राष्ट्रपती कार्यालय
आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीच्या व्यवस्थापकीय संचालकांनी घेतली राष्ट्रपतींची भेट
09 SEP 2022 8:14PM by PIB Mumbai
आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीच्या व्यवस्थापकीय संचालक क्रिस्टालिना जॉर्जिव्हा यांनी आज (9 सप्टेंबर, 2022) भारताच्या राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची राष्ट्रपती भवनात भेट घेतली.
जॉर्जिव्हा यांचे राष्ट्रपती भवनात स्वागत करताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, जग कोविड महामारीच्या तिसऱ्या वर्षातून जात आहे. त्यांनी नमूद केले की,आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी आणि जागतिक बँके सारख्या बहुपक्षीय संस्थांद्वारे कमी उत्पन्न असलेल्या अनेक देशांना महत्त्वपूर्ण मदत प्रदान केली गेली आहे. आंतरराष्ट्रीय चलन व्यवस्थेची स्थिरता राखण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीला महत्त्वाची भूमिका बजावावी लागेल, असे त्या म्हणाल्या.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, आज भारत जगातील सर्वात वेगाने वाढणाऱ्या प्रमुख अर्थव्यवस्थांपैकी एक आहे. भारताच्या स्टार्ट-अप परिसंस्थेचा जगात वरचा क्रमांक लागतो. आपल्या देशातील स्टार्ट-अप्सचे यश, विशेषत: युनिकॉर्नची वाढती संख्या, हे आपल्या औद्योगिक प्रगतीचे तळपते उदाहरण आहे. याहूनही आनंदाची गोष्ट म्हणजे, आपल्या देशाचा विकास सर्वसमावेशक होत आहे आणि प्रादेशिक विषमताही कमी होत आहे. आजच्या भारताचा मूलमंत्र आहे करुणा शोषितांसाठी करुणा, गरजूंसाठी करुणा आणि उपेक्षितांसाठी करुणा.
2023 मध्ये भारतात होणाऱ्या G-20 शिखर परिषदेबद्दल बोलताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की G-20 मधील बहुपक्षीय सहकार्य, हे विविधतेला लक्षात घेऊन समावेशन आणि लवचिकतेच्या तत्त्वांवर आधारित असले पाहिजे. त्यांनी विश्वास व्यक्त केला की, भारताच्या अध्यक्षपदाच्या काळात, G-20 मंच सर्वांसाठी शांततापूर्ण, शाश्वत आणि समृद्ध जग निर्माण करण्याच्या दिशेने बहुपक्षीयता आणि जागतिक शासन अधिक बळकट करण्यासाठी प्रयत्न करेल.

President's Secretariat
Managing Director of IMF calls on the President
09 SEP 2022 6:00PM by PIB Delhi
Ms Kristalina Georgieva, Managing Director of the International Monetary Fund (IMF) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (September 9, 2022).
Welcoming Ms Georgieva to Rashtrapati Bhavan, the President said that the world is passing through the third year of the Covid pandemic. She noted that significant assistance has been provided to many low-income countries by multilateral institutions such as the IMF and the World Bank. She said that IMF has to play an important role in maintaining the stability of the International Monetary System.
The President said that today, India is one of the fastest growing major economies of the world. India's start-up ecosystem ranks high in the world. The success of start-ups in our country, especially the growing number of Unicorns, is a shining example of our industrial progress. What is even more gratifying is that the development of our country is becoming more inclusive and regional disparities are also reducing. The basic mantra of today's India is compassion - compassion for the downtrodden, compassion – for the needy and compassion – for the marginalized.
Speaking about the upcoming G-20 Summit in India in 2023, the President said that multilateral cooperation in the G-20 should be based on the principles of inclusion and flexibility, keeping in mind diversity. She expressed confidence that during India's presidency, the G-20 Forum will move forward with an aspiration to make efforts to further strengthen multilateralism and global governance, in the direction of building a peaceful, sustainable and prosperous world for all.