ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਈਏ ਨੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਸੰਸਾਧਨ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਫਰੇਮਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ
22 SEP 2022 7:52PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ “ਸੰਸਾਧਨ ਅਨੁਕੂਲਤਾ-ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਘਨਸ਼ਯਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਧਨ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦੀ ਧਾਰਣਾ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਣ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਨੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਦਰ ‘ਤੇ 24X7 ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੀਈਏ) ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਸੰਸਾਧਨ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਸਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਜ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਧਿਕਤਮ ਉਪਯੋਗ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਰਿਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਸਮਰੱਥਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ- ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਉਡੀਸ਼ਾ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਿਕ ਸਟਡੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Power
CEA brings out Draft Resource Adequacy framework for reliable and secured power supply
22 SEP 2022 7:52PM by PIB Delhi
Shri Krishan Pal Gujar, Minister of State for Power & Heavy Industries inaugurated a workshop on “Resource Adequacy- Need and way forward” organized by Central Electricity Authority, Ministry of Power in New Delhi today. Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power and Shri Ghanshyam Prasad, Chairperson, Central Electricity Authority also attended the event.
The objective of the workshop was to introduce the concept of Resource Adequacy in the power sector to various stakeholders. The workshop was attended by representatives from Ministry of Power, State Electricity Regulatory Commissions, State Governments, Distribution utilities, CPSUs under Ministry of Power and various Government officials.
Shri Krishan Pal Gujar stressed on the importance of 24X7 reliable and secured supply of power to consumers at affordable rate. He congratulated CEA for brining out Draft guidelines for carrying out Resource Adequacy plan for various Distribution utilities.
Issues including Need of Resource Adequacy plans and proposed guidelines for carrying out the Resource Adequacy plans were deliberated. The plan would be beneficial to the State Distribution utilities for optimal utilization of generation capacity, harnessing the diversity associated with demand of electricity and sharing of generating assets among various States. The plan will also help states in optimal capacity planning and procurement of power thereby reducing the cost of supply to consumers.
The Pilot studies are being carried out for five states namely Madhya Pradesh, Assam, Odissa, Tamilnadu and Punjab. Further, Central Electricity Authority also plans to organize Regional Workshops for the benefit of States Electricity Regulatory Commissions and Distribution utilities.