સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ બુકારેસ્ટ, રોમાનિયામાં પ્લેનિપોટેન્ટરી કોન્ફરન્સ 2022માં ભાગ લેવા માટે ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરશે
22 SEP 2022 8:30PM by PIB Ahmedabad
સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ ITU (ઇન્ટરનેશનલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયન)ની પ્લેનિપોટેન્શિરી કોન્ફરન્સ 2022 (PP-22) અને ITU કાઉન્સિલની 24મી સપ્ટેમ્બરથી 14મી ઓક્ટોબર, 2022 બુકારેસ્ટ, રોમાનિયામાં 2022ની છેલ્લી બેઠકમાં ભાગ લેવા માટે ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરશે. કોન્ફરન્સ દરમિયાન, 2023-26ની મુદત માટે આગામી ITU કાઉન્સિલની રચના કરવા માટે સભ્ય રાજ્યોમાંથી ચૂંટણી યોજવામાં આવશે. સેક્રેટરી જનરલ, ડેપ્યુટી સેક્રેટરી જનરલ, બ્યુરોના ડાયરેક્ટર તેમજ આઈટીયુના રેડિયો રેગ્યુલેશન બોર્ડના સભ્યોની ચૂંટણીઓ પણ નક્કી કરવામાં આવી છે.
ભારતે આગામી ITU કાઉન્સિલના સભ્ય તરીકે ફરીથી ચૂંટાવા માટે તેની ઉમેદવારી રજૂ કરી છે. ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારી શ્રીમતી એમ. રેવતીને રેડિયો રેગ્યુલેશન બોર્ડના સભ્ય પદ માટે પણ મેદાનમાં ઉતારવામાં આવ્યા છે.
સંદેશાવ્યવહાર રાજ્ય મંત્રી "બધા માટે બહેતર ડિજિટલ ભવિષ્યનું નિર્માણ" વિષય પરના મંત્રી સ્તરીય ગોળમેજી પરિષદમાં ભાગ લેશે જ્યાં તેઓ છેલ્લા દાયકામાં ટેલિકોમ્યુનિકેશનના ક્ષેત્રમાં ભારત દ્વારા કરાયેલી વિશાળ પ્રગતીનું પ્રદર્શન કરશે. તેમાં દેશમાં વાણિજ્યિક 5G મોબાઇલ સેવાઓની તોળાઈ રહેલી શરૂઆત, 2023ના અંત સુધીમાં તમામ ખુલ્લા ગામોને મોબાઈલ સેવાઓ પૂરી પાડવી, તમામ 6.4 લાખ ગામોમાં ઓપ્ટિકલ ફાઈબરનો વિસ્તાર કરવો અને આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ સંપૂર્ણ સ્વદેશી 4G સ્ટેક અને 5G સ્ટેકનો વિકાસ સામેલ છે.
શ્રી ચૌહાણ ડિજિટલ ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામને પણ સ્પર્શ કરશે, જે ભારત સરકારનો એક મુખ્ય કાર્યક્રમ છે, જે ભારતને ડિજિટલી સશક્ત સમાજ અને જ્ઞાન અર્થતંત્રમાં પરિવર્તિત કરવા ફેસલેસ, પેપરલેસ અને કેશલેસ કામગીરી પર ભાર મૂકે છે. ભારતની ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમની મજબૂતી અને લોકપ્રિયતા સમગ્ર વિશ્વ માટે એક મહત્વપૂર્ણ કેસ સ્ટડી છે. ઉપરોક્ત ઉપરાંત, તેઓ કોવિડ રસીકરણ કાર્યક્રમ માટે CoWINની સફળતા, આધાર-યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર, ઓનલાઇન શિક્ષણ માટે DIKSHA, બેંકિંગ માટે UPI, UMANG એપ કે જે 200 થી વધુ ઈ-ગવર્નન્સ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે ગામડાઓમાં ઈ-ગવર્નન્સ સુવિધાઓ પૂરી પાડવી અને લાખથી વધુ સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો પર પ્રકાશ પાડશે.
મંત્રી કોમનવેલ્થ મંત્રી સ્તરીય ગોળમેજી પરિષદ તેમજ પ્રતિનિધિમંડળના વડાઓની બેઠકમાં ભાગ લેશે. તેઓ ભારત વતી “કનેક્ટ એન્ડ યુનાઈટ” પર નીતિ વિષયક નિવેદન પણ આપશે. વર્તમાન સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા અને પરસ્પર હિતના નવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગની શક્યતાઓ શોધવા માટે આ કાર્યક્રમ દરમિયાન વિવિધ મૈત્રીપૂર્ણ વિદેશી દેશો સાથે કેટલીક દ્વિપક્ષીય બેઠકો પણ નક્કી કરવામાં આવી છે.

Ministry of Communications
Shri Devusinh Chauhan to lead the Indian delegation to take part in the Plenipotentiary Conference 2022 in Bucharest, Romania
22 SEP 2022 8:30PM by PIB Delhi
The Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan will be leading the Indian delegation to take part in the Plenipotentiary Conference 2022 (PP-22) of ITU (International Telecommunication Union) and last meeting of the 2022 session of ITU Council from 24th September to 14th October, 2022 in Bucharest, Romania. During the conference, elections will be held from among Member States to constitute next ITU Council for the term 2023-26. The elections of the Secretary General, the Deputy Secretary General, the Directors of Bureaus as well as Members of Radio Regulations Board of ITU have also been scheduled.
India has put up its candidature to be re-elected as a Member of the next ITU Council. Smt. M. Revathi, a senior officer in the Department of Telecommunications has Also been fielded for the post of Member, Radio Regulations Board.
The Minister of State for Communications would participate in the Ministerial Round Table on “Building a better digital future for all” where he will showcase the giant leaps made by India in the field of telecommunications during last decade. It will include impending launch of commercial 5G mobile services in the country, providing mobile services to all uncovered villages by the end of 2023, extending optical fiber to all 6.4 lakhs villages and development of fully indigenous 4G stack and 5G stack under Atmanirbhar Bharat initiatives.
Shri Chauhan will also be touching upon the digital India programme, a flagship programme of the Government of India, which stresses on faceless, paperless and cashless functioning to transform India into digitally empowered society and knowledge economy. Robustness and popularity of Digital Payment System of India is a great case study for the entire world. Apart from above, he will highlight the success of CoWIN for Covid vaccination programme, Aadhaar-Unique Identification Number, DIKSHA for online education, UPI for Banking, UMANG App which provides more than 200 e-governance services and more than lakh Common Service Centers for providing e-governances facilities in the villages.
The Minister will participate in Commonwealth Ministerial Round Table as well as the Heads of Delegation Meeting. He will also be making a policy statement on “Connect and Unite” on behalf of India. Several bilateral meetings with various friendly foreign countries have also been scheduled during the event to deepen the existing collaboration and explore the possibilities of collaboration in new areas of mutual interest.