Ministry of Housing & Urban Affairs
Plastic waste management, Scientific processing of waste provide huge opportunities for innovation: Shri Hardeep Puri
Shri Hardeep Puri interacts with shortlisted startups of Swachhata Start up challenge
19 SEP 2022 6:06PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Puri, Minister of Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas, today
reiterated the commitment of the Government to provide all support and facilitation to the start-ups involved in finding solutions towards promoting Swachhata. He said this while interacting with the startups shortlisted under Swachhata Start- up challenge.
Drawing attention towards some of the major cleanliness challenges, the Minister stated that plastic waste management, mechanized solutions to sewer and septic tank cleaning, scientific processing of solid and liquid waste etc. provide huge opportunities to the Startups for innovation and enterprise development.
Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U), MoHUA in collaboration with AFD (Agence Française de Développement) and Department of Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), have launched the Swachhata Startup Challenge on 27th Jan’22 to promote an enabling environment for development startups and entrepreneurs in the waste management sector.
The Swachhata Startup Challenge sought innovative solutions from Startups in waste management domain under four thematic areas, viz, (i) Social Inclusion, (ii) Zero Dump (Solid Waste Management), (iii) Plastic Waste Management and (iv) Transparency (Digital Enablement).
The challenge aimed to award 10 winning solutions from Startups with a financial support of ₹ 25 Lakh per selected project and 1-year incubation support. Apart from this, eligible startups will also get additional incentives which includes upto ₹50 Lakh of follow-on investment from Villgro (implementation partner of the challenge) and upto 100,000 USD worth credits & technology support from technology partner Amazon Web Services.
As part of the challenge, applications were invited from 27th Jan, 2022 to 15th April, 2022, against which a total of 244 solutions were received. Thereafter, screening of applications was done and 30 solutions were shortlisted for next round of evaluation by a Jury constituting of academicians, industry representatives, officials etc. The top 10 applications among these will be awarded as winners of the Challenge.
The award ceremony to felicitate winners of the challenge is scheduled to be held tomorrow on 20th Sept. 2022, at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi. The award event ‘Swachhata Startup Conclave’ will be a day long event and various activities are planned, including reverse pitch by Municipal Corporations to Startups, discussion on policy initiatives for promoting Startups for Garbage Free Cities, sharing of success stories by entrepreneurs & founders of Unicorns, and the award ceremony in the concluding session to felicitate the winning startups.
The conclave will be attended by all Startups of Swachhata Startup Challenge, established Startups, Investors, Sector Partners, Industry experts, Municipal Commissioners of million plus cities, representatives from DPIIT, Govt. of India, FCCII, CII and other associations. Around 600 participants will physically attend the event while all cities will virtually join the closing ceremony.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕਚਰੇ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸਟਾਰਟਅਪ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
19 SEP 2022 6:06PM by PIB Chandigarh
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੂੰ ਸਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੋਹਰਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵੱਛਤਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸੀਵਰ ਅਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਲਈ ਮਕੈਨਾਈਸ਼ਡ ਸਮਾਧਾਨ, ਠੋਸ ਅਤੇ ਤਰਲ ਕਚਰੇ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਆਦਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ), ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ-ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਨੇ ਏਐੱਫਡੀ (ਏਜੰਸੀ ਫ੍ਰੇਂਕਾਈਸੇ ਡਿ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ) ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਆਂਤਰਿਕ ਵਪਾਰ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 27 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਵੱਛਤਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਾਰ ਵਿਸ਼ੇਗਤ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ (i) ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, (ii) ਜ਼ੀਰੋ ਡੰਪ (ਸੋਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ) (iii) ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ (iv) ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ (ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਰੱਥਾ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨਾਲ ਅਭਿਨਵ ਸਮਾਧਾਨ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ 10 ਜੇਤੂ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ 1 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇੰਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਯੋਗ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਲਗ੍ਰੋ (ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰ) ਨਾਲ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਐਮਾਜ਼ੋਨ ਵੈੱਬ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਤੋਂ 100,000 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 27 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੱਕ ਆਵੇਦਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 244 ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਆਵੇਦਨਾਂ ਦੀ ਛੰਟਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀਆਂ, ਉਦਯੋਗਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਦੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਗਲੇ ਦੌਰ ਦੇ ਲਈ 30 ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਖਰਲੇ 10 ਆਵੇਦਨਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੱਲ 20 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਸਵੱਛਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕੰਕਲੇਵ’ ਇੱਕ ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਰਿਵਰਸ ਪਿਚ, ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੇਤੂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੰਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਸਥਾਪਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਾਰਟਨਰ, ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰ, 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਐੱਫਸੀਆਈਆਈ, ਸੀਆਈਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 600 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਦਕਿ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।