ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ 2025 ਤੱਕ 50 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ “ਸੀਜਿੰਗ ਦ ਗਲੋਬਲ ਆਪਰਚੁਨਿਟੀ” ਟਾਈਟਲ ਨਾਲ 14ਵੇਂ ਸੀਆਈਆਈ ਗਲੋਬਲ ਮੇਡਟੈੱਕ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ’ਤੇ ਅਧਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਭਾਰਤੀ ਇਨੋਵੇਟਰ ਉਦਾਰ ਐੱਫਡੀਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਮੋਹਰੀ ਮੇਡਟੈੱਕ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
07 SEP 2022 4:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ,ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ 2025 ਤੱਕ 50 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
“ਸੀਜਿੰਗ ਦ ਗਲੋਬਲ ਆਪਰਚੁਨਿਟੀ” ਟਾਈਟਲ ਨਾਲ 14ਵੇਂ ਸੀਆਈਆਈ ਗਲੋਬਲ ਮੇਡਟੈੱਕ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ’ਤੇ ਅਧਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਵੀ 2025 ਤੱਕ 5.5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਯੋਜਨਾ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਡਾਕਟਰ ਪਰਾਮਰਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਬੈਠ ਕੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ 80% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਲਬਧੀ-ਸਮਾਰਟ (ਐੱਸਐੱਮਏਆਰਟੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਮੇਡ-ਟੈੱਕ ਵਿੱਚ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਫਡੀਆਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੁਖ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਮੇਡਟੈੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵਜਾਏ, ਭਾਰਤੀ ਇਨੋਵੇਟਰ ਮੋਹਰੀ ਮੇਡਟੈੱਕ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਿੰਦੂ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੈਲਥਟੈੱਕ/ਮੇਡਟੈੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਸਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ, ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫਾਰਮਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, 750 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ, ਵੀਸੀ ਫੰਡਿੰਗ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਟਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਪੂਲ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨ ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਦਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਇੱਕ ਅਤਿਰਿਕਤ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਨੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟੈਲੀ-ਪਰਾਮਰਸ਼, ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਅਵਸਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ।
ਵਿਜ਼ਨ @ 2047 ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ 14 ਤੋਂ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਉਪਰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਟੌਪ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਗੋਲਬਲ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੇਵਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ 73 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ 2020 ਵਿੱਚ ਨਿਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਸੌਦਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ 100-300 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦਾ 10 ਤੋਂ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨੈਦਾਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 50 ਕਲਸਟਰ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਆਸ਼ਾ, ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ, ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ, ਵਧਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣ ਕੇ ਗਲੋਬਲ ਪਦਚਿੰਨ੍ਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਦਾ ਖੰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਵਤਾ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਿਮਨ-ਤਕਨੀਕ ਖੰਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਧਿਕ ਵਧੀਆ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਤੱਕ ਦੇ ਉਪਕਰਨ-ਖੰਡਾਂ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕੌਸ਼ਲ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Healthcare sector in India is expected to reach a size of $50 billion by 2025
The Minister addresses the 14th CII Global MedTech Summit titled “Seizing the Global Opportunity” as Chief Guest in New Delhi
Under Prime Minister Modi, healthcare has become more focused on innovation and technology over the past two years and 80% of healthcare systems are aiming to increase their investment in digital healthcare tools in coming five years: Dr Jitendra Singh
Indian innovators are developing path breaking MedTech products and solutions, thanks to liberal FDI and other policy reforms: Dr Jitendra Singh
07 SEP 2022 4:04PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, Healthcare sector in India is expected to grow to reach a size of $50 billion by 2025.
Addressing the 14th CII Global MedTech Summit titled “Seizing the Global Opportunity”, Dr Jitendra Singh said, under Prime Minister Modi, healthcare has become more focused on innovation and technology over the past two years and 80% of healthcare systems are aiming to increase their investment in digital healthcare tools in coming five years.
Dr Jitendra Singh said, Telemedicine is also expected to reach $5.5 billion by 2025. eSanjeevani, a Ministry of Health & Family Welfare conceived technical intervention, has enabled virtual doctor consultations and connected thousands of people living in remote parts of the country with doctors in major cities while sitting in the comfort of their own homes, the Minister added.
Dr Jitendra Singh said, the prime objective of the government is to reduce import dependence from 80% to below 30% in next 10 years and ensure self-reliance quotient of 80% in Med-Tech through Make in India with SMART milestones. He said, towards this, the Indian Government has undertaken structural and sustained reforms to strengthen the healthcare sector and has also announced conducive policies for encouraging FDI. This has led to a change in trend, with the country becoming a hotbed of MedTech innovation and instead of adopting western products, Indian innovators are developing path breaking MedTech products and solutions. India has reached an inflection point, which is leading to rapid expansion of HealthTech/ MedTech ecosystem.
EJA1.jpg)
Dr Jitendra Singh emphasised that India has all the essential ingredients for the exponential growth in this sector, including a large population, a robust pharma and medical supply chain, 750 million plus smartphone users, 3rd largest start-up pool globally with easy access to VC funding and innovative tech entrepreneurs looking to solve global healthcare problems. The Minister also noted that the pandemic has provided an additional impetus by changing the scenario of doing business in this sector. He said, it has opened massive opportunities for the healthcare sector especially in niche areas like tele- consultation, AI-based diagnostics and remote healthcare management.
Dwelling on the Vision @ 2047, Dr Jitendra Singh said, it is expected that India becomes one of the top markets in medical devices upwards of 14% - 15%. He said, this global position is attainable by achieving the targets set in the National Infrastructure Pipeline 2020, to build 73 new medical colleges to increase domestic consumption and improve healthcare infrastructure.
The Minister added that India aims to achieve 10-12% of the global market share of the medical devices sector to arrive at a $100-300 billion industry, the government's draft policy pegs, adding that the country will have about 50 clusters for faster clinical testing of medical devices to boost product development and innovation. He further added that what is going to drive this sector forward are life expectancy, shift in disease burden, changes in preferences, growing middle class, increase in health insurance, medical support, infrastructure development and policy support and incentives.
Dr Jitendra Singh underlined that it is indeed time to work towards establishing a global footprint by becoming the manufacturing hub and key exporter of medical devices worldwide, as this is an important objective of the Make in India Campaign, in which Indian medical devices sector has been identified as a sunrise segment. He said, this recognition has given the industry the much-needed impetus to deepen its prowess in the value chain across device-segments ranging from low-tech segment to more sophisticated categories of devices.