ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
2022-23 ಏಪ್ರಿಲ್-ಆಗಸ್ಟ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಬಂಧಿತ(ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್) ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ 58% ಏರಿಕೆ
37 ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ; 11 ಹೊಸ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆರಂಭ ಸಾಧ್ಯತೆ
06 SEP 2022 11:57AM by PIB Bengaluru
2022-23 ಏಪ್ರಿಲ್-ಆಗಸ್ಟ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಬಂಧಿತ(ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್) ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ ಪ್ರತಿಪಾದಕರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ 2022-23ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಗಣಿಗಳ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆ(ಪರಾಮರ್ಶೆ) ನಡೆಸಿದೆ.
2022-23ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಆಗಸ್ಟ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 43.93 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಗಿದೆ. ಇದು 2021-22ರ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ 27.85 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 57.74% ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜು ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿ, 2021ರಲ್ಲಿ ಹರಾಜಾದ 2 ಗಣಿಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ. ಅವು 2022-23ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಆಗಸ್ಟ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2.36 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸಿವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, 37 ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಕನಿಷ್ಠ 11 ಹೊಸ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆರಂಭವಾಗುವಕ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಹಂಚಿಕೆದಾರರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ. 2022-23ರ ಆರ್ಥಿಕಗ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಈ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು 141.78 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲಿವೆ ಎಂಬ ಆಶಾವಾದ ಹೊರಹಾಕಿದೆ.
ಅದೇ ವೇಳೆ, ಪಾರ್ಸಾ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಕಾಂತಾ ಬಸಾನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಸಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆರಂಭವಾಗಿಲ್ಲ. ನಿರಂತರ ನಿಲುಗಡೆಯು ಈ ವರ್ಷದ ಗುರಿ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಗಾರರು (ಪ್ರತಿಪಾದಕರು) ತಾವು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಎದುರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವುದಾಗಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ.

Ministry of Coal
Coal Production from Captive & Commercial Coal Blocks Goes up By 58% in April-August 2022-23
37 Captive & Commercial Mines Under Production; 11 New Mines Likely to Start Production This Year
06 SEP 2022 11:57AM by PIB Delhi
Coal production from coal blocks during April-August for the fiscal 2022-23 has been reviewed by the Additional Secretary & Nominated Authority, of the Ministry of Coal, in the presence of project proponents. Coal production achieved during April-August, 2022-23 is 43.93 million ton which is 57.74 % higher than 27.85 million ton coal produced during the same period 2021-22.
Two mines auctioned in 2021 under commercial auction reforms have become operational and produced 2.36 million ton coal in April-August, 2022-23. At present, 37 captive and commercial mines are under production and it is expected that at least 11 more new mines will start production during the year. This will significantly contribute to meet coal demand in the country.
The Ministry appreciated the efforts of coal blocks allocattees in attaining such high growth and hopeful that the target production of 141.78 million ton from these coal blocks during FY 2022-23 will be achieved.
At the same time, it was noted with concern that Parsa East & Kanta Basan coal block production has stopped and Parsa coal block production has not started. Continued stoppage may adversely impact achievement of target this year.
Further, during the review, project proponents shared the efforts made by them and the challenges faced. Ministry of Coal assured to extend all possible support in resolving the issues.