पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप सिंह पुरी यांनी मुंबईत 25 व्या ऊर्जा तंत्रज्ञान संमेलनाला केले संबोधित, शून्य कार्बन उत्सर्जन संकल्पनेच्या वचनबद्धतेचा मंत्र्यांनी केला पुनरुच्चार
जागतिक संकट काळातही भारताने ऊर्जा, अन्न आणि इंधन या तीन आघाड्यांवर अत्यंत चांगली कामगिरी केली आहे: केंद्रीय मंत्री हरदीप सिंह पुरी
15 SEP 2022 5:05PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 सप्टेंबर 2022
केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप सिंह पुरी यांनी आज मुंबईत, भारत सरकारच्या पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाच्या (MoP&NG) अंतर्गत, हिंदुस्थान पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेडच्या संयुक्त विद्यमाने, सेंटर फॉर हाय टेक्नॉलॉजी (CHT) द्वारे आयोजित 25 व्या ऊर्जा तंत्रज्ञान मेळाव्याला संबोधित केले. देशातील नागरिकांसाठी ऊर्जा सुरक्षा सुनिश्चित करण्याच्या भारताच्या प्रगतीवर मंत्र्यांनी प्रकाश टाकला तसेच देशातील ऊर्जा मिश्रण अधिक शाश्वत आणि पर्यावरणपूरक बनविण्याच्या सरकारच्या योजनांची रूपरेषा सांगितली.
पूर्वी रिफायनिंग अँड पेट्रोकेमिकल्स टेक्नॉलॉजी मीट म्हणून ओळखल्या जाणार्‍या, ह्या वार्षिक ऊर्जा तंत्रज्ञान संमेलनात भारत आणि परदेशातील 1000 हून अधिक प्रतिनिधी उपस्थित होते. या वर्षी 15 ते 17 सप्टेंबर दरम्यान चालणारा हा कार्यक्रम, ऊर्जा क्षेत्राशी थेट संबंध असलेल्या अलीकडील काळातील प्रगती आणि तंत्रज्ञानाच्या विकासाचे प्रदर्शन करण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध करुन देणारा ठरला आहे. "नवीन ऊर्जा युगातील परिष्करण" या संकल्पनेअंतर्गत, 25 व्या ऊर्जा तंत्रज्ञान संमेलनात देशातील बदलत्या ऊर्जा परिदृश्यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल.
या संमेलनाला संबोधित करताना, केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप सिंह पुरी म्हणाले की, सध्याच्या जागतिक परिस्थितीमुळे निर्माण झालेली नवी आव्हाने समोर उभी असताना देखील, भारताने आपले शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे लक्ष्य कायम ठेवले आहे. तसेच, भारत हायड्रोकार्बनच्या जगातून अशा जगात संक्रमण करण्यासाठी कटिबद्ध आहे, जिथे हरित आणि शाश्वत ऊर्जा आपली ऊर्जेची गरज भागवेल.
मंत्री म्हणाले की, जागतिक संकटांच्या पार्श्वभूमीवर भारताने ऊर्जा, अन्न आणि इंधन या तीन आघाड्यांवर अत्यंत चांगली कामगिरी केली आहे. ऊर्जेची उपलब्धता आणि किफायतशीरतेची हमी देत जागतिक स्तरावर निर्माण झालेल्या संकटातून देशाला आत्मविश्वासाने मार्ग काढता आला. ते म्हणाले की, देशाचा दरडोई ऊर्जेचा वापर सध्या जागतिक सरासरीच्या एक तृतीयांश आहे आणि येत्या काही वर्षांत तो जागतिक सरासरी ओलांडेल. भारत 2030 मध्ये 10 ट्रिलियन डॉलरची अर्थव्यवस्था आणि 2047 पर्यंत जगातील तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था होण्याच्या मार्गावर आहे आणि त्यामुळे ऊर्जा मिश्रणात बदल करण्याची गरज आहे, असे ते म्हणाले.
ऊर्जा क्षेत्रात देशाने केलेली प्रगती अधोरेखित करताना हरदीप सिंह पुरी म्हणाले की, आज आधुनिकीकरण आणि डिजिटायझेशन हे निवडीचे पर्याय राहिले नसून अनिवार्य घटक झाले आहेत. मे 2022 पर्यंत, भारताने आधीच 10% जैवइंधन मिश्रण उद्दिष्ट गाठले असून येत्या एक-दोन वर्षात 20% मिश्रणाचा टप्पा गाठणार आहे.
केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू राज्यमंत्री रामेश्वर तेली यांनीही उपस्थित प्रतिनिधींना संबोधित केले आणि पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू क्षेत्रातील देशाच्या प्रगतीवर प्रकाश टाकला. देशातील ऊर्जा मिश्रणातील नैसर्गिक वायूचा वाटा सध्याच्या 6% वरुन 2030 पर्यंत 15% पर्यंत वाढवण्याच्या सरकारच्या संकल्पाची माहिती त्यांनी दिली. ते पुढे म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकारने 2030 पर्यंत देशात 18 हजार कॉम्प्रेस्ड नॅचरल गॅस (सीएनजी) केंद्र स्थापन करण्याचा निर्णय घेतला आहे. भारत सरकारने देशभरात सीएनजी आणि पीएनजी (पाईप्ड नॅचरल गॅस) दोन्हीची उपलब्धता अधिक चांगल्या प्रकारे सुनिश्चित करण्यासाठी केलेल्या इतर उपाययोजनांची माहिती तेली यांनी दिली.
25 व्या ऊर्जा तंत्रज्ञान मेळाव्यात 15 तांत्रिक सत्रांमध्ये, एकूण 82 मौखिक शोध निबंध सादर केले जातील ज्यात 43 परदेशी कंपन्यांच्या निबंधाचा तर परदेशातील 24 वक्त्यांचा समावेश आहे. याव्यतिरिक्त, आघाडीच्या तेल कंपन्या, तंत्रज्ञान / सेवा प्रदात्यांनी आपले तंत्रज्ञान, उत्पादन आणि सेवा याबाबत माहिती देणारे 16 प्रदर्शन स्टॉल्स देखील लावले आहेत.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Union Minister for Petroleum and Natural Gas Hardeep Singh Puri addresses 25th Energy Technology Meet in Mumbai, reiterates commitment to concept of Net Zero
India has fared extremely well on the three fronts of energy, food and fuel, even amidst global crises: Union Minister Hardeep Singh Puri
India will not let anything undermine its commitments towards Green Transition: Union Minister Hardeep Singh Puri
15 SEP 2022 3:25PM by PIB Mumbai
Mumbai : 15 September 2022
Union Minister for Petroleum and Natural Gas Hardeep Singh Puri addressed the 25th Energy Technology Meet, organized by Centre for High Technology (CHT), under the aegis of Ministry of Petroleum & Natural Gas (MoP&NG), Government of India, in association with Hindustan Petroleum Corporation Ltd in Mumbai today. The Minister highlighted India’s progress in ensuring energy security to its citizens and outlined the Government’s plans to make the country’s energy mix more sustainable and environment friendly.
Formerly known as the Refining and Petrochemicals Technology Meet, the Annual Energy Technology meet sees global participation with over 1000 delegates from India and abroad attending. The event which runs from 15th to 17th September this year, provides a platform for exposition of recent advances and technological developments that are of direct relevance to the Energy sector. Under the theme of “Refining in the new Energy era”, the 25th Energy Technology Meet will focus on the changing energy landscape in the country.
Addressing the gathering, Union Minister for Petroleum and Natural Gas Hardeep Singh Puri said that despite the unique challenges posed by the current global setting, India is wedded to the concept of net zero and is committed to making a transition from the world of hydrocarbons to a world where green and sustainable energy will be determining our energy needs.
The Minister stated that in the wake of global crises, India has fared extremely well on three fronts - energy, food and fuel. The country was able to navigate out of the crises brought by global headwinds with a degree of confidence, assuring energy availability and affordability. He said the country’s per capita energy consumption is one-third of global average now and will surpass it in the years to come. India is on a path to become a 10 trillion-dollar economy in 2030 and third largest economy in the world by 2047 and therefore there is a growing need to change the energy mix, he said. He reiterated the Government’s resolve to not let anything undermine commitments towards green transition.
Highlighting the progress the country has made in the Energy sector, Hardeep Singh Puri said that today modernization and digitization have become an imperative rather than a choice. By May 2022, India already attained 10% biofuel blending, and is on course to reach the 20% mark in a year or two. He added that the Government’s attitude has always been positive and supportive and assured that whenever attention is drawn to any area where there is scope for a more supportive environment, interventions required to produce the same will be made.
Union Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Rameswar Teli also addressed the delegates present and shed light on the country’s strides in the field of Petroleum and Natural Gas. He informed of the Government’s resolve to raise the share of Natural Gas in the country’s energy mix to 15% by 2030 from its current share of just above 6%. He added that the Government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi has decided that 18 thousand Compressed Natural Gas (CNG) stations would be set up in the country by 2030. He also listed various other measures taken by the Government of India to ensure better availability of both CNG and (Piped Natural Gas) PNG across the country.
The 25th Energy Technology Meet will witness a total of 82 oral papers including 43 by foreign companies and 24 speakers from abroad, spread over 15 Technical Sessions. Additionally, 16 Exhibition Stalls are also put up by leading Oil Companies, technology / service providers showcasing their technology, product and services.