Ministry of Health and Family Welfare
Hon’ble President Smt. Droupadi Murmu launches ‘Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan’ to eliminate TB by 2025
Urges citizens to work collectively towards TB elimination in spirit of Jan Bhaagidari on a war footing
“When a welfare scheme is made in interest of people, its chances of success increase manifold”
Dr. Mansukh Mandaviya reiterates need for Jan Andolan to eliminate TB by 2025, five years ahead of global target
“TB Mukt Bharat Abhiyan is an extension of Hon’ble Prime Minister’s vision and citizen-centered policies”
09 SEP 2022 2:48PM by PIB Delhi
“When a welfare scheme is made in interest of people, its chances of success increase manifold”. This was stated by Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu as she urged citizens to work collectively towards TB elimination in spirit of Jan Bhaagidari on a war footing and launched the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan. Union Health & Family Welfare Minister, Dr. Mansukh Mandaviya, Minister of State for Health & Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar were present at the launch event along with Union Ministers, Governors and Lt. Governors, State Health Ministers and other dignitaries. The virtual event, also attended by state and district health administrations, representatives from corporates, industries, civil society, NGOs, and TB Champions, reiterated India’s commitment to eliminate the high-burden infectious disease by 2025, five years ahead of the global goal of 2030. This vision was first articulated by the Hon’ble Prime Minister at the Delhi End TB Summit in March 2018.
The President also launched the Ni-kshay Mitra initiative to ensure additional diagnostic, nutritional, and vocational support to those on TB treatment, and encouraged elected representatives, corporates, NGOs, and individuals to come forward as donors to help the patients complete their journey towards recovery. The Ni-kshay 2.0 portal (https://communitysupport.nikshay.in/) will facilitate in providing additional patient support to improve treatment outcome of TB patients, augmenting community involvement in meeting India’s commitment to end TB by 2025 and leveraging Corporate Social Responsibility (CSR) opportunities.
The virtual launch event showcased India’s accelerated progress through the National TB Elimination Programme (NTEP) owing to commitment at the highest levels. At the ceremony, the Hon’ble President of India appreciated the tireless efforts of the healthcare workers, community leaders, and citizens for managing the COVID-19 pandemic and underlined the need to adopt a similar whole-of-society approach to eliminate TB from the country.
The President reiterated the goal of universal health coverage ensuring no one is left behind in accessing affordable quality healthcare through all levels of the health system. Highlighting the progress made through the Ayushman Bharat scheme in this endeavour, she expressed confidence in pivotal role of the strengthened healthcare system in achieving TB elimination goals. She stressed on enhanced awareness regarding the treatment for TB, a curable disease. The treatment is available free of cost at government health facilities.
Hon. President also highlighted the need to collectively fight the stigma attached with the disease.
Speaking on the occasion, Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya stated that “the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan is an extension of Hon’ble Prime Minister’s citizen- centric policies”. He attributed success of the TB programme on key indicators such as TB case notifications and consistent efforts that led to monthly notification reporting to reach pre-pandemic levels by end of 2021.
The Union Health Minister emphasized that a 360-degree approach is the cornerstone of TB elimination in India and observed that a societal approach that brings together people from all backgrounds into a Jan Andolan is needed to achieve the ambitious target of eliminating TB by 2025.
Dr. Mandaviya informed that there are roughly 13.5 lakh TB patients registered in the Nikshay portal, out of which 8.9 lakh active TB patients have given their consent for adoption. The Ni-kshay digital portal will provide a platform for community support for persons with TB. He urged all citizens, NGOs, corporate houses, elected representatives etc, to support the movement by becoming Ni-kshay Mitras and convene gatherings to discuss the initiative, so no one with TB is left behind.
Highlighting the importance of a patient-centric healthcare system, Dr. Mansukh Mandaviya lauded the contribution of supportive schemes such as the Ni-kshay Poshan Yojana, which provides Rs. 500 through DBT to those on TB treatment as nutritional support. He appreciated the diverse patient support programs operated by the States to address the socio-economic impact of TB. He also called upon the elected representatives, leaders of the corporate world, and other influential community voices to join the Jan Andolan for TB elimination by extending nutritional, diagnostic, and vocational support to people on TB treatment.
ABOUT THE NTEP
The National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP), previously known as Revised National Tuberculosis Control Programme (RNTCP), aims to strategically reduce TB burden in India by 2025, five years ahead of the Sustainable Development Goals. In 2020, the RNTCP was renamed as the National TB Elimination Program (NTEP) to emphasize the aim of the Government of India to eliminate TB in India by 2025. It reached over a billion people in 632 districts/reporting units and is responsible for carrying out the Government of India’s five-year National Strategic Plans for TB elimination along with the States/UTs.
The National Strategic Plan for TB Elimination was launched to achieve the target of ending TB by 2025 in a mission mode. It is a multi-pronged approach which aims to detect all TB patients with an emphasis on reaching TB patients seeking care from private providers and undiagnosed TB in high-risk populations.
In 2021, India notified 21 lakh TB cases, successfully bridging the gaps between estimated number of cases and those that were recorded on the Ni-kshay portal previously. A range of forward-looking policies have been implemented including critical schemes such as Ni-kshay Poshan Yojana (NPY), which helped meet the nutritional requirements of TB patients, especially the underserved. From 2018 till present, around ₹1,707 crore has been disbursed to more than 65 lakh people on TB treatment across the country.
As part of engaging the private sector, Patient Provider Support Agencies (PPSA) have been rolled out across 250 districts through the domestic setup and JEET initiative, leading to 32% of all TB patients being notified from the private sector.
Building on Universal Drug Susceptibility Testing (UDST) for all diagnosed TB cases the programme has added 3,760 NAAT machines across the country till 2021 ensuring that patients are diagnosed with drug-resistant TB at the very outset and are put on correct treatment plans on a timely basis.
Over 1,50,000 Ayushman Bharat - Health and Wellness Centres will be established by December 2022 to decentralize comprehensive primary healthcare including TB care services at the grassroots level.
The programme also initiated strategies to engage the community and create a Jan Andolan against TB. The program has identified more than 12,000 TB champions to reach out to the underserved and marginalized and support patients in accessing care. The programme is also supporting creation of Patient Support Groups (PSGs) to facilitate conversations between patients, doctors and their caregivers to address common issues in treatment.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
2025 నాటికి టీ బీ ని నిర్మూలించేందుకు ‘ప్రధాన్ మంత్రి టీ బీ ముక్త్ భారత్ అభియాన్’ ను గౌరవనీయ రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ప్రారంభించారు
యుద్ధ ప్రాతిపదికన జన్‌భాగీదారి స్ఫూర్తితో టీబీ నిర్మూలనకు పౌరులు సమిష్టిగా కృషి చేయాలని కోరారు.
"ప్రజల ప్రయోజనాల కోసం సంక్షేమ పథకాన్ని రూపొందించినప్పుడు, దాని విజయావకాశాలు అనేక రెట్లు పెరుగుతాయి"
2025 నాటికి టీబీని నిర్మూలించడానికి జన చైతన్య ఉద్యమం అవసరం అని డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా పునరుద్ఘాటించారు
ప్రపంచ లక్ష్యం కంటే ఐదు సంవత్సరాల ముందు "టీ బీ ముక్త్ భారత్ అభియాన్ గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి లక్ష్యం మరియు పౌర-కేంద్రీకృత విధానాలకు అనుగుణమైన కార్యాచరణ కు కొనసాగింపు"
09 SEP 2022 2:48PM by PIB Hyderabad
"ప్రజల ప్రయోజనాల కోసం సంక్షేమ పథకాన్ని రూపొందించినప్పుడు, దాని విజయావకాశాలు అనేక రెట్లు పెరుగుతాయి" అని గౌరవనీయ భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము తెలిపారు.
ద్రౌపది ముర్ము యుద్ధ ప్రాతిపదికన జన్ భాగీదారి స్ఫూర్తితో టీ బీ నిర్మూలనకు పౌరులు సమిష్టిగా కృషి చేయాలని కోరారు. ప్రధాన మంత్రి టీ బీ ముక్త్ భారత్ అభియాన్‌ను ప్రారంభించారు. కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవ్య, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి, డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్, కేంద్ర మంత్రులు, గవర్నర్లు మరియు లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్లు, రాష్ట్ర ఆరోగ్య మంత్రులు మరియు ఇతర ప్రముఖులతో పాటు ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. పరోక్ష పద్ధతిలో జరిగిన సమావేశం లో రాష్ట్ర మరియు జిల్లా ఆరోగ్య శాఖ అధికారులు, కార్పొరేట్లు, పరిశ్రమలు, పౌర సమాజం, స్వచ్ఛంద సంస్థలు (NGO) లు మరియు టీ బీ ఛాంపియన్ల ప్రతినిధులు కూడా పాల్గొన్నారు, ప్రపంచ లక్ష్యం 2030 కంటే ఐదేళ్ల ముందు 2025 నాటికి తీవ్ర అంటు వ్యాధిని నిర్మూలించడానికి భారతదేశం యొక్క నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. మార్చి 2018 ఢిల్లీ లో జరిగిన ఎండ్ టీ బీ సదస్సు లో గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి ఈ లక్ష్యాన్ని ని మొదటిసారిగా వ్యక్తీకరించారు.
టీ బీ చికిత్సలో ఉన్నవారికి అదనపు రోగనిర్ధారణ, పోషకాహారం మరియు వృత్తిపరమైన సహాయాన్ని అందించడానికి రాష్ట్రపతి ని-క్షయ్ మిత్ర కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. రోగులకు వారి వైద్య చికిత్స పూర్తిగా అందచేయడంలో సహాయం చేయడానికి ఎన్నికైన ప్రతినిధులు, కార్పొరేట్లు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు (NGO) లు మరియు వ్యక్తులు దాతలుగా ముందుకు రావాలని ప్రోత్సహించారు.
2025 నాటికి టీ బీ ని అంతం చేయాలనే భారతదేశం యొక్క నిబద్ధతకు అనుగుణంగా సమాజ పాత్రను పెంపొందించడంలో మరియు కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యత (CSR) అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకోవడంలో, టీ బీ రోగుల చికిత్స ఫలితాలను మెరుగుపరచడానికి రోగులకు అదనపు సహాయాన్ని అందించడం కోసం రూపొందించిన Ni-kshay 2.0 పోర్టల్ (https://communitysupport.nikshay.in/) పై లక్ష్యాలను సాధించడాన్ని సులభతరం చేస్తుంది
అత్యున్నత స్థాయి నాయకత్వ నిబద్ధత కారణంగా నేషనల్ టీ బీ ఎలిమినేషన్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్‌టిఇపి) ద్వారా వ్యాధి చికిత్స నివారణ లో భారతదేశం వేగవంతమైన పురోగతిని ప్రదర్శించింది. ఈ వర్చువల్ లాంచ్ వేడుకలో ప్రసంగిస్తూ గౌరవనీయ భారత రాష్ట్రపతి దేశంలో కోవిడ్ -19 మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడం లో ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, సమాజ నాయకులు మరియు పౌరుల అవిశ్రాంత సమిష్టి ప్రయత్నాలను ప్రశంసించారు. టీ బీ ని తొలగించడానికి ఇదే విధమైన సమస్త సమాజ సమిష్టి విధానాన్ని అవలంబించవలసిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పారు.
ఆరోగ్య వ్యవస్థ లో అన్ని స్థాయిలలో సరసమైన నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను పొందడంలో ఎవరూ వెనుకబడి ఉండరాదనే సార్వత్రిక ఆరోగ్య విస్తృత లక్ష్యాన్ని రాష్ట్రపతి పునరుద్ఘాటించారు. ఈ ప్రయత్నంలో ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం ద్వారా సాధించిన పురోగతిని వివరిస్తూ, టీ బీ నిర్మూలన లక్ష్యాలను సాధించడంలో పటిష్టమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ యొక్క కీలక పాత్రపై ఆమె విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. నయం చేయగల వ్యాధి అయిన టీ బీ చికిత్సలో కావలసిన మెరుగైన అవగాహన అవసరాన్ని ఆమె నొక్కి చెప్పారు. ప్రభుత్వ ఆరోగ్య కేంద్రాల్లో ఈ చికిత్స ఉచితంగా లభిస్తుంది.
వ్యాధితో ముడిపడిన కళంకం దురభిప్రాయం పై సమిష్టిగా పోరాడాల్సిన అవసరాన్ని కూడా గౌరవనీయ రాష్ట్రపతి నొక్కిచెప్పారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, "ప్రధాన మంత్రి టీ బీ ముక్త్ భారత్ అభియాన్ గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి పౌర-కేంద్రీకృత విధానాలకు అనుగుణమైన కార్యాచరణ కు కొనసాగింపు " అని పేర్కొన్నారు. స్థిరమైన ప్రయత్నాల వల్ల టీ బీ కేసుల నెలవారీ నమోదు, 2021 చివరి నాటి మహమ్మారి ముందు స్థాయిలను చేరుకోవడం వంటి కీలక సూచికలు టీ బీ ప్రోగ్రామ్ యొక్క విజయాన్ని తెలియజేస్తున్నాయి అని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశంలో టిబి నిర్మూలనకు సమగ్ర (360-డిగ్రీల) విధానం మూలస్తంభమని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి నొక్కిచెప్పారు మరియు 2025 నాటికి టీ బీ ని నిర్మూలించాలనే ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి అన్ని వర్గాల ప్రజలను ఒకచోట చేర్చే ఐక్య జన చైతన్య సామాజిక విధానం అవసరమన్నారు.
నిక్షయ్ పోర్టల్‌లో దాదాపు 13.5 లక్షల మంది టీ బీ రోగులు నమోదు చేసుకున్నారని, వారిలో 8.9 లక్షల మంది యాక్టివ్ టీ బీ రోగులు దత్తత స్వీకరించడానికి తమ సమ్మతిని తెలిపారని డాక్టర్ మాండవ్య తెలియజేశారు. ని-క్షయ్ డిజిటల్ పోర్టల్ టీ బీ ఉన్న వ్యక్తులకు సామాజిక మద్దతు కోసం ఒక వేదికను అందిస్తుంది. పౌరులందరూ, స్వచ్ఛంద సంస్థలు, కార్పొరేట్ సంస్థలు, ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులు తదితరులు ని-క్షయ్ మిత్రలుగా మారి ఉద్యమానికి మద్దతు ఇవ్వాలని మరియు కార్యచరణ గురించి చర్చించడానికి సమావేశాలను ఏర్పాటు చేయాలని, కాబట్టి టీ బీ తో ఎవరూ బెంగపెట్టుకోవద్దని ఆయన కోరారు.
రోగి-కేంద్రీకృత ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఎత్తిచూపుతూ, డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ని-క్షయ్ పోషణ్ యోజన వంటి సహాయక పథకాల సహకారాన్ని ప్రశంసించారు, ఇది టీ బీ చికిత్సలో ఉన్న వారికి పోషకాహార మద్దతుగా నేరుగా రూ.500 నగదు బదలీ చేస్తుంది. ఇది టీ బీ చికిత్స పొందుతున్న ప్రజలకు పోషకాహారం తీసుకోవటానికి ఉపకరిస్తుంది. టీ బీ యొక్క సామాజిక-ఆర్థిక ప్రభావాన్ని పరిష్కరించడానికి రాష్ట్రాలు నిర్వహిస్తున్న విభిన్న రోగుల సహాయ కార్యక్రమాలను ఆయన అభినందించారు.
టీ బీ చికిత్స పొందుతున్న ప్రజలకు పోషకాహారం, రోగనిర్ధారణ మరియు వృత్తిపరమైన మద్దతును అందించడం ద్వారా టీ బీ నిర్మూలన కోసం జనచైతన్య ఉద్యమం లో భాగస్వాములు కావాలని ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులు, కార్పొరేట్ ప్రపంచంలోని నాయకులు మరియు ఇతర ప్రభావవంతమైన ప్రజాసంస్థల ప్రతినిధులకు కూడా ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
ఎన్ టి ఈ పి గురించి
జాతీయ క్షయ నిర్మూలన కార్యక్రమం (NTEP), గతంలో రివైజ్డ్ నేషనల్ ట్యూబర్‌క్యులోసిస్ కంట్రోల్ ప్రోగ్రామ్ (RNTCP)గా పిలువబడేది, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల కంటే ఐదేళ్ల ముందు 2025 నాటికి భారతదేశంలో టీ బీ వ్యాధిని వ్యూహాత్మకంగా తగ్గించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. 2020లో, 2025 నాటికి భారతదేశంలో టీ బీ ని నిర్మూలించాలనే భారత ప్రభుత్వ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ఆర్ ఎన్ టి సి పి (RNTCP)ని నేషనల్ TB ఎలిమినేషన్ ప్రోగ్రామ్ (NTEP)గా మార్చారు. ఇది 632 జిల్లాలు/ రిపోర్టింగ్ యూనిట్లలలోని వంద కోట్ల మంది ప్రజలకు పైగా చేరుకుంది అలాగే రాష్ట్రాలు/యుటిలతో పాటు టీ బీ నిర్మూలన కోసం భారత ప్రభుత్వం యొక్క ఐదు సంవత్సరాల జాతీయ వ్యూహాత్మక ప్రణాళికల అమలు బాధ్యతను తీసుకుంది.
టీ బీ నిర్మూలన కోసం జాతీయ వ్యూహాత్మక ప్రణాళిక మిషన్ మోడ్‌లో 2025 నాటికి టీ బీ ని అంతం చేసే లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ప్రారంభించబడింది. ఇది ఒక బహుళ దృక్కోణ విధానం, ఇది టీ బీ రోగులందరినీ ప్రైవేట్ ఆసుపత్రుల బారినుండి రక్షిస్తూ టీ బీ రోగులను చేరుకోవడంపై దృష్టి పెట్టడం మరియు అధిక ప్రమాదం ఉన్న జనాభాలో గుర్తించబడని టీ బీ ని గుర్తించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది
2021లో భారతదేశం 21 లక్షల టీ బీ కేసులను నమోదు చేసింది, అంచనా వేసిన కేసుల సంఖ్య మరియు గతంలో నిక్షయ్ (Ni-kshay) పోర్టల్‌లో నమోదు చేయబడిన సంఖ్య మధ్య అంతరాలను విజయవంతంగా తగ్గించింది. ని-క్షయ్ పోషణ్ యోజన (NPY) వంటి పథకాలతో సహా అనేక ముందు చూపు విధానాలు అమలు చేయబడ్డాయి, ఇది టీ బీ రోగుల పోషకాహార అవసరాలను తీర్చడంలో సహాయపడింది. దేశవ్యాప్తంగా టీ బీ చికిత్సపై 2018 నుండి ఇప్పటి వరకు 65 లక్షల మందికి పైగా ముఖ్యంగా వెనుకబడిన వర్గాల వారికి సుమారు ₹1,707 కోట్లు పంపిణీ చేశారు.
ప్రైవేట్ రంగాన్ని భాగస్వాములను చేయడంలో భాగంగా, దేశీయ మరియు జీ ఈ ఈ టీ (JEET )చొరవ ద్వారా పేషెంట్ ప్రొవైడర్ సపోర్ట్ ఏజెన్సీలు (PPSA) 250 జిల్లాల్లో విస్తరించబడ్డాయి, ఇది మొత్తం టీ బీ రోగులలో 32% మంది ప్రైవేట్ రంగం నుండి నమోదు కావడానికి దారితీసింది.
వ్యాధి నిర్ధారణ చేయబడిన అన్ని టిబి కేసులకు యూనివర్సల్ డ్రగ్ ససెప్టబిలిటీ టెస్టింగ్ (యుడిఎస్‌టి) ఆధారంగా రోగులకు డ్రగ్-రెసిస్టెంట్ టిబి ఉన్నట్లు నిర్ధారణ అవుతుంది. తద్వారా సకాలంలో సరైన చికిత్స ప్రణాళికలను రూపొందించారు. ఈ కార్యక్రమం లో భాగంగా 2021 వరకు దేశవ్యాప్తంగా 3,760 ఎన్ ఎ ఎ టీ ( NAAT ) మెషీన్‌లను ఏర్పాటు చేశారు.
డిసెంబర్ 2022 నాటికి వెనుకబడిన ప్రాంతాల వర్గాల వారికి టీ బీ సంరక్షణ సేవలతో సహా సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణను వికేంద్రీకరించడానికి 1,50,000 పైగా ఆయుష్మాన్ భారత్ - ఆరోగ్యం మరియు సంరక్షణ కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేయబడతాయి.
ఈ కార్యక్రమం లో సమాజాన్ని భాగస్వాములను చేయడానికి మరియు టీ బీ కి వ్యతిరేకంగా జన బాహుళ్యాన్ని చైతన్యవంతులు చేయడానికి వ్యూహాలను ప్రారంభించింది. ఈ కార్యక్రమం 12,000 కంటే ఎక్కువ టీ బీ ఛాంపియన్‌లను గుర్తించి, వెనుకబడిన ప్రాంతాల మరియు అట్టడుగున ఉన్న వారిని చేరుకోవడానికి మరియు సంరక్షణను అందించడంలో రోగులకు మద్దతునిస్తుంది. చికిత్సలో సాధారణ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి రోగులు, వైద్యులు మరియు వారి సంరక్షకులకు మధ్య అనుసందానానికి సంభాషణలను సులభతరం చేయడానికి పేషెంట్ సపోర్ట్ గ్రూప్‌ల (PSGs) ఏర్పాటుకి కూడా ఈ కార్యక్రమం మద్దతునిస్తోంది.