Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah participated in the 75th Hyderabad Liberation Day program in Telangana today
17 SEP 2022 3:45PM by PIB Delhi
On August 15, 1947, India was celebrating Independence, but Hyderabad did not get Independence, for 13 months this region was tolerating the injustices and atrocities of the Nizam and Independence only came after Sardar Patel initiated Police Action
For many years, there was a demand from the people of this area that Hyderabad Liberation Day should be celebrated officially, but due to vote bank politics, those in power did not dare to celebrate Hyderabad Liberation Day
Understanding the sentiments of the people of Karnataka, Maharashtra and Telangana, Prime Minister Narendra Modi decided to celebrate Hyderabad Liberation Day
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, has decided to celebrate Hyderabad Liberation Day under a government order and has given acceptance and tribute to the Hyderabad Liberation Movement
The tradition of celebrating Hyderabad Liberation Day, started by Prime Minister Modi today, will be celebrated in an even grander way in the future, in honour of the freedom fighters who liberated Hyderabad
The purpose of celebrating Hyderabad Liberation Day is to revive the history of this great war of liberation from the Raj of the Nizam and revive the tales of the anonymous martyrs by reviving the flame of patriotism in the minds of the younger generation amongst the youth
Prime Minister, Shri Narendra Modi is making the Nation secure and developed and setting to be the best in the world and at the same time celebrating the Amrit Mahotsav of Independence, to pay tribute to our martyrs who brought us Independence
Iron Man Sardar Patel took the decision to launch Operation Polo despite many difficulties and defeated the Nizam's Army through Police Action and fulfilled the dream of a united India by liberating this region
On this day in 1948 Telangana, Marathwada and Kalyan Karnataka became Independent and from 13 to 17 September 1948, many heroes were martyred in this region in a 109 hour struggle
The people agitated against the misdeeds and atrocities committed by the Nizam and his Razakars and eventually emerged victorious
The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah participated in the 75th Hyderabad Liberation Day celebrations in Telangana today. On this occasion, the Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath Shinde, the Union Minister of Culture and Tourism Shri G. Kishan Reddy and the Union Home Secretary and many other dignitaries were present.
On this occasion, in his address, Shri Amit Shah said that on 15th August, 1947 the whole country was celebrating Independence but Hyderabad did not get Independence. For 13 months, this region tolerated the injustices and atrocities of the Nizam and when Sardar Patel initiated police action, Telangana became Independent. Countless people like Komaram Bheem, Ramji Gond, Swami Ramanand Tirtha, M Chinnareddy, Narasimha Rao, Shaik Bandagi, KV Narasimha Rao, Vidyadhar Guru and Pandit Keshavrao Koratkar laid down their lives for Freedom. He said we pay our humble tribute to Anabheri Prabhakari Rao, Baddam Yella Reddy, Ravi Narayan Reddy, Burugula Ramakrishna Rao, Kaloji Narayana Rao, Digambarrao Bindu, Vamanrao Naik, Aa. Kree. Waghmare, former Chief Minister of Andhra Pradesh B. Ramakrishna Rao who lit the flame of rebellion against the Nizam. Shri Shah saluted many leaders of Kalyan Karnataka who fought against the Nizams and launched an armed struggle against the Razakar Sena. These include Ramachandra Veerappa, former MP from Bidar, Sardar Sharangoda Patil of Jevargi, M. Nagappa of Raichur, Sivakumaraswamy Alvandi, who later became a member of the Lok Sabha from Koppal, Jayatirtha Rajpurohit of Kanakagiri, Kollur Mallappa of Yadgir, Benkal Bhimasenrao of Karatagi and many others who were part of it.
The Union Home Minister said for many years there was a demand of the people of this area that Hyderabad Liberation Day should be officially celebrated. But it is unfortunate that even in 75 years those who ruled here did not dare to celebrate Hyderabad Liberation Day because of vote bank politics. He said Prime Minister Narendra Modi decided to celebrate Hyderabad Liberation Day considering the sentiments of the people of Karnataka, Maharashtra and Telangana and for this many thanks and congratulations to Shri Modi.
Shri Amit Shah said the purpose of celebrating Hyderabad Liberation Day is to revive the history of this liberation struggle and revived the tales of the known and unknown martyrs by igniting the flame of patriotism in the youth. This will revive the spirit of patriotism in our youth. Shri Shah said the Iron Man Sardar Patel took the decision to launch ‘Operation Polo’ despite many difficulties and fulfilled the dream of a united India by making this region free. It was the Iron Man Sardar Patel who defeated the Nizam's Army through police action and gave the people of this region the right to breathe in freedom. Shri Shah also expressed his gratitude to Sardar Papanna Gaur, Turrebaz Khan, Alauddin, Bhagya Reddy Varma, Pandit Narendra Arya, Vande Mataram Ramachandra Rao, Shoybullah Khan, Mogiliya Gaur, Doddi Komarayya, Chakli Ilamma today. He especially paid tributes to brave freedom fighters Narayan Rao Pawar, Jagdish Arya and Gandaiah Arya who displayed supreme bravery while fighting the Nizam's security forces. The Union Home Minister also paid homage to the patriots who were arrested by the Nizam's Army on 15 August 1947, who hoisted the national flag at Osmania University. He said that many organizations had contributed in this War of Independence. Be it ‘Bhaganagar Satyagraha’ of Hindu Mahasabha and Arya Samaj or Vande Mataram movement launched in Osmania University. The folk songs of the struggle of that time are still sung by the Hyderabad State Congress founded by Gandhi and the farmers of the Bidar region.
The Union Home and Cooperation Minister said on this day in 1948, Telangana, Marathwada and Kalyan Karnataka became Independent and between 13 and 17 September 1948, many heroes were martyred ere during a 109 hour struggle. He said the Nizam and his Razakars tried to crush the people of the three regions by imposing harsh laws, committing unbearable injustice and mistreating women. Our people had agitated against these misdeeds and atrocities and eventually emerged victorious. Today, Prime Minister Narendra Modi has shown acceptance and paid tributeto the Hyderabad Liberation Movement by deciding to celebrate Hyderabad Liberation Day through an ‘Executive Order’.
Shri Amit Shah said the purpose for which the Telangana State was created, people who forget these objectives after coming to power, the State’s people also forget them. He said the tradition of celebrating Hyderabad Liberation Day started by Shri Modi today, will be celebrated with even greater fervour in the future to honour all freedom fighters who liberated Hyderabad.
Shri Shah said the way Prime Minister Narendra Modi has shown the way by making the Nation safe and developed, by taking India and Indianness to the top and by celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav to pay tribute to all the martyrs of the country, this initiative will definitely continue and the celebration of ‘Hyderabad Liberation Day’ will definitely continue.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
తెలంగాణలో జరిగిన 75వ హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవం లో పాల్గొన్న కేంద్ర హోం,సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
17 SEP 2022 3:45PM by PIB Hyderabad
1947 ఆగస్టు 15న భారతదేశం స్వాతంత్ర్య వేడుకలు జరుపుకుంది. అయితే, హైదరాబాద్‌కు స్వాతంత్ర్యం రాలేదు, 13 నెలల పాటు ఈ ప్రాంతం నిజాం సాగించిన అన్యాయాలను మరియు దౌర్జన్యాలను సహించింది. సర్దార్ పటేల్ పోలీసు చర్య ప్రారంభించిన తర్వాత మాత్రమే హైదరాబాద్ కు స్వాతంత్ర్యం వచ్చింది.
హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవాన్ని అధికారికంగా నిర్వహించాలని ఈ ప్రాంత ప్రజలు అనేక సంవత్సరాల నుంచి కోరుతున్నారు. అయితే, ఓటు బ్యాంకు రాజకీయం జరిపి అధికారంలోకి వచ్చిన పార్టీలు హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవం నిర్వహించేందుకు సాహసించలేదు.
కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ ప్రజల మనోభావాలు అర్ధం చేసుకున్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవం నిర్వహించాలని నిర్ణయించారు.
హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవం నిర్వహించాలని నిర్ణయించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దీని కోసం ఉత్తర్వులు విడుదల చేసి విమోచనకు నివాళులు అర్పించారు.
హైదరాబాద్ కు విమోచనం కలిగించిన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల గౌరవార్ధం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు ప్రారంభించిన హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవం భవిష్యత్తులో మరింత ఘనంగా జరుగుతుంది.
హైదరాబాద్ నిజాం పాలన నుంచి విముక్తి పొందేందుకు సాగిన పోరాటాన్ని, అజ్ఞాత అమరవీరుల గాథలను గుర్తు చేయడం ద్వారా యువతలో దేశభక్తి భావాలు పెంపొందించాలన్న లక్ష్యంతో హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవం నిర్వహణ
ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమ సురక్షితమైన, అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా భారతదేశాన్ని తీర్చిదిద్దేందుకు కృషి చేస్తున్న ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దేశానికి స్వాతంత్ర్యం తెచ్చిన అమరవీరులకు నివాళులర్పించేందుకు స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తున్నారు.
అడ్డంకులు ఎదురైనప్పటికీ దేశ ఉక్కు మనిషి సర్దార్ పటేల్ 'ఆపరేషన్ పోలో' ప్రారంభించి పోలీస్ చర్యతో నిజాం సైన్యాన్ని ఓడించి ప్రాంతానికి విముక్తి కలిగించి సమైక్య భారతదేశం కలను సాకారం చేశారు.
1948లో ఇదే రోజున తెలంగాణ, మరాఠ్వాడా, కళ్యాణ్ కర్ణాటక స్వాతంత్యం సాధించాయి. 1948 సెప్టెంబర్ 13 నుంచి 17 వరకు 109 గంటల సేపు జరిగిన పోరాటంలో ఈ ప్రాంతంలో ఎందరో వీరులు అమరులయ్యారు.
నిజాం మరియు అతని రజాకార్లు చేసిన అకృత్యాలు మరియు దౌర్జన్యాలకు వ్యతిరేకంగా ప్రజలు ఉద్యమించి చివరికి విజయం సాధించారు.
ఈరోజు తెలంగాణలో జరిగిన 75వ హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవ వేడుకల్లో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా పాల్గొన్నారు. కార్యక్రమంలో మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్‌నాథ్ షిండే, కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్రెడ్డి, కేంద్ర హోంశాఖ కార్యదర్శి, పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన శ్రీ అమిత్ షా 1947 ఆగస్టు 15న భారతదేశం స్వాతంత్ర్య వేడుకలు జరుపుకుందని అయితే, హైదరాబాద్‌కు స్వాతంత్ర్యం రాలేదని అన్నారు. 13 నెలల పాటు ఈ ప్రాంత ప్రజలు నిజాం సాగించిన అకృత్యాలు, దౌర్జన్యాలు సహించారని అన్నారు.సర్దార్ పటేల్ పోలీసు చర్యను ప్రారంభించిన అనంతరం తెలంగాణ ప్రాంతానికి విముక్తి కలిగిందని అన్నారు. కొమరం భీమ్, రాంజీ గోండ్, స్వామి రామానంద తీర్థ, ఎం చిన్నారెడ్డి, నరసింహారావు, షేక్ బందగి, కె వి నరసింహారావు, విద్యాధర్ గురు మరియు పండిట్ కేశవరావు కోరాట్కర్ వంటి అనేక మంది స్వాతంత్ర్యం కోసం తమ ప్రాణాలను అర్పించారు. అనభేరి ప్రభాకరరావు, బద్దం ఎల్లారెడ్డి, రావి నారాయణరెడ్డి, బూర్గుల రామకృష్ణారావు, కాళోజీ నారాయణరావు, దిగంబర్ రావు బిందు, వామనరావు నాయక్, ఆక్రీ. వాఘ్మారే, నిజాంపై తిరుగుబాటు జ్వాల వెలిగించిన ఆంధ్ర ప్రదేశ్ మాజీ ముఖ్యమంత్రి బి. రామకృష్ణారావు. లకు శ్రీ అమిత్ షా నివాళులు అర్పించారు. నిజాంకు వ్యతిరేకంగా పోరాడి, రజాకార్ సేనకు వ్యతిరేకంగా సాయుధ పోరాటాన్ని ప్రారంభించిన కళ్యాణ్ కర్ణాటకకు చెందిన బీదర్ మాజీ ఎంపీ రామచంద్ర వీరప్ప, జేవర్గి సర్దార్ శరంగోడ పాటిల్‌, రాయచూరుకు చెందిన ఎం. నాగప్ప, కొప్పల్‌ నుంచి లోక్‌సభ సభ్యుడిగా ఎన్నికైన శివకుమారస్వామి అల్వండి, కనకగిరి నుంచి జయతీర్థ రాజపురోహిత్‌, యాదగిరికి చెందిన కొల్లూరు మల్లప్ప,కరటగికి చెందిన బెంకల్‌ భీమసేనరావు తో పాటు పలువురు నాయకులకు శ్రీ షా నివాళులు అర్పించారు.
హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవాన్ని అధికారికంగా నిర్వహించాలని ఈ ప్రాంత ప్రజలు అనేక సంవత్సరాల నుంచి కోరుతున్నారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. అయితే, ఓటు బ్యాంకు రాజకీయం జరిపి అధికారంలోకి వచ్చిన పార్టీలు హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవం నిర్వహించేందుకు సాహసించలేదని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. అయితే, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ ప్రజల మనోభావాలు అర్ధం చేసుకున్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవం నిర్వహించాలని నిర్ణయించారని శ్రీ అమిత్ షా వివరించారు. హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవాన్ని అధికారికంగా నిర్వహించడానికి అనుమతించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కి శ్రీ షా అభినందించి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
యువతలో దేశభక్తి భావాలను రగిలించి హైదరాబాద్ విముక్తి ఉద్యమంలో వారు పాల్జేనేలా చేసి విజయం సాధించిన తెలిసిన, తెలియని అమరవీరులకు అంజలి ఘటించి, చరిత్రను. అమరవీరుల గాథలను పునరుజ్జీవింపచేయడం లక్ష్యంగా విమోచన దినోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తున్నామని అన్నారు. అనేక అడ్డంకులు ఎదురైనప్పటికీ దేశ ఉక్కు మనిషి సర్దార్ పటేల్ 'ఆపరేషన్ పోలో' ప్రారంభించాలని నిర్ణయించారని తెలిపారు. పోలీస్ చర్యతో నిజాం సైన్యాన్ని ఓడించి సర్దార్ పటేల్ ఈ ప్రాంతానికి విముక్తి కలిగించి, ప్రజలకు స్వేచ్ఛ ప్రసాదించి సమైక్య భారతదేశం కలను సాకారం చేసారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.. సర్దార్ పాపన్న గౌర్ , తుర్రేబాజ్ ఖాన్, అల్లావుద్దీన్, భాగ్యరెడ్డి వర్మ, పండిట్ నరేంద్ర ఆర్య, వందేమాతరం రామచంద్రరావు, షోయబుల్లాఖాన్, మొగిలియ్య గౌర్ , దొడ్డి కొమరయ్య, చాకలి ఐలమ్మ పోరాట ప్రతిమను శ్రీ షా గుర్తు చేశారు. నిజాం భద్రతా బలగాలతో జరిపిన పోరాటంలో అత్యున్నత ధైర్యాన్ని ప్రదర్శించిన వీర స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు నారాయణరావు పవార్, జగదీష్ ఆర్య, గండయ్య ఆర్యలకు శ్రీ షా ప్రత్యేకంగా నివాళులర్పించారు. ఉస్మానియా యూనివర్సిటీ లో జాతీయ జెండాను ఎగురవేసిన నేరంపై నిజాం సైన్యం 1947 ఆగస్టు 15న అరెస్టు చేసిన దేశభక్తులకు కేంద్ర హోంమంత్రి నివాళులర్పించారు. స్వాతంత్ర్య సంగ్రామంలో అనేక సంస్థలు తమ వంతు సహకారం అందించాయని తెలిపారు. హిందూ మహాసభ మరియు ఆర్యసమాజ్ ఆధ్వర్యంలో సాగిన 'భాగనగర్ సత్యాగ్రహం' లేదా ఉస్మానియా విశ్వవిద్యాలయంలో ప్రారంభమైన వందేమాతరం ఉద్యమం లాంటి అనేక ఘట్టాలు చోటుచేసుకున్నాయని తెలిపారు. ఆనాటి పోరాట జానపద గీతాలను గాంధీ స్థాపించిన హైదరాబాద్ స్టేట్ కాంగ్రెస్, బీదర్ ప్రాంత రైతులు ఇప్పటికీ ఆలపిస్తున్నారని అన్నారు.
1948లో ఇదే రోజున తెలంగాణ, మరాఠ్వాడా, కళ్యాణ్ కర్ణాటక రాష్ట్రాలు స్వతంత్రం సాధించాయని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. 1948 సెప్టెంబర్ 13 నుంచి 17 మధ్య కాలంలో 109 గంటల పోరాటంలో ఎందరో వీరులు అమరులయ్యారని కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి తెలిపారు. నిజాం, అతని రజాకార్లు మూడు ప్రాంతాల ప్రజలను అణిచివేసేందుకు కఠిన చట్టాలు అమలు చేసి , భరించలేని అన్యాయానికి పాల్పడి , మహిళల పట్ల అసభ్యంగా ప్రవర్తించారని అన్నారు. ఈ ప్రాంత ప్రజలు ఈ దుశ్చర్యలు మరియు దౌర్జన్యాలకు వ్యతిరేకంగా ఉద్యమించి చివరికి విజయం సాధించారని శ్రీ షా కొనియాడారు. ఈ రోజు, ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవాన్ని 'ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆర్డర్' ద్వారా జరుపుకోవాలని నిర్ణయించడం ద్వారా హైదరాబాద్ విమోచన ఉద్యమానికి ఆమోదం తెలిపి నివాళులర్పించారని శ్రీ షా వివరించారు.
తెలంగాణ రాష్ట్రం ఏ ఉద్దేశంతో ఆవిర్భవించిందో అన్న అంశాన్ని అధికారంలోకి వచ్చిన వారు విస్మరించి పనిచేస్తున్నారని శ్రీ అమిత్ షా వ్యాఖ్యానించారు. ఇలా ప్రవర్తిస్తున్న వారిని రాష్ట్ర ప్రజలు కూడా విస్మరిస్తారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. హైదరాబాద్‌ను విముక్తి కలిగించిన స్వాతంత్య్ర సమరయోధులందరినీ గౌరవించేందుకు శ్రీ మోదీ ఈరోజు ప్రారంభించిన హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవాన్ని భవిష్యత్తులో మరింత ఘనంగా నిర్వహిస్తామని ఆయన అన్నారు.
సురక్షిత , అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా భారతదేశాన్ని తీర్చిదిద్దుతున్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ భారతదేశాన్ని మరియు భారతీయతను అత్యున్నత స్థాయికి తీసుకు వెళ్లేందుకు కృషి చేస్తున్నారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. దేశంలోని అమరవీరులందరికీ నివాళులు అర్పించేందుకు ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను నిర్వ్హఇస్తున్నామని అన్నారు. ఇదే స్ఫూర్తితో 'హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవం' ఖచ్చితంగా కొనసాగుతుందని శ్రీ షా స్పష్టం చేశారు.