ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੋ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੋਸਤੀ ਦੇ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ
06 SEP 2022 5:45PM by PIB Chandigarh
ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ 1 ਜੂਨ 2022 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਈ ਹਾਲ ਹੀ ਬੈਠਕ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਿੱਤਰਤਾਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੇਖ਼ ਹਸੀਨਾ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 06 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹਮਿਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ’ਤੇ ਹਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
1. "ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ" ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਿਆਂ ਸਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜਾਇਨਿੰਗ, ਤਾਲਮੇਲ, ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਨ, ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਕਲਾਸਰੂਮ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵਗੀ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਬੰਧੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।
2. "ਬੰਗਲਾਦੇਸ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ ਜਿਹੀ ਆਈਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਈਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ" ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਟਿਕਟਿੰਗ, ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦਫ਼ਤਰ, ਟ੍ਰੇਨ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸੰਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ, ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਜਿਹੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨ ਦੇ ਸਭ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਆਈਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਾਲ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਈਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Railways
To deepen the inter-governmental railway co-operation between two countries, Two Memorandum of Understanding (MoU) between India and Bangladesh signed
Reinstating friendship bond between India & Bangladesh
06 SEP 2022 5:45PM by PIB Delhi
Following the visit of Multi-sectoral scoping Indian Railways delegation to Bangladesh in April 2022 and the recent meeting between Minister of Railways of India and Bangladesh Railway Minister on 1st June 2022, to further promote friendly cooperation between the two countries and deepen the inter-governmental railway co-operation between the two countries, Two Memorandum of Understanding (MoU) between India and Bangladesh have been prepared. These MoUs have been signed and exchanged on 06th September 2022 during the visit of Hon’ble Prime Minister of Bangladesh, Sheikh Hasina to India.
1. Memorandum of Understanding on “Training of Bangladesh Railway Employees in the training Institute of Indian Railways
The purpose of this MoU is to provide the framework of cooperation and to facilitate training of employees of Bangladesh Railway at the training institutes of Indian Railways including field visits. This will include designing, coordinating, conducting seminars, workshops, classroom and fields training. Indian Railways will also coordinate with officials of Ministry of Railways, Government of Bangladesh, as required, including visiting and assisting in setting up and improving training facilities in Bangladesh and study requirements.
1. Memorandum of Understanding on “Collaboration in IT Systems such as FOIS and other IT applications for Bangladesh Railway”.
For all aspects of computerization like passenger ticketing, freight operations and control office, train inquiry system, digitization of asset management, HR and Finance infrastructure in Bangladesh Railway, Ministry of Railway, Government of India, through Centre for Railway Information System (CRIS), will offer IT solutions to Bangladesh Railway.