આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
કચરામુક્ત શહેરોને સમર્થન આપવા માટે ભારતીય સ્વચ્છતા લીગમાં લાખો યુવાનો સાથે જાણીતી હસ્તીઓ જોડાશે
શંકર મહાદેવન, વેંકટેશ ઐયર, બી પ્રાક, જીવ મિલ્ખા સિંઘ, કિરણ ખેર દરિયાકિનારા, ટેકરીઓ અને પ્રવાસન સ્થળોને સાફ કરવા માટે ભારતની પ્રથમ યુવા આગેવાની હેઠળની આંતર-શહેર સ્પર્ધામાં જોડાશે
16 SEP 2022 2:49PM by PIB Ahmedabad
આરા યોદ્ધાસ, બનારસી વોરિયર્સ, બારબતી બેકન્સ, ગાંધીનગરના ગ્રીન ગાર્ડિયન્સ, નવી મુંબઈ ECO નાઈટ્સ, ચંદીગઢ ચેલેન્જર્સ, ઈનક્રેડિબલ સ્વચ્છ ઈન્દોરીસ એ સ્પોર્ટિંગ ટીમો નથી. તેઓ લાખો ઉત્સાહી યુવાનો છે જેમણે ભારતીય સ્વચ્છતા લીગમાં ભાગ લેવા માટે ટીમો બનાવી છે જે તેમના શહેરોને કચરો મુક્ત રાખવા માટે એક વિશાળ ઝુંબેશ શરૂ કરશે. કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA)ના નેજા હેઠળ, 17 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ ભારતીય સ્વચ્છતા લીગનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ 9 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ ભારતીય સ્વચ્છતા લીગને ખુલ્લી જાહેર કરી હતી. 1800થી વધુ શહેરોએ ભારતીય સ્વચ્છતા લીગ માટે નોંધણી કરાવી છે. મિલિયનથી વધુ નાગરિકો ધરાવતા 47 શહેરોએ લીગ માટે નોંધણી કરાવી છે. લીગમાં ભાગ લેનાર શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ (ULBs)ની ટકાવારીના આધારે મહત્તમ ભાગીદારી ધરાવતા ટોચના ત્રણ રાજ્યો ઓડિશા-100%, આસામ-99% અને છત્તીસગઢ-97% છે.
યુવાનોની આગેવાની હેઠળની આ અનોખી સ્પર્ધામાં ક્રિકેટર વેંકટેશ અય્યર ઈનક્રેડિબલ ઈન્દોરીસ માટે બેટિંગ કરતા, જાણીતા ગાયક અને પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતા શંકર મહાદેવન, નવી મુંબઈ ECO નાઈટ્સ માટે રમતા, સાંસદ અને અભિનેત્રી કિરણ ખેર, ગાયક બી પ્રાક, ઓલિમ્પિક સુવર્ણ ચંદ્રક વિજેતા અભિનવ બિન્દ્રા જેવી જાણીતી હસ્તીઓ જોશે. ચંડીગ્રાહ ચેલેન્જર્સ સ્વચ્છ બીચ, ટેકરીઓ અને પ્રવાસન સ્થળો માટે રેલી કરશે. સ્થાનિક રાજકીય પ્રતિનિધિઓ અને VIPs, મંત્રીઓ, સાંસદો, MLA, મેયર, કાઉન્સિલરો, બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર પણ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓને ફ્લેગ ઓફ કરવામાં અને એકત્રીકરણ વધારવામાં રોકાયેલા છે. ચંદીગઢના કાઉન્સિલર મહેશિન્દર સિંહ સિદ્ધુ, તિરુપતિના મેયર બીઆર સિરીશા, તિરુપતિ કમિશનર અનુપમા અંજલી, તિરુપતિના ધારાસભ્ય ભૂમના કરુણાકર રેડ્ડી, ઈન્દોરના મેયર, IMC પુષ્યમિત્ર ભાર્ગવ લીગમાં જોડાયા છે.
શહેરની ટીમો સ્મારકો, પ્રવાસીઓના આકર્ષણો અને દરિયાકિનારાની નજીકના ભારે ફૂટફોલ ધરાવતા સ્થળોને સાફ કરવા માટે સ્પર્ધા કરશે. આગ્રામાં તાજગંજ, વિષ્ણુપદ, સીતાકુંડ, ગયામાં અક્ષયવતી, અયોધ્યામાં નયાઘાટ, ફતેહપુર સીકરીમાં બુલંદ દરવાજા, લખનૌમાં લાલબાગ, વારાણસીમાં અસ્સી ઘાટ, ગુજરાતમાં ગોમતી નદી, સાબરમતી નદીના આગળના ભાગમાં અટલ બ્રિજ, ગાંધી આશ્રમ, સરદાર પટેલ સ્ટેચ્યુ બૃહદ મુંબઈમાં જુહુ પટ્ટી, કફ પરેડ, વરલીનો કિલ્લો, ઈન્દોરમાં મેઘદૂત ગાર્ડન, લોનાવલામાં ખંડાલા તળાવ જેવા અનેક સ્થળો તેમાં સામેલ છે.
નોંધણી હજી પણ અહીં ખુલ્લી છે: https://innovateindia.mygov.in/swachhyouthrally/ અને 17મી સપ્ટેમ્બર 2022 ના રોજ સાંજે 6 વાગ્યા સુધી લાઈવ રહેશે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Noted personalities along with lakhs of youth to join Indian Swachhata League to support Garbage Free Cities
Shankar Mahadevan, Venkatesh Iyer, B Praak, Jeev Milkha Singh, Kirron Kher to join India’s first youth-led inter-city competition to clean beaches, hills and tourist spots
16 SEP 2022 2:49PM by PIB Delhi
Ara Yoddhas, Benarasi Warriors, Barbati Bacons, Green Guardians of Gandhinagar, Navi Mumbai ECO Knights, Chandigarh Challengers, Incredible Swachh Indoris are not sporting teams. They are lakhs of enthusiastic youth who have formed teams to participate in the Indian Swachhata League that will launch a massive campaign to keep their cities garbage free. Under the aegis of the Union Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), the Indian Swachhata League is being organized on September 17, 2022. Union Minister Mr. Hardeep Singh Puri declared the Indian Swachhata League open on September 9, 2022. 1800 plus cities have registered for the Indian Swachhata League. 47 cities with million plus citizens have registered for the league. The top three states with maximum participation based on percentage of Urban Local Bodies (ULBs) participating in the league are Odisha-100%, Assam-99% and Chhattisgarh-97%.
The unique competition led by youth will see some noted celebrities like cricketer Venkatesh Iyer batting for Incredible Indoris, noted singer and Padma awardee Shankar Mahadevan playing for Navi Mumbai ECO Knights, MP and actress Kirron Kher, Singer B Praak, Olympic gold medalist Abhinav Bindra supporting Chandigrah Challengers to rally for clean beaches, hills and tourist spots. Local political representatives and VIPs, Ministers, MPs, MLA, Mayor, Councilors, Brand Ambassadors are also engaging in flagging off various activities and increasing mobilization. Chandigarh Councillor Maheshinder Singh Sidhu, Tirupati Mayor B R Sirisha, Tirupati Commissioner Anupama Anjali, Tirupati MLA Bhumana Karunakar Reddy, Indore Mayor, IMC Pushyamitra Bhargav have joined the league.
The city teams will be competing to clean locations near monuments, tourist attractions and beaches with a heavy footfall. Many locations like Vishnupad, Sitakund, Akshaywati in Gaya, Tajganj in Agra, Nayaghat in Ayodhya, Buland Darwaza in Fatehpur Sikri, Lalbagh in Lucknow, Assi Ghat in Varanasi, Atal Bridge on Sabarmati river front, Gandhi Ashram, Sardar Patel Statue in Gandhinagar, Gomti river in Gujarat, Cuff Parade, Worli Fort, Juhu Patti in Greater Mumbai, Meghdoot Garden in Indore, Khandala Lake in Lonavla.
The registration is still open at: https://innovateindia.mygov.in/swachhyouthrally/ and will be live till 6 pm on 17th September 2022.