ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਿੰਡਫਾਲ ਟੈਕਸ ਸਮੀਖਿਆ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਣ
20 SEP 2022 5:21PM by PIB Chandigarh
ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੰਡਫਾਲ ਟੈਕਸ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਛੁਕ ਹੈ। ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਗਸਤ 2022 ਦੇ ਪੱਤਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤਿਰਿਕਤ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ੁਲਕ (ਐੱਸਏਈਡੀ) ਦੀ ਲੇਵੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹਨ। ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 1 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਤੋਂ ਐੱਸਏਈਡੀ ਦੀ ਲੇਵੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੰਦਰਵਾੜਾ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਤੰਤਰ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਐੱਸਏਈਡੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹੀ ਛੇ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲੇਵੀ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ, ਦਰਾਂ, ਦੇਣਦਾਰੀ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ਆਦਿ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਣ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੇਨਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਸਮੀਖਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਛੇ ਹਫ਼ਤੇ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਸੰਦਰਭ, ਪਿਛੋਕੜ ਜਾ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਜਾਨ ਬੂਝਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਪਹਿਲੇ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਇੱਕ ਧੋਖੇਬਾਜ਼ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਅਧੂਰੀ ਤਸਵੀਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖਤਰਨਾਕ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਮਕਸਦ ਬਾਰੇ ਸੰਦੇਹ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਸੁਭਾਅ ਦੁਆਰਾ, ਐੱਸਏਈਡੀ (ਜਾਂ ਵਿੰਡਫਾਲ ਟੈਕਸ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਥਿਤ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪੁਨਰ ਮਾਪਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨਪੁਟ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
2022 ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅਧਿਕ ਉਤਾਰ-ਚੜਾਅ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਤਿਮ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕੀਮਤਾਂ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਕੁਲ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿੰਡਫਾਲ ਟੈਕਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ, ਸੰਦਰਭ ਮਿਆਦ, ਉਪਕਰ/ਟੈਕਸ/ਸ਼ੁਲਕ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਸੀਮਾ, ਟੈਕਸ ਦੇਣਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ, ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਜਿਹੇ ਟੈਕਸ ਦੇ ਅਭਿੰਨ ਹਿੱਸੇ ਹਨ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Clarification on Media Reports regarding ‘Oil Ministry seeks windfall tax review’
20 SEP 2022 5:21PM by PIB Delhi
There have been some media reports which states that ‘Oil Ministry seeks windfall tax review’. The reports, quoting Ministry of Petroleum & Natural Gas' letter of August, 2022 have stated that the Ministry has sought changes in the levy of Special Additional Excise Duty (SAED).
These reports are misleading. It is clarified that the levy of SAED from 1st July, 2022 was accompanied by Government’s announcement of a mechanism of fortnightly review. Six such reviews have already taken place since the levy of SAED. In the meanwhile, from time to time, Government has received representations and requests for clarifications in respect of modalities of levy, rates, determination of liability, etc. These necessitate consultations as well as exchange of information between different Ministries of Government including the Ministry of Finance and Ministry of Petroleum and Natural Gas. Such consultations are an on-going process and are used to inform successive reviews.
Selective leakage of any such communication, including one which is six weeks old, without knowledge of context, background or communications made previously or thereafter gives a misleading impression and provides an incomplete picture. Such mischievous reporting is totally uncalled for and raises doubts about the motive behind such reporting.
By its very nature, SAED (or windfall tax, as it is commonly referred to) represents a response to a dynamic situation. Recalibration is therefore required and the design provides for the same based on market inputs and feedback.
Crude oil prices have witnessed extreme volatility in 2022. This has resulted in very high prices for end consumers at petrol pumps. Countries around the world have implemented various measures to mitigate the adverse impacts on consumers. “Windfall tax” is one of the measures which helps in dealing with the situation. The extent of its applicability, reference period, amount of cess/ tax/ duty, incidence of tax liability, mechanism for review are integral to such a tax.