ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਡੀਡੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਲੰਚ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
50 ਦੇ ਕਰੀਬ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਚੇਅਰਪਰਸਨਾਂ ਅਤੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਪਰਸਨਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਆਪਣੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਟੂਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲ (ਡੀਡੀਸੀ) ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਅਸਲ 'ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ' ਦਿੱਤਾ: ਡਾ. ਜਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
08 SEP 2022 5:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਡੀਡੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਚ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
50 ਦੇ ਕਰੀਬ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਚੇਅਰਪਰਸਨਾਂ ਅਤੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਪਰਸਨਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦਾ ਆਪਣਾ 5 ਦਿਨਾਂ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਟੂਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾ. ਜਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫਲ ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਯਮਤ ਪੰਚਾਇਤੀ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲ (ਡੀਡੀਸੀ) ਦੀਆਂ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਅਸਲ 'ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ' ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਕਸਰ "ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ" ਦੇ ਨਾਅਰਿਆਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਅਸਲ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਹੁਣ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀਸੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਗਾਤਾਰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਆਰਆਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਟੂਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਾਲ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਿੱਤੇ, ਸਗੋਂ ਨਿੱਜੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਦੇਰੀ ਹੋਈ ਸੀ।
ਲੰਚ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਭਾਰਤ ਭੂਸ਼ਣ, ਡੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਉਧਮਪੁਰ ਲਾਲ ਚੰਦ, ਡੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੋਡਾ ਧਨੇਤਰ ਸਿੰਘ, ਡੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਰਿਆਸੀ ਸਰਵ ਸਿੰਘ ਨਾਗ, ਡੀਡੀਸੀ ਐਡਵੋਕੇਟ ਅਮਿਤ ਸ਼ਰਮਾ, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਉਧਮਪੁਰ ਜੂਹੀ ਮਨਹਾਸ, ਕਰਨ ਸਿੰਘ ਅਤਰੀ, ਡੀਡੀਸੀ ਮੈਂਬਰ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ, ਸੰਦੀਪ ਮਨਹਾਸ, ਕੇਵਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ, ਬਲਵਾਨ ਸਿੰਘ, ਰੋਮੇਸ਼ ਚੰਦਰ, ਰਾਕੇਸ਼ ਬੋਧੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਭਗਤ, ਸੂਰਜ ਸਿੰਘ ਆਦਿ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh holds a luncheon meeting with DDC chairpersons, vice chairpersons and members from Jammu &Kashmir
About 50 District Development Council members, Chairpersons and vice chairpersons called on Dr Jitendra Singh at his residence after completing their 5-day Exposure tour to Pune and Mumbaito study local self-government
Prime Minister Narendra Modi gave Jammu and Kashmir the real 'self-rule' by ensuring successful conduct of panchayat elections and the first-ever district development council (DDC) polls in seven decades in November 2020: Dr Jitendra Singh
08 SEP 2022 5:56PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today held a luncheon meeting for DDC chairpersons, Vice Chairpersons and members from Jammu & Kashmir.
About 50 District Development Council members, Chairpersons and vice chairpersons called on Dr Jitendra Singh at his residence after completing their 5-day Exposure tour to Pune and Mumbai to study local self-government. The Minister carefully listened to their hands-on training experiences and said that Maharashtra State has one of the oldest and most successful local self-rule structures in the country.
Later, talking to the media, Dr Jitendra Singh said, it was Prime Minister Narendra Modi, who gave Jammu and Kashmir the real "self-rule' by ensuring successful conduct of regularPanchayat elections and the first-ever District Development Council (DDC) polls in seven decades in November 2020. He said, Jammu & Kashmir was often known for slogans of "self-rule", but the real self-rule has dawned only now and it needs to be further strengthened.
Dr Jitendra Singh also pointed out that DDC training programmes are continuously being held in Delhi and exposure tours are being organized to get them familiarized with the functioning of PRI bodies and Committees in various states. He said, recently, Indian Institute of Public Administration conducted such a programme in coordination with Delhi Municipal Corporation.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Modi gave highest priority to Jammu & Kashmir and the most remarkable feature of the last eight years of his rule is that he not only gave J&K several important national level projects but through personal intervention also revived many such projects which got delayed for various reasons.
DDC Chairman Bharat Bhushan, DDC Chairman Udhampur Lal Chand, DDC Chairman Doda Dhanaiter Singh, DDC Chairman Reasi Sarv Singh Naag, DDC Advocate Amit Sharma,Vice Chairperson Udhampur Juhi Manhas, Karan Singh Atri, DDC members Manohar Lal. Sandeep Manhas,Kewal Krishna,Balwan Singh, Romesh chander,Rakesh Bodhi Subhash Bhagat,Suraj Singh, were among those who attended the luncheon meeting.