ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਵੌਏਜ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਪਰਿਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਰੋਰੋ ਪੈਕਸ ਨੌਕਾ ਦਾ ਵਣਜਿਕ ਪਰੀਖਣ ਜਾਰੀ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਘੋਘਾ ਅਤੇ ਹਜੀਰਾ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 70% ਦੀ ਕਮੀ ਕਰਨਾ ਹੈ:ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੋ ਪੈਕਸ ਨੌਕਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ:ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਮੁਲਦਵਾਰਕਾ ਅਤੇ ਪਿਪਾਵਾਵ ਦਰਮਿਆਨ ਜਲਦ ਹੀ ਰੋ ਰੋ ਪੈਕਸ ਨੌਕਾ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ
13 SEP 2022 7:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਵੌਏਜ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਜਾਰੀ ਵਣਜਿਕ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਘੋਘਾ ਟਰਮਿਨਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵੀ ਉਤਪੰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਨੌਕਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਨੋਖੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ 134 ਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 50 ਟ੍ਰਕ, 25 ਹਲਕੇ ਵਣਜਿਕ ਟ੍ਰਕ, 70 ਕਾਰਾਂ, 50 ਦੋਪਹੀਆ ਅਤੇ 600 ਯਾਤਰੀ ਸਵਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਨਵੀਂ ਨੌਕਾ ਸੇਵਾ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70% ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਸੜਕ ਜਾਂ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ 11 ਘੰਟੇ ਦਾ ਸਫਰ ਹੁਣ ਨੌਕਾ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 3.5 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨੌਕਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਹਜੀਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਰੋ-ਰੋ ਟਰਮਿਨਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਰੂਪ ਤੋ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਆਰਾਮ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਇਸ ਟਰਮਿਨਲ ਦਾ ਡਿਜਾਇਨ ਸਰਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ। ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲਮਾਰਗ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕਈ ਗੁਣਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸੜਕ ਜਾ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਮਹਿੰਗੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਵਣਜਿਕ ਪਰੀਖਣ 4 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦ ਹੀ ਨਿਯਮਿਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੌਕਾ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ, ਕਈ ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ ਅਤੇ ਸਰਵਉੱਤਮ ਯਾਤਰੀ ਅਨੁਭਵ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੀ ਵਿਊ ਕੈਬਿਨ ਹਨ। ਇਸ ਨੌਕਾ ਤੇ ਟ੍ਰਕ ਚਾਲਕਾਂ ਦੇ ਆਰਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਟਰਨ ਅਰਾਉਂਡ ਟਾਇਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਵਣਜ ਦੇ ਅਧਿਕਤਮ ਲਾਭ ਲਈ ਤੱਟੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੱਟੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਇਸ਼ਟਤਮ ਬਣਾਉਣ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲਮਾਰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਕਈ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਹੀ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰੋ ਰੋ ਪੈਕਸ ਸੇਵਾ ਨੇ ਕਿਫਾਇਤੀ , ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਲੋਕ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਘੋਘਾ ਅਤੇ ਹਜੀਰਾ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਕਿ ਜਲਦ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਜਲਦ ਹੀ ਮੁਲਦਵਾਰਕਾ ਅਤ ਪੀਪਾਵਾਵ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਡੇ ਗਰਵ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 5ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕਦਮ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸ਼ਕਤੀ, ਵੀਰਤਾ ਅਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਦੇਸ਼ ਬਣੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਯੂਰਪੀਅਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਵਨਗਰ ਵਿੱਚ ਅਗੰਲ-ਸੋਸੀਆ ਸ਼ਿਪ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਯਾਰਡ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਯਾਰਡ ਦੇ ਕੁੱਲ 131 ਵਰਕਿੰਗ ਪਲਾਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਲਾਟ ਨੰਬਰ 25 ਅਤੇ ਪਲਾਟ ਨੰਬਰ 2 ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹਾਂਗਕਾਂਗ ਕਨਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਆ ਸੰਘ ਦੇ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਨੁਪਾਲਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਰਪੀਆ ਸੰਘ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਣ ਲਈ ਅਤ ਜਿਆਦਾ ਭੂਖੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਅਲੰਗ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦਾ ਅਤਿ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਡੈਸਟਿਨੈਸ਼ਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਵਰਕਰਸ ਸੇਫਟੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹੋਸਪੀਟਲ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਰੀਜਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal reviews the operational readiness of the Voyage Express
Commercial trials of the RoRo Pax ferry is ongoing as it aims to cut down travel time between Ghogha and Hazira by 70%: Shri Sarbanada Sonowal
As per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Ports, Shipping & Waterways are sprucing up inland waterways with RoPax ferries to save time & cost: Shri Sarbananda Sonowal
Plans afoot to start Ro Ro Pax ferry service between Muldwarka and Pipavav soon: Shri Sonowal
13 SEP 2022 7:39PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Shri Sarbananda Sonowal today visited the Ghogha terminal in Gujarat to review the ongoing commercial trials of the Voyage Express, which also generates solar power. This hybrid energy powered ferry is one of its kind as it is 134 meters long and can carry 50 trucks, 25 light commercial trucks, 70 cars, 50 two wheelers along with 600 passengers. This new ferry service between Saurashtra and South Gujarat will cut down travel time by almost 70%; i.e. from 11 hours by road or train to around 3.5 hours by ferry now. The Union Minister inspected the all the facilities in the boat and reviewed its operational status with the management today.
The Deendayal Port Authority, under the Ministry of Ports, Shipping & Waterways (MoPSW), developed a new State of the Art Ro-Ro terminal at Hazira in Surat which is being run independently. The design of the terminal is simple and effective for passenger comfort for a wonderful travelling experience. By developing the inland waterways transportation between the South Gujarat and Saurashtra, the convenience of travel has now improved manifold with a shorter, cheaper and ecologically sound mode of transportation as compared to historic modes of connectivity via roads or railways which is time consuming and expensive. The commercial trial runs has been going on since 4th September and it will be put to regular service shortly. The ferry has also entertainment zone, multiple cafeterias and best sea view cabins for best passenger experience. It has quality infrastructure for truck drivers to rest onboard improving their turn around time.
Speaking on the occasion, Shri Sarbananda Sonowal, said, “Under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi , the government is working on utilising the coastal waterways and inland waterways for maximum benefit of the people, industry and commerce in the country. As per Modi ji’s vision, many new and innovative steps are being taken to optimise coastal transportation, developing inland waterways and modernise ports in the country. This has resulted in many new development including the country’s ports has achieved maximum cargo handled ever. The Ro Ro Pax service has helped improve the transportation of people and cargo in an economical, ecological & efficient manner. The people of the region, especially from Ghogha and Hazira, will be greatly benefit from this service that is soon going to be dedicated to the nation. The Modi government is also working on starting a similar service between Muldwarka and Pipava soon.”
Shri Sonowal said, “Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the country is marching ahead towards achieving the goal of becoming ‘Atmanirbhar.’ It is a matter of great pride that our Prime Minister Narendra Modi led the country to become the fifth largest economy in the world. This is a huge achievement for all countrymen. It is absolute that India will become the best country in the world with the confidence, strength, valour & confidence provided by Modi ji to move ahead.”
Shri Sonowal also visited Alang-Sosiya Ship Recycling Yard at Bhavnagar along with senior MoPSW officials, European Delegates and officials from other departments.
During the visit at plot no. 25 and plot no. 2 of the yard, amongst total 131 working plots, the Minister depicted the compliances done with respect to Hong Kong Convention and European Union standards in terms of safety, health and environmental aspects. He also suggested to upgrade more plots to match the EU requirements so as to make Alang the top notch destination for ship recycling in world.
Shri Sonowal also visited the Worker’s Safety Training Institute and the Multi-Speciality Hospital, where he interacted with the workers as well as patients.