ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆదాయపు పన్ను చట్టం- 1961 కింద అన్ని నేరాల కింద సవరించిన మార్గదర్శకాలను జారీ చేసిన సిబిడిటీ
17 SEP 2022 7:00PM by PIB Hyderabad
సులభతర వాణిజ్యం (ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్) సునాయాసం చేయడం, నేరారోపణలను నేరరహితం చేయడం వంటి ప్రభుత్వ విధానానికి అనుగుణంగా, కేంద్ర ప్రత్యక్ష పన్నుల బోర్డు ఈ దిశలో చర్యలు చేపట్టింది. ఆదాయపు పన్ను చట్టం, 1961 ('చట్టం') తేదీ 16.09.2022 ప్రకారం సమ్మిళిత నేరాల కోసం సవరించిన మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది.
పన్ను చెల్లింపుదారుల ప్రయోజనం కోసం చేసిన కొన్ని ప్రధాన మార్పులు, చట్టంలోని సెక్షన్ 276 ప్రకారం చేసిన నేరాలన్నింటికి శిక్షర్హతను కలిపే విధంగా మార్చడం. కేసుల సమ్మేళనం కోసం అర్హత యొక్క పరిధి సడలించబడింది. దీని ద్వారా 2 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ జైలు శిక్ష విధించబడిన ఒక దరఖాస్తుదారు గతంలో సమ్మిళితంగా ఉండేది కాదు. ప్రస్తుతం అన్నింటిని కలిపే విధంగా మార్పులు చేయబడ్డాయి. సమర్థ అధికారంతో అందుబాటులో ఉన్న విచక్షణ కూడా తగిన విధంగా పరిమితం చేయబడింది.
ఉమ్మడి దరఖాస్తుల స్వీకరణ కాల పరిమితి గతంలో ఉన్న 24 నెలల నుండి ఇప్పుడు 36 నెలలకు, ఫిర్యాదు దాఖలు చేసిన తేదీ నుండి సడలించబడింది. విధానపరమైన సంక్లిష్టతలు కూడా తగ్గించబడ్డాయి/సరళీకరించబడ్డాయి.
చట్టంలోని అనేక నిబంధనలలో ఉమ్మడి ఫీజు కోసం నిర్దిష్ట గరిష్ట పరిమితులు ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి. 3 నెలల వరకు నెలకు 2% జరిమానా వడ్డీ ఉండగా, 3 నెలల తర్వాత నెలకు 3% అదనపు ఛార్జీలు ఉండేవి, ప్రసుతం వీటిని వరుసగా 1%, 2%కి తగ్గించబడ్డాయి.
16.09.2022 నాటి నేరాల సమ్మేళనం కోసం సవరించిన మార్గదర్శకాలు కింది వెబ్‌సైట్ లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
http://www.incometaxindia.gov.in

Ministry of Finance
CBDT issues Revised Guidelines for compounding of offences under the Income-tax Act, 1961
17 SEP 2022 7:00PM by PIB Delhi
In conformity with the Government's policy of facilitating Ease of Doing Business and decriminalisation of offences, CBDT has taken steps in this direction and issued revised Guidelines for Compounding of offences under the Income-tax Act, 1961(the 'Act') dated 16.09.2022 with reference to various offences covered under the prosecution provisions of the Act.
Some of the major changes made for the benefit of taxpayers include making offence punishable under Section 276 of the Act as compoundable. Further, the scope of eligibility for compounding of cases has been relaxed whereby case of an applicant who has been convicted with imprisonment for less than 2 years being previously non-compoundable, has now been made compoundable.The discretion available with the competent authority has also been suitably restricted.
The time limit for acceptance of compounding applications has been relaxed from the earlier limit of 24 months to 36 months now, from the date of filing of complaint. Procedural complexities have also been reduced/simplified.
Specific upper limits have been introduced for the compounding fee covering defaults across several provisions of the Act. Additional compounding charges in the nature of penal interest @ 2% per month up to 3 months and 3% per month beyond 3 months have been reduced to 1% and 2% respectively.
The revised Guidelines for Compounding of offences dated 16.09.2022 are available on http://www.incometaxindia.gov.in.