ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਕੋਸ਼ (ਆਈਐੱਮਐੱਫ) ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
09 SEP 2022 6:00PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕ੍ਰਿਸਟਾਲੀਨਾ ਜਾਰਜੀਵਾ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਕੋਸ਼ (ਆਈਐੱਮਐੱਫ) ਨੇ ਅੱਜ (9 ਸਤੰਬਰ, 2022) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਾਰਜੀਵਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਘੱਟ ਆਮਦਨੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਵਰਨਣਯੋਗ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਸਾਡੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਵੀ ਘਟ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਕਰੁਣਾ ਹੈ - ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ, ਕਰੁਣਾ - ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਲੋਕਾਂ ਲਈ।
2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜੀ-20 ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਜੀ-20 ਫੋਰਮ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਸੰਸਾਰ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਬਹੁ-ਪੱਖਵਾਦ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।

President's Secretariat
Managing Director of IMF calls on the President
09 SEP 2022 6:00PM by PIB Delhi
Ms Kristalina Georgieva, Managing Director of the International Monetary Fund (IMF) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (September 9, 2022).
Welcoming Ms Georgieva to Rashtrapati Bhavan, the President said that the world is passing through the third year of the Covid pandemic. She noted that significant assistance has been provided to many low-income countries by multilateral institutions such as the IMF and the World Bank. She said that IMF has to play an important role in maintaining the stability of the International Monetary System.
The President said that today, India is one of the fastest growing major economies of the world. India's start-up ecosystem ranks high in the world. The success of start-ups in our country, especially the growing number of Unicorns, is a shining example of our industrial progress. What is even more gratifying is that the development of our country is becoming more inclusive and regional disparities are also reducing. The basic mantra of today's India is compassion - compassion for the downtrodden, compassion – for the needy and compassion – for the marginalized.
Speaking about the upcoming G-20 Summit in India in 2023, the President said that multilateral cooperation in the G-20 should be based on the principles of inclusion and flexibility, keeping in mind diversity. She expressed confidence that during India's presidency, the G-20 Forum will move forward with an aspiration to make efforts to further strengthen multilateralism and global governance, in the direction of building a peaceful, sustainable and prosperous world for all.