कृषी मंत्रालय
प्रमुख खरीप पिकांच्या उत्पादनाचा पहिला अग्रिम अंदाज जाहीर
खरीप हंगामात 149.92 दशलक्ष टन अन्नधान्य उत्पादनाचा अंदाज
मका आणि उसाच्या विक्रमी उत्पादनाचा अंदाज
21 SEP 2022 5:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 सप्टेंबर 2022
वर्ष 2022-23 साठी प्रमुख खरीप पिकांच्या उत्पादनाचे पहिले अग्रिम अंदाज कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयाने जाहीर केले आहेत. यासंदर्भात केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर म्हणाले की, खरीप हंगामात 149.92 दशलक्ष टन अन्नधान्य उत्पादनाचा अंदाज आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वात शेतकऱ्यांची मेहनत, शास्त्रज्ञांची प्रगल्भता आणि शेतकरी हिताची सरकारची धोरणे यामुळे कृषी क्षेत्राचा दिवसेंदिवस विकास होत आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
पहिल्या अग्रिम अंदाजानुसार, 2022-23 साठी प्रमुख खरीप पिकांचे अंदाजे उत्पादन खालीलप्रमाणे आहे:
• अन्नधान्य - 149.92 दशलक्ष टन.
• तांदूळ - 104.99 दशलक्ष टन.
• पोषण / भरड तृणधान्ये - 36.56 दशलक्ष टन.
• मका - 23.10 दशलक्ष टन. (विक्रम)
• डाळी – 8.37 दशलक्ष टन.
• तूर - 3.89 दशलक्ष टन.
• तेलबिया - 23.57 दशलक्ष टन.
• भुईमूग – 8.37 दशलक्ष टन.
• सोयाबीन - 12.89 दशलक्ष टन.
• कापूस - 34.19 दशलक्ष गाठी (प्रत्येकी 170 किलो)
• ज्यूट आणि मेस्टा -10.09 दशलक्ष गाठी (प्रत्येकी 180 किलो)
• ऊस - 465.05 दशलक्ष टन (विक्रमी)
2022-23 च्या पहिल्या हंगामी अंदाजानुसार (फक्त खरीप), देशात एकूण अन्नधान्य उत्पादन 149.92 दशलक्ष टन असल्याचा अंदाज आहे. तो मागील पाच वर्षांच्या (2016-17 ते 2020-21)सरासरी अन्नधान्य उत्पादनापेक्षा 6.98 दशलक्ष टन अधिक आहे..
2022-23 मध्ये खरीप तांदळाचे एकूण उत्पादन 104.99 दशलक्ष टन अंदाजित आहे. मागील पाच वर्षांचे (2016-17 ते 2020-21) सरासरी उत्पादन 100.59 दशलक्ष टन होते. त्यापेक्षा ते 4.40 दशलक्ष टनांनी जास्त आहे.
2022-23 मध्ये देशात मक्याचे उत्पादन विक्रमी 23.10 दशलक्ष टन असल्याचा अंदाज आहे. सरासरी 19.89 दशलक्ष टन उत्पादनापेक्षा तो 3.21 दशलक्ष टन अधिक आहे.
खरीप पोषक/ भरड तृणधान्यांचे उत्पादन अंदाजे 36.56 दशलक्ष टन आहे जे सरासरी 33.64 दशलक्ष टन उत्पादनापेक्षा 2.92 दशलक्ष टन अधिक आहे. 2022-23 मध्ये एकूण खरीप डाळ उत्पादन 8.37 दशलक्ष टन असल्याचा अंदाज आहे.
2022-23 मध्ये देशातील एकूण खरीप तेलबियांचे उत्पादन 23.57 दशलक्ष टन असल्याचा अंदाज आहे. जे सरासरीपेक्षा 1.74 दशलक्ष टन अधिक आहे.
2022-23 मध्ये देशातील उसाचे एकूण उत्पादन 465.05 दशलक्ष टन इतके विक्रमी असल्याचा अंदाज आहे. 2022-23 मधील उसाचे 373.46 दशलक्ष टन ऊस उत्पादन सरासरीपेक्षा 91.59 दशलक्ष टनांनी जास्त आहे.
कापसाचे उत्पादन अंदाजे 34.19 दशलक्ष गाठी (प्रत्येकी 170 किलो) आणि ताग आणि मेस्ताचे उत्पादन अंदाजे 10.09 दशलक्ष गाठी (प्रत्येकी 180 किलो) आहे.
Click here for detailed First Advance Estimates for Production of Kharif Crops 2022-23

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
First Advance Estimates of production of major kharif crops released
Foodgrain production of 149.92 million tonnes estimated in Kharif Season
Record production of maize and sugarcane estimated
21 SEP 2022 5:42PM by PIB Delhi
First Advance Estimates of production of major Kharif crops for 2022-23 have been released by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare. The Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar said that foodgrain production of 149.92 million tonnes is estimated in kharif season. He said that, agriculture sector is developing day by day due to hardwork of farmers, proficiency of scientist and farmer friendly policies of the Government in the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi.
As per First Advance Estimates, the estimated production of major kharif crops for 2022-23 is as under:
• Foodgrains – 149.92 million tonnes.
• Rice – 104.99 million tonnes.
• Nutri / Coarse Cereals – 36.56 million tonnes.
• Maize – 23.10 million tonnes. (record)
• Pulses – 8.37 million tonnes.
• Tur – 3.89 million tonnes.
• Oilseeds – 23.57 million tonnes.
• Groundnut – 8.37 million tonnes.
• Soyabean – 12.89 million tonnes.
• Cotton – 34.19 million bales (of 170 kg each)
• Jute & Mesta 10.09 million bales (of 180 kg each)
• Sugarcane 465.05 million tonnes (record)
As per First Advance Estimates for 2022-23 (Kharif Only), total foodgrain production in the country is estimated at 149.92 million tonnes which is higher by 6.98 million tonnes than the average foodgrain production of previous five years’ (2016-17 to 2020-21).
Total production of kharif rice during 2022-23 is estimated at 104.99 million tonnes. It is higher by 4.40 million tonnes than the previous five years’ (2016-17 to 2020-21) average Kharif rice production of 100.59 million tonnes.
Production of Maize in the country during 2022-23 is estimated at record 23.10 million tonnes which is higher by 3.21 million tonnes than the average Maize production of 19.89 million tonnes.
Production of Kharif nutri / coarse cereals is estimated at 36.56 million tonnes which is higher by 2.92 million tonnes than the average production of 33.64 million tonnes. Total kharif pulses production during 2022-23 is estimated at 8.37 million tonnes.
Total kharif oilseeds production in the country during 2022-23 is estimated at 23.57 million tonnes which is higher by 1.74 million tonnes than the average oilseeds production.
Total production of sugarcane in the country during 2022-23 is estimated at record 465.05 million tonnes. The production of sugarcane during 2022-23 is higher by 91.59 million tonnes than the average sugarcane production of 373.46 million tonnes.
Production of cotton is estimated at 34.19 million bales (of 170 kg each) and production of Jute & Mesta is estimated at 10.09 million bales (of 180 kg each).
The estimated production of various crops (Kharif only) as per the First Advance Estimates for 2022-23 vis-à-vis the comparative estimates for the years 2008-09 onwards is enclosed.
Click here for detailed First Advance Estimates for Production of Kharif Crops 2022-23