pride, but in the 75th year of Independence, the country has achieved much under the leadership of Prime Minister Narendra Modi
In 2014, the country's economy was ranked 11th in the world and in this year of Azadi ka Amrit Mahotsav , our economy has overtaken the United Kingdom to become fifth largest economy in the world
Today India is telling the world that in 75 years, on the strength of our tireless efforts and patience, we have made our Independence meaningful in the true sense by overtaking the British
I call upon the youth that they must set a goal and have the resolve in their lives, if 130 crore people resolve to do something, then the country will move forward 130 crore steps
The national development is not possible without the development of youth, when the country becomes great then every Indian becomes great
Prime Minister Narendra Modi has placed three goals before the citizens to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav
First, to awaken the spirit of patriotism making the youth aware about our known or unknown Freedom Fighters
Second, to glorify what we have achieved in 75 years and remember the people who contributed to it
Third, when the Centenary of our Independence is celebrated in 2047, then the period between 75 years to 100 years will be celebrated as ‘Amrit Kaal’ and in this Amrit Kaal, it should be decided where will the country be in every field
In the journey of these 75 years, the roots of our democracy has deepened, many times power has changed hands , we have set an example before the world that the transition of power can take place without bloodshed
24 SEP 2022 9:05PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 'Sunder Subhumi' programme organized on the occasion of Azadi ka Amrit Mahotsav in Kishanganj, Bihar today.
On this occasion, Shri Amit Shah also honoured the Freedom Fighters Shri Bhrigu Nath Sharma and the families of Freedom Fighters Late Shri Gopal Rai Vaidya and Late Shri Lal Ranjan Rai for the contribution made by them in the Freedom Struggle.
In his address, Shri Amit Shah said that the Azadi ka Amrit Mahotsav is a moment that will never come again in history. He said that we are all fortunate that we are in the year which is known as the Azadi ka Amrit Mahotsav. He said that when the country became Independent after hundreds of years of slavery, sacrifices of countless people and long Freedom Struggle of 90 years from 1857 to 1947, people had many hopes and dreams. Those who laid down their lives always thought that if we get Freedom through our sacrifices, then only will the true meaning of our lives be realised and we became Independent through the sacrifices of such people. Shri Shah said that we have completed this journey of 75 years so far with great pride, but in the 75th year of Independence, the country has achieved much. He said that in 2014, the country's economy was ranked 11th in the world and in this year of the Azadi ka Amrit Mahotsav, our economy has overtaken the United Kingdom to become the fifth largest economy in the world. He said that today India is telling the world that in 75 years we have made our Independence meaningful in the true sense by overtaking the British with our tireless efforts and patience.
The Union Home Minister said that the Prime Ministe Narendra Modi has set three goals before tye citizens while celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav. First, to inculcate the spirit of patriotism by making the youth aware about our known or unknown Freedom Fighters. He said that it was Veer Babu Kunwar Singh, 85, of Bihar, who defeated the British many times during the Revolution of 1857 and tried to liberate the country till his last breath. He said that the whole world knew India by the name of ‘Sone ki Chidiya’ (Golden Bird). People from all over the world came to Takshashila, Vikramaditya and Nalanda to study medical science, engineering, Vedas, Upanishads and grammar of many languages ​​of the world. The brave sons of the country sacrificed their lives to take the country to the same place. He asked can we all do this together to accelerate the process of making the country great again and when the country becomes great then we all become great. When India becomes great, every Indian becomes great.
Shri Amit Shah said that the second objective of celebrating the Azadi ka Amrit Mahotsav was that we should glorify what we have achieved in 75 years and remember those who have contributed to this. When we became Independent, we did not even make needles, but now India is manufacturing equipment to send missions to Mars. In these 75 years, the roots of our democracy have deepened, power had changed hands many times, we have set an example for the world that the transition of power can happen without bloodshed. Shri Shah said that the third goal of Azadi Ke Amrit Mahotsav is that when the Centenary of our Independence is celebrated in 2047, then the period between 75 years to 100 years will be celebrated as Amrit Kaal. In this Amrit Kaal, we have to decide where the country will be in every field. He said that this Amrit Kaal is the Amrit Kaal for the people of the country to decide their goals. Our national goals are fixed when 130 crore people make their own goals. He told all the youth that you must decide a goal for their life, and have a resolve, even if that resolve is only for you. If 130 crore people maje one resolution then the country moves forward 130 crore steps together and becomes a very big power. This Azadi ka Amrit Mahotsav is the time to take a pledge for the country and its 130 crore citizens.
The Union Home and Cooperation Minister said that when the Centenary of Independence will be celebrated, many of us will not be alive, but many of those in this orogramme will definitely be alive. Such persond will be citizens of an India, in which every Indian will be proud and for this the Nation and 130 crore people need to make collective efforts and make a collective determination in one direction, that is why the decision to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav has been taken.