ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਾਂਤਾਕਰੂਜ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਜ਼ੋਨ (ਐੱਸਈਈਪੀਜ਼ੈੱਡ - SEEPZ) ਵਿਖੇ ਮੈਗਾ ਕੌਮਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਫਸੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਆਗਾਮੀ ਮੈਗਾ ਸੀਐੱਫਸੀ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸੀਐੱਫਸੀ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
01 SEP 2022 7:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਾਂਤਾਕਰੂਜ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਜ਼ੋਨ (ਐੱਸਈਈਪੀਜ਼ੈੱਡ) ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ ਮੈਗਾ ਕੌਮਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਫਸੀ) ਭਵਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (ਪੀਪੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਾਂਤਾਕਰੂਜ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਜ਼ੋਨ (ਐੱਸਈਈਪੀਜ਼ੈੱਡ) ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਕੌਮਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਫਸੀ) ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੇ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ 1 ਮਈ 2023 ਤੱਕ ਉਸਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਐੱਸਈਈਪੀਜ਼ੈੱਡ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਦਿਵਸ ਵੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਐੱਫਸੀ ਨੂੰ ਐੱਸਈਈਪੀਜ਼ੈੱਡ ਦਾ ਤਾਜ ਅਤੇ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਜੀਜੇਈਪੀਸੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ 1965 ਵਿੱਚ ਕਾਂਡਲਾ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਈਪੀਜ਼ੈੱਡ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਜ਼ੋਨ (ਈਪੀਜ਼ੈੱਡ) ਮਾਡਲ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਈਈਪੀਜ਼ੈੱਡ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ 'ਗੋਲਡਨ ਗੇਟਵੇ' ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਗਾ ਸੀਐੱਫਸੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਕਿੱਲਸ, ਘਰੇਲੂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀਐੱਫਸੀ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇਕਾਈਆਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਐੱਸਈਈਪੀਜ਼ੈੱਡ ਕੁੱਲ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਵੱਡੀ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਏਈ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਫਟੀਏ’ਸ ਨੇ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਕਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਸੀਈਪੀਏ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੋਨੇ ਦੇ ਸਾਦੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਈਯੂ, ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Mega Common Facility Centre (CFC) Project at the Santacruz Electronics Export Processing Zone (SEEPZ) in Mumbai must be completed within stipulated time and set an example for such projects: Shri Piyush Goyal
Upcoming Mega CFC will boost global competitiveness of the Gems and Jewellery Sector- Shri Piyush Goyal
CFC to help Small and Medium Enterprises improve efficiency and help them move up the value chain: Shri Goyal
01 SEP 2022 7:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said that the upcoming Mega Common Facility Centre (CFC) Building in Santacruz Electronics Export Processing Zone (SEEPZ) in Mumbai must serve as an example that Government and Public Private Partnership (PPP) projects can also adhere to timeframes and be completed within the stipulated deadlines.
He was virtually addressing the Bhoomi Poojan ceremony of Mega Common Facility Centre (CFC) Building in Santacruz Electronics Export Processing Zone (SEEPZ) in Mumbai today.
The Minister highlighted that a target to complete construction by 1st May 2023 was set and this coincides with the completion of 50 years of SEEPZ and also falls on Maharashtra Day and Labor Day.
Thr Minister termed the CFC as the crown of SEEPZ and a remarkable achievement of the Gems and Jewellery Export Promotion Council (GJEPC). Shri Goyal expressed confidence that it would contribute to the growth of our exports and with ‘Sabka Prayas’, we will surely achieve our goal, he added.
Shri Goyal observed that India was one of the first in Asia to recognize the effectiveness of Export Processing Zone (EPZ) model in promoting exports, with Asia's first EPZ set up in Kandla in 1965. He said that SEEPZ would be known as the ‘golden gateway’ to global markets and added that mega CFC will be a ground breaking project which will boost global competitiveness of the Gems and Jewellery Sector, offering modern machinery and technical assistance
He observed that with skill development centre in place it will help enhance existing quality, productivity, manpower skills, domestic Research and Development and technology and improve cost competitiveness.
It may be noted that the CFC would also serve as a social project, as it would help units especially Small and Medium Enterprises improve efficiency by providing facilities that need huge investment and help them move up the value chain.
SEEPZ contributes a total Rs. 30,000 Crore worth of exports. Given its large exports and employment potential, government is making every effort to boost Gems and Jewellery sector. FTAs with UAE and Australia have opened several doors for the sector. Exports of plain gold jewellery is gaining traction post India-UAE CEPA and negotiations are ongoing with EU, UK and Canada.