આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
કેબિનેટે જેએલએન સ્ટેડિયમથી કક્કનાડ થઈને ઈન્ફોપાર્ક સુધી કોચી મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ ફેઝ-2ને મંજૂરી આપી
11.17 કિલોમીટર લંબાઇ અને 11 સ્ટેશનો સાથેનો તબક્કો રૂ.1,957.05 કરોડનો ખર્ચ થશે
07 SEP 2022 4:02PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે રૂ.1,957.05 કરોડના ખર્ચે જેએલએન સ્ટેડિયમથી ઇન્ફોપાર્ક વાયા કક્કનાડ સુધી કોચી મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટના કોચી મેટ્રો રેલ તબક્કા II ના અમલીકરણને મંજૂરી આપી છે. 11.17 કિલોમીટરની લંબાઈ અને 11 સ્ટેશનો સાથે. સીપોર્ટ એરપોર્ટ રોડના રોડ પહોળા કરવા સહિત ફેઝ-2 માટેની તૈયારીની કામગીરી સારી રીતે ચાલી રહી છે.
કોચીમાં અલુવાથી પેટ્ટા સુધીનો તબક્કો-1, રૂ. 5181.79 કરોડના અંદાજિત પૂર્ણ ખર્ચે 22 સ્ટેશનો સાથે 25.6 કિમીની લંબાઈને આવરી લે છે.
કોચી મેટ્રો ફેઝ 1A પ્રોજેક્ટ રૂ.710.93 કરોડના મંજૂર ખર્ચ સાથે પેટ્ટાથી એસએન જંકશન વચ્ચે 1.80 કિમીના વાયડક્ટનો. આ પ્રોજેક્ટ રાજ્ય ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ તરીકે અમલમાં છે. હાલમાં પ્રોજેક્ટ સાથે સંબંધિત તમામ બાંધકામ પ્રવૃત્તિઓ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે અને પ્રોજેક્ટ ઉદ્ઘાટન માટે તૈયાર છે.
એસએન જંકશનથી ત્રિપુનિથુરા ટર્મિનલ સુધીનો 1.20 કિમીનો કોચી મેટ્રો ફેઝ 1 બી પ્રોજેક્ટ રાજ્ય ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ તરીકે નિર્માણાધીન છે.
ભંડોળ પેટર્ન:
ક્રમ
સ્ત્રોત
રકમ (કરોડમાં)
યોગદાન
1.
GoI ઇક્વિટી
274.90
16.23%
2.
GoK ઇક્વિટી
274.90
16.23%
3.
કેન્દ્રીય કરના 50% માટે GoI ગૌણ દેવું
63.85
3.77%
4.
કેન્દ્રીય કરના 50% માટે GoK ગૌણ દેવું
63.85
3.77%
5.
દ્વિપક્ષીય/બહુપક્ષીય એજન્સીઓ પાસેથી લોન
1016.24
60.00%
6.
જમીન, R&R અને PPP ઘટકોને બાદ કરતાં કુલ કિંમત
1693.74
100.00%
7.
R&R કિંમત સહિત જમીન માટે GoK ગૌણ દેવું
82.68
8.
રાજ્યના કર GoK દ્વારા ઉઠાવવામાં આવશે
94.19
9.
લોન અને ફ્રન્ટ એન્ડ ફી માટે બાંધકામ દરમિયાનનું વ્યાજ (IDC) GoK દ્વારા ઉઠાવવામાં આવશે
39.56
10.
PPP ઘટકો (AFC)
46.88
11.
કુલ પૂર્ણતા ખર્ચ
1957.05
પૃષ્ઠભૂમિ:
કોચી એ કેરળ રાજ્યનું સૌથી ગીચ વસ્તી ધરાવતું શહેર છે અને તે વિસ્તૃત મેટ્રોપોલિટન પ્રદેશનો એક ભાગ છે, જે કેરળમાં સૌથી મોટું શહેરી સમૂહ છે. કોચી મેટ્રોપોલિટન વિસ્તારમાં વર્ષ 2013માં આશરે 20.8 લાખ, 2021માં 25.8 લાખ અને વર્ષ 2031 સુધીમાં 33.12 લાખ વસ્તી હોવાનો અંદાજ છે.