ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત સરકાર, આસામ સરકાર અને આઠ આદિવાસી જૂથોના પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે ઐતિહાસિક સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા
15 SEP 2022 7:38PM by PIB Ahmedabad
આસામમાં આદિવાસીઓ અને ચાના બગીચાના કામદારોની દાયકાઓ જૂની કટોકટીનો અંત લાવવા માટે આ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ પૂર્વોત્તરનાં વિઝનનાં પરિપ્રેક્ષ્યમાં, આ સમજૂતી વર્ષ 2025 સુધીમાં પૂર્વોત્તરને ઉગ્રવાદ મુક્ત કરવાની દિશામાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે
આજની સમજૂતી બાદ આસામના આદિજાતિ જૂથોના 1,182 કેડરો શસ્ત્રો હેઠાં મૂકીને મુખ્ય ધારામાં જોડાયા હતા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પૂર્વોત્તરની શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે લીધેલાં પગલાં પર આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં આશરે 8,000 ઉગ્રવાદીઓ હથિયાર હેઠાં મૂકીને સમાજની મુખ્ય ધારામાં જોડાયા છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકારે નિર્ણય કર્યો છે કે 2024 પહેલા પૂર્વોત્તરનાં રાજ્યો વચ્ચે સીમા વિવાદો અને સશસ્ત્ર જૂથો સંબંધી તમામ વિવાદો ઉકેલાઇ જશે
ગૃહ મંત્રાલયે પૂર્વોત્તરની અદ્ભુત સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને તેનો વિકાસ કરવાનો, તમામ વિવાદોનું સમાધાન કરીને સ્થાયી શાંતિ સ્થાપિત કરવાનો અને પૂર્વોત્તરમાં વિકાસને વેગ આપવાનું નક્કી કર્યું છે, જેથી તેને દેશના અન્ય ભાગો જેટલા વિકસિત બનાવી શકાય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વવાળી સરકાર પાસે એક રેકોર્ડ છે કે તેણે અત્યાર સુધીમાં થયેલ તમામ સમજૂતીઓમાંથી 93 ટકા પૂર્ણ કરી છે, જેનાં પરિણામે આસામ સહિત સમગ્ર પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ પુન:સ્થાપિત થઈ છે
આજની સમજૂતીમાં ભારત અને આસામ સરકારની એ જવાબદારી છે કે તે આદિવાસી જૂથોની રાજકીય, આર્થિક અને શૈક્ષણિક આકાંક્ષાઓને પરિપૂર્ણ કરે
આ સમજૂતીમાં આદિવાસી જૂથોની સામાજિક, સાંસ્કૃતિક, વંશીય અને ભાષાકીય ઓળખને સુરક્ષિત રાખવા અને તેને મજબૂત કરવાની જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે
આ સમજૂતીમાં ચાના બગીચાઓનો ઝડપી અને કેન્દ્રિત વિકાસ તથા સશસ્ત્ર કેડરોનાં પુન:સ્થાપન અને પુનર્વસવાટ માટેનાં પગલાં તથા ચાના બગીચાના કામદારોનાં કલ્યાણ માટેનાં પગલાંને સુનિશ્ચિત કરવા માટે આદિવાસી કલ્યાણ અને વિકાસ પરિષદની રચના કરવાની જોગવાઈ પણ કરવામાં આવી છે
આદિવાસીઓની વસતિ ધરાવતાં ગામો/વિસ્તારોમાં માળખાગત વિકાસ માટે પાંચ વર્ષના ગાળામાં રૂ. 1,000 કરોડનું વિશેષ વિકાસ પૅકેજ (ભારત સરકાર અને આસામ સરકાર દ્વારા દરેકના રૂ. 500 કરોડ) પ્રદાન કરવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય સમગ્ર પૂર્વોત્તર અને તેનાં સૌથી મોટાં રાજ્ય આસામને ડ્રગ્સ, ઉગ્રવાદ અને વિવાદથી મુક્ત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહ્યું છે
સ્વતંત્રતા પછી પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં વિકાસની ગતિ અટકી ગઈ હતી, જે લાંબા સમય સુધી ઉપેક્ષા અને રાજકારણનો ભોગ બન્યાં હતાં અને હિંસક અલગતાવાદ તેના પગ પ્રસરાવી રહ્યો હતો, શ્રી મોદીએ એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી સાથે વિકાસ અને શાંતિની નવી ગાથા લખી
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત સરકાર, આસામ સરકાર અને આઠ આદિવાસી જૂથોના પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે ઐતિહાસિક સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર થયા હતા. આસામમાં આદિવાસીઓ અને ચાના બગીચાના કામદારોની દાયકાઓ જૂની કટોકટીને સમાપ્ત કરવા માટે આ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. જે જૂથોએ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા તેમાં બીસીએફ, એસીએમએ, એએએનએલએ, એપીએ, એસટીએફ, એએએનએલએ (એફજી), બીસીએફ (બીટી) અને એસીએમએ (એફજી)નો સમાવેશ થાય છે.
આ પ્રસંગે આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંત બિસ્વા સરમા અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ રાજ્યમંત્રી શ્રી રામેશ્વર તેલી, સંસદ સભ્ય (લોકસભા) શ્રી પલ્લબ લોચન દાસ, સાંસદ (રાજ્યસભા) શ્રી કામાખ્યા પ્રસાદ તાસા, આસામ સરકારના મંત્રી શ્રી સંજોય કિશન, આઠ આદિવાસી જૂથોના પ્રતિનિધિઓ સાથે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય અને આસામ સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આજે ઐતિહાસિક સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કરાયા એ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ પૂર્વોત્તરનાં વિઝન અનુસાર આ સમજૂતી વર્ષ 2025 સુધીમાં પૂર્વોત્તરના ઉગ્રવાદને મુક્ત કરવાની દિશામાં વધુ એક મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી પૂર્વોત્તરને શાંતિપૂર્ણ અને વિકસિત બનાવવાની દિશામાં અનેક પ્રયાસો થયા છે, જેમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ સ્થાપિત કરવાનો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આસામના આદિવાસી જૂથોનાં 1182 કેડર્સ શસ્ત્રો હેઠાં મૂકીને મુખ્ય ધારામાં સામેલ થયા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગૃહ મંત્રાલયે પૂર્વોત્તરને પ્રોત્સાહન આપીને અને સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિનો વિકાસ કરીને, તમામ વિવાદોનું સમાધાન કરીને, શાંતિ સ્થાપિત કરીને અને ઉત્તર-પૂર્વને શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે વિકાસને વેગ આપવાનાં પગલાં લીધાં છે. તેમણે કહ્યું કે, વાતચીતના અભાવ અને હિતોના ટકરાવના કારણે અલગ અલગ સમૂહોએ હથિયાર ઉઠાવ્યાં જેનાં કારણે આ જૂથો અને રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રીય સુરક્ષા દળો વચ્ચે થયેલી અથડામણમાં હજારો લોકોનાં જીવ ગયાં. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે, વર્ષ 2024 પહેલા પૂર્વોત્તરના રાજ્યો વચ્ચે તમામ સીમા વિવાદો અને સશસ્ત્ર સમૂહો સાથે જોડાયેલા તમામ વિવાદોનું સમાધાન થઈ જશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે છેલ્લાં ત્રણ વર્ષમાં ભારત સરકાર, આસામ સરકાર અને પૂર્વોત્તરની અન્ય સરકારોએ પોતાની વચ્ચે અને વિવિધ ઉગ્રવાદી જૂથો સાથે અનેક સમજૂતીઓ કરી છે. વર્ષ 2019માં એનએલએફટી સમજૂતી, 2020માં બ્રુ-રેઆંગ અને બોડો સમજૂતી, 2021માં કાર્બી આંગલોંગ સમજૂતી અને વર્ષ 2022માં આસામ-મેઘાલય આંતર-રાજ્ય સરહદ સમજૂતી, જેણે બંને રાજ્યો વચ્ચે આશરે 65 ટકા સરહદી વિવાદોનું સમાધાન કર્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકાર અને આસામ સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરશે કે આજે આસામનાં આદિવાસી જૂથો સાથે થયેલી સમજૂતીની શરતોનું સંપૂર્ણ પાલન થાય. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકારનો રેકોર્ડ છે કે અત્યાર સુધીમાં થયેલી તમામ સમજૂતીઓ હેઠળ કરવામાં આવેલાં વચનોમાંથી 93 ટકા વચનોને પૂર્ણ કર્યાં છે અને તેનાં પરિણામે આસામ સહિત સમગ્ર પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ સ્થાપિત થઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજની સમજૂતી મુજબ ભારત અને આસામ સરકારની એ જવાબદારી છે કે, તેઓ આદિવાસી જૂથોની રાજકીય, આર્થિક અને શૈક્ષણિક આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ સમજૂતીમાં આદિવાસી જૂથોની સામાજિક, સાંસ્કૃતિક, વંશીય અને ભાષાકીય ઓળખનું રક્ષણ કરવા તેમજ તેમને વધારે મજબૂત કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ કરારમાં ચાના બગીચાઓનો ઝડપી અને કેન્દ્રિત વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટ્રાઇબલ વેલ્ફેર એન્ડ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલની સ્થાપના કરવાની પણ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ સમજૂતીમાં સશસ્ત્ર કેડરનાં પુન:સ્થાપન અને પુનર્વસવાટ માટે તથા ચાના બગીચાના કામદારોનાં કલ્યાણ માટેનાં પગલાંની જોગવાઈ પણ કરવામાં આવી છે. 1000 કરોડ રૂપિયા (ભારત સરકાર અને આસામ સરકાર પ્રત્યેક દ્વારા 500 કરોડ રૂપિયા)નું વિશેષ વિકાસ પૅકેજ પાંચ વર્ષનાં ગાળામાં પ્રદાન કરવામાં આવશે, જેથી આદિવાસીઓની વસતિ ધરાવતાં ગામો/વિસ્તારોમાં માળખાગત વિકાસ શક્ય બને.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં આશરે 8,000 વિદ્રોહીઓ પોતાનાં શસ્ત્રો હેઠાં મૂકીને સમાજની મુખ્ય ધારામાં સામેલ થયાં છે અને તેમણે પૂર્વોત્તરની શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લીધેલાં કેટલાંક પગલાંમાં આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે. વર્ષ ૨૦૨૦માં છેલ્લા બે દાયકામાં સૌથી ઓછી સંખ્યામાં બંડખોરીની ઘટનાઓ નોંધાઈ છે. 2014ની સરખામણીમાં 2021માં બંડખોરીની ઘટનાઓમાં 74 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. આ જ સમયગાળામાં, સુરક્ષા દળોની જાનહાનિમાં 60 ટકા અને નાગરિક જાનહાનિની સંખ્યામાં 89 ટકાનો ઘટાડો થયો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ પૂર્વોત્તરનાં વિઝન અનુસાર, આ સમજૂતી વર્ષ 2025 સુધીમાં પૂર્વોત્તરને બંડખોરી મુક્ત કરવાની દિશામાં વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ સમજૂતી અંતર્ગત આસામ સરકાર દ્વારા આદિવાસી કલ્યાણ અને વિકાસ પરિષદની રચના કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ રાજકીય, આર્થિક અને શૈક્ષણિક આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવાનો; સામાજિક, સાંસ્કૃતિક, ભાષાકીય અને વંશીય ઓળખોનું સંરક્ષણ, જતન અને પ્રોત્સાહન આપવું; અને સમગ્ર રાજ્યમાં આદિવાસી વસ્તી ધરાવતાં ગામો/વિસ્તારો તેમજ ચાના બગીચાઓનો ઝડપી અને કેન્દ્રિત વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આ સમજૂતીમાં સશસ્ત્ર કેડરોના પુન:સ્થાપન અને પુનર્વસવાટ અને ચાના બગીચાના કામદારોનાં કલ્યાણ માટેનાં પગલાંની પણ જોગવાઈ છે. આદિવાસીઓની વસતિ ધરાવતાં ગામડાઓ/વિસ્તારોમાં માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ માટે પાંચ વર્ષના ગાળામાં રૂ. 1000 કરોડનું વિશેષ વિકાસ પેકેજ (ભારત સરકાર અને આસામ સરકાર પ્રત્યેક દ્વારા રૂ. 500 કરોડ) પ્રદાન કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર પૂર્વોત્તરને ઉગ્રવાદથી મુક્ત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. સ્વતંત્રતા પછી પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં વિકાસની ગતિ અટકી ગઈ હતી, જે લાંબા સમય સુધી ઉપેક્ષા અને રાજકારણનો ભોગ બન્યાં હતાં અને હિંસક અલગતાવાદ તેના પગ પ્રસરાવી રહ્યો હતો, શ્રી મોદીએ એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી સાથે વિકાસ અને શાંતિની નવી ગાથા લખી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં

Ministry of Home Affairs
Union Minister of Home Affairs & Minister of Cooperation, Sh. Amit Shah presided over the signing of historic agreement between Government of India, Government of Assam and representatives of eight Adivasi Groups in New Delhi today
The agreement was signed to end decades old crisis of Adivasis and tea garden workers in Assam
In light of Prime Minister Narendra Modi's vision of a peaceful and prosperous North East, this agreement will prove to be another important milestone in the direction of making North East extremism free by 2025
After today's agreement, 1,182 cadres of tribal groups of Assam joined the mainstream by laying down their arms
Expressing confidence in the steps taken by the Prime Minister Narendra Modi for peace and prosperity of the North East, around 8,000 militants have joined the mainstream of society by laying down their arms since 2014
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the Central Government has decided that before 2024, border disputes between the states of the North East and all disputes related to armed groups will be resolved
The Ministry of Home Affairs has decided to promote and develop the wonderful culture of the North East, establish lasting peace by settling all disputes and accelerate development in the North East to make it as developed as other parts of the country
The government led by Prime Minister Narendra Modi has a record that it has fulfilled 93 percent of all the agreements signed so far, resulting in the restoration of peace in the entire North East including Assam
In today's agreement, it is the responsibility of the Government of India and Assam to fulfill the political, economic and educational aspirations of Adivasi groups
In the agreement, provisions have been made to protect and strengthen the social, cultural, ethnic and linguistic identity of Adivasi groups
The agreement also provides for the establishment of an Adivasi Welfare and Development Council with a view to ensure speedy and focused development of Tea Gardens and measures for rehabilitation and resettlement of armed cadres and welfare of Tea Garden workers
A special development package of Rs.1,000 crore (Rs.500 crore each by Government of India and Government of Assam) will be provided over a period of five years for infrastructure development in villages/areas with Adivasi population
The Government of India and the Union Home Ministry under the leadership of Prime Minister Narendra Modi are making every effort to make the whole of the North East and its largest State Assam free from drugs, extremism and controversy
After Independence, the pace of development in North Eastern States had stopped which were a victim of neglect and politics for a long time and violent separatism was spreading its feet, Shri Modi wrote a new saga of development and peace with the Act East Policy
15 SEP 2022 7:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Home Affairs & Minister of Cooperation, Sh. Amit Shah presided over the signing of historic agreement between Government of India, Government of Assam and representatives of eight Adivasi Groups in New Delhi today. The agreement was signed to end decades old crisis of Adivasis and tea garden workers in Assam. Groups that signed the agreement included BCF, ACMA, AANLA, APA, STF, AANLA (FG), BCF (BT) and ACMA (FG).
Shri Himanta Biswa Sarma, Chief Minister, Assam and Shri Rameswar Teli, MoS, Ministry of Petroleum & Natural Gas, Shri Pallab Lochan Das, Member of Parliament (LS), Shri Kamakhya Prasad Tasa, MP (RS), Shri Sanjoy Kishan, Minister, Govt. of Assam, representatives of eight Adivasi Groups along with senior officers from Union Ministry of Home Affairs and the Govt. of Assam were present on the occasion.
On the occasion of the historic agreement signed today, the Union Home Minister said that in accordance with the Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a peaceful and prosperous North East, this agreement will prove to be another important milestone in the direction of making North-East extremism free by 2025. He said that after Shri Narendra Modi became the Prime Minister, many efforts have been made in the direction of making the Northeast peaceful and developed, the most important of which is to establish peace in the Northeast. Shri Shah said that 1182 cadres of tribal groups of Assam have joined the mainstream by laying down arms.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Home Affairs has taken steps to develop the northeast by promoting and developing the rich culture of the region, settling all disputes, establishing peace and accelerating development in the Northeast to make it peaceful and prosperous. He said that due to lack of communication and conflict of interests, different groups took up arms due to which thousands of lives were lost in the encounter between these groups and the state governments and central security forces. The Home Minister said that the Central Government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has decided that before 2024, all border disputes between the North Eastern states and all disputes related to armed groups will be resolved.
The Union Home Minister said that in the last three years, the Government of India, the Government of Assam and other governments of the North East have entered into several agreements among themselves and with various extremist groups. NLFT agreement in 2019, BRU-REANG and Bodo accord in 2020, Karbi Anglong agreement in 2021 and Assam-Meghalaya Inter-State Boundary Agreement in 2022, which resolved around 65 per cent of border disputes between the two states. Shri Amit Shah said that the Government of India and Government of Assam will ensure that the terms of the agreement reached with the Adivasi groups of Assam today are fully complied with. He said that the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has a record that it has fulfilled 93 percent of the promises made under all the agreements signed so far and as a result, peace has been restored in the entire Northeast including Assam.
Shri Amit Shah said that as per today's agreement, it is the responsibility of the Government of India and Assam to fulfill the political, economic and educational aspirations of the Adivasi groups. He said that in the agreement, provisions have been made to protect the social, cultural, ethnic and linguistic identity of Adivasi groups as well as to further strengthen them. The agreement also provides for the establishment of a Tribal Welfare and Development Council with a view to ensure speedy and focused development of tea gardens. Shri Shah said that the agreement also provides for rehabilitation and resettlement of armed cadres and measures for the welfare of tea garden workers. A special development package of Rs.1000 crore (Rs.500 crore each by Government of India and Government of Assam) will be provided over a period of five years for infrastructure development in villages/areas with tribal population.
The Union Home Minister said that since 2014, around 8,000 insurgents have joined the mainstream of society by laying down their arms, expressing their confidence in several steps taken by Prime Minister Shri Narendra Modi for peace and prosperity of the Northeast. The year 2020 recorded the lowest number of insurgency incidents in the last two decades. In comparison to 2014, there has been a 74 percent reduction in the incidents of insurgency in 2021. In the same period, there has been a 60 percent reduction in the casualties of security forces and 89 percent in the number of civilian casualties.
As per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of peaceful and prosperous North East, this agreement is another significant milestone in the direction of making north-east insurgency free by 2025.
The agreement provides for setting up of an Adivasi Welfare & Development Council by the Govt. of Assam with the objective of fulfilling the political, economic and educational aspirations; protecting, preserving and promoting social, cultural, linguistic and ethnic identities; and ensuring accelerated and focused development of the Adivasi inhabited villages/ areas as well as tea gardens all over the State. The agreement also provides for rehabilitation and re-settlement of armed cadres and measures for welfare of the tea garden workers. A special development package of Rs.1000 crore (Rs.500 crore each by Govt. of India and Govt. of Assam) will be provided over a period of five years for development of infrastructure in Adivasi inhabited villages/areas.
The Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is committed to make the North East free from extremism. After Independence, the pace of development in North Eastern States had stopped which were a victim of neglect and politics for a long time and violent separatism was spreading its feet, Shri Modi wrote a new saga of development and peace with the Act East Policy.
Steps undertaken to ensure peace in the Northeast under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi