ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 25ਵੀਂ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ, ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਆਵਧਾਰਣਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਰਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਊਰਜਾ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਈਂਧਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੋਰਚਿਆ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸਨ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਭਾਰਤ ਹਰਿਤ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਵੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
15 SEP 2022 3:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀਐਂਡਐੱਨਜੀ) ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਉੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਐੱਚਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 25ਵੀਂ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਰਿਫਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਕੈਮਿਕਲਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੀਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਸਲਾਨਾ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 1000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇਸ ਸਾਲ 15 ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਦੇ ਹਾਲਿਆ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। “ਨਵੇਂ ਊਰਜਾ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ੋਧਨ” ਵਿਸ਼ਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ 25ਵੀਂ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਗਲੋਬਲ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਤਪੰਨ ਅਨੋਖੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪਰਿਵਤਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਹਰਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਸਾਡੀ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੋਰਚਿਆਂ- ਊਰਜਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਈਂਧਨ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪੰਨ ਹੋਏ ਸੰਕਟਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹਦ ਤੱਕ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਹੁਣ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲੈਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਾਲ 2030 ਵਿੱਚ 10 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰਿਤ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਬਜਾਏ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਈ 2022 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 10% ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ,
ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 20% ਅੰਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦ ਵੀ ਕਿਸੇ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਧਿਕ ਸਹਾਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੇਲੀ ਨੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 15% ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਪਲ ਦੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ
ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਹਿੱਸੇ ਦੇ 6% ਨਾਲ ਥੋੜੀ ਵੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਨੈਚਰੁਲ ਗੈਸ(ਸੀਐੱਨਜੀ) ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ (ਪਾਈਪਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ) ਪੀਐੱਨਜੀ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਈ ਹੋਰ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ।
25ਵੀਂ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 82 ਸਪੀਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 43ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ 24 ਸਪੀਕਰ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਨ ਜੋ 15 ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ/ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 16 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸਟਾਲ ਵੀ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Union Minister for Petroleum and Natural Gas Hardeep Singh Puri addresses 25th Energy Technology Meet in Mumbai, reiterates commitment to concept of Net Zero
India has fared extremely well on the three fronts of energy, food and fuel, even amidst global crises: Union Minister Hardeep Singh Puri
India will not let anything undermine its commitments towards Green Transition: Union Minister Hardeep Singh Puri
15 SEP 2022 3:25PM by PIB Mumbai
Mumbai : 15 September 2022
Union Minister for Petroleum and Natural Gas Hardeep Singh Puri addressed the 25th Energy Technology Meet, organized by Centre for High Technology (CHT), under the aegis of Ministry of Petroleum & Natural Gas (MoP&NG), Government of India, in association with Hindustan Petroleum Corporation Ltd in Mumbai today. The Minister highlighted India’s progress in ensuring energy security to its citizens and outlined the Government’s plans to make the country’s energy mix more sustainable and environment friendly.
Formerly known as the Refining and Petrochemicals Technology Meet, the Annual Energy Technology meet sees global participation with over 1000 delegates from India and abroad attending. The event which runs from 15th to 17th September this year, provides a platform for exposition of recent advances and technological developments that are of direct relevance to the Energy sector. Under the theme of “Refining in the new Energy era”, the 25th Energy Technology Meet will focus on the changing energy landscape in the country.
Addressing the gathering, Union Minister for Petroleum and Natural Gas Hardeep Singh Puri said that despite the unique challenges posed by the current global setting, India is wedded to the concept of net zero and is committed to making a transition from the world of hydrocarbons to a world where green and sustainable energy will be determining our energy needs.
The Minister stated that in the wake of global crises, India has fared extremely well on three fronts - energy, food and fuel. The country was able to navigate out of the crises brought by global headwinds with a degree of confidence, assuring energy availability and affordability. He said the country’s per capita energy consumption is one-third of global average now and will surpass it in the years to come. India is on a path to become a 10 trillion-dollar economy in 2030 and third largest economy in the world by 2047 and therefore there is a growing need to change the energy mix, he said. He reiterated the Government’s resolve to not let anything undermine commitments towards green transition.
Highlighting the progress the country has made in the Energy sector, Hardeep Singh Puri said that today modernization and digitization have become an imperative rather than a choice. By May 2022, India already attained 10% biofuel blending, and is on course to reach the 20% mark in a year or two. He added that the Government’s attitude has always been positive and supportive and assured that whenever attention is drawn to any area where there is scope for a more supportive environment, interventions required to produce the same will be made.
Union Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Rameswar Teli also addressed the delegates present and shed light on the country’s strides in the field of Petroleum and Natural Gas. He informed of the Government’s resolve to raise the share of Natural Gas in the country’s energy mix to 15% by 2030 from its current share of just above 6%. He added that the Government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi has decided that 18 thousand Compressed Natural Gas (CNG) stations would be set up in the country by 2030. He also listed various other measures taken by the Government of India to ensure better availability of both CNG and (Piped Natural Gas) PNG across the country.
The 25th Energy Technology Meet will witness a total of 82 oral papers including 43 by foreign companies and 24 speakers from abroad, spread over 15 Technical Sessions. Additionally, 16 Exhibition Stalls are also put up by leading Oil Companies, technology / service providers showcasing their technology, product and services.