సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
యనెస్కో ఐ.సి.హెచ్. జాబితాలోకి ‘కోల్కతా దుర్గాపూజ’ నమోదు
యునెస్కో సీనియర్ ప్రతినిధులతో కలసి వేడుకలు..
కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్యవహారాల
మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో కార్యక్రమం
ఐ.సి.హెచ్. సామర్థ్యాల నిర్మాణంపై ప్రారంభమైన
రెండు రోజుల చర్చాగోష్టి
27 AUG 2022 9:21PM by PIB Hyderabad
'కోల్కతాలో దుర్గా పూజ' వైశిష్య్టాన్ని యునెస్కో ఇన్‌ట్యాంజిబుల్ కల్చరల్ హెరిటేజ్ (ఐ.సి.హెచ్.) ప్రాతినిధ్య జాబితా-2021లో విజయవంతంగా నమోదు చేసిన సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఒక వేడుకను నిర్వహించింది. నేషనల్ మ్యూజియం, నేషనల్ మ్యూజియం ఇన్స్టిట్యూట్‌ల సహకారంతో ఐసిహెచ్ కోసం నియమించిన నోడల్ సంస్థ అయిన సంగీత నాటక అకాడమీ భాగస్వామ్యంతో ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించారు. ఈ సందర్భగా ఐ.సి.హెచ్.కు సంబంధించి సామర్థ్యాల నిర్మాణంపై రెండు రోజుల చర్చా గోష్టిని కూడా నేషనల్ మ్యూజయంలో ప్రారంభించారు. 'కోల్కతాలో దుర్గా పూజ'ను ఐ.సి.హెచ్. పారిస్ నగరంలో జరిపిన సమావేశాల సందర్భంగా ఐ.సి.హెచ్. ప్రాతినిధ్య జాబితాలో ముద్రితం చేశారు. 2021వ సంవత్సరం డిసెంబరు 13నుంచి 18వ తేదీ వరకూ ఈ సమావేశాలు జరిగాయి.
కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్యవహారాల సంయుక్త కార్యదర్శి లిల్లీ పాండేయ, యునెస్కో 2003 ఐ.సిహెచ్. కన్వెన్షన్ కార్యదర్శి టిమ్ కర్టిస్, యునెస్కో తరఫున భూటాన్, భారత్, మాల్దీవులు, శ్రీలంక దేశాల ప్రతినిధి ఎరిక్ ఫాల్ట్, ఐ.సి.హెచ్. నిపుణురాలు రీతూ సేథి, నేషనల్ మ్యూజియం ఇన్‌స్టిట్యూట్‌కు చెందిన శిఖా జైన్, ప్రొఫెసర్ మాన్వి సేథ్, సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, యునెస్కో డైరెక్టర్ అరవింద్ కుమార్, సంగీత నాటక అకాడమీకి చెందిన సుమన్ కుమార్, విదేశాగ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు తదితర ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా యునెస్కో ఐ.సి.హెచ్. కన్వెన్షన్ కార్యదర్శి టిమ్ కర్టిస్ మాట్లాడుతూ, యునెస్కో 2003 ఐ.సి.హెచ్. కన్వెన్షన్ పరిణామాలను గురించి వివరించారు. ఐ.సి.హెచ్. వ్యవహార పత్రాలకు సంబంధించి ఇంగ్లీషు, ఫ్రెంచ్ భాషా రూపాలతోపాటుగా, ఇతర భాషలను కూడా యునెస్కో ఇప్పుడు అంగీకరిస్తుందన్నారు. గత నాలుగేళ్లుగా అనియత విద్య గురించి కూడా యునెస్కో కన్వెషన్షన్ కృషిచేస్తూ వస్తోందన్నారు. ప్రస్తుతం అందుబాటులో ఉన్న వారసత్వ సంపదను రక్షించడం అంటే, ఆ పరిజ్ఞానాన్ని తదుపరి తరానికి సురక్షితంగా అందిస్తున్నట్టేనని, ఈ ప్రక్రియలో విద్య అనేది కీలకపాత్ర పోషిస్తుందని అన్నారు.
భూటాన్, భారతదేశం, మాల్దీవులు, శ్రీలంక దేశాల తరఫున యునెస్కో ప్రతినిధి, డైరెక్టర్ అయిన ఎరిక్ ఫాల్ట్ మాట్లాడుతూ, భాగస్వామ్య వర్గాలవారినీ, విభిన్నమైన గ్రూపుల వారినీ ఒక్కతాటిపైకి తీసుకురావలసిన అవసరం ఉందని, ఈ ప్రక్రియలను ఎలా నిర్వహించాలన్న విషయంలో ఈ చర్చాగోష్టి ఒక చక్కని ఉదాహరణగా నిలుస్తుందని తాను భావిస్తున్నట్టు చెప్పారు. విభిన్నమైన ఈ సాంస్కృతిక వారసత్వం ప్రాముఖ్యతను గురించి తెలియజెప్పడంలో తమతో కలసి పనిచేసిన వారందరికీ తాను కృతజ్ఞతలు జెబుతున్నానని అన్నారు. ప్రాంతీయ స్థాయిలో ఉదయపూర్‌లో ఒక చర్చాగోష్టిని యునెస్కో నిర్వహించబోతున్నట్టు ఆయన చెప్పారు. దీనితో ఈ ప్రాతంలోని పలుదేశాలకు చెందిన ప్రతినిధులను ఒక చోటికి చేర్చినట్టవుతుందన్నారు.
కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి లిల్లీ పాండేయ మాట్లాడుతూ, యునెస్కోకు చెందిన దాదాపు అన్ని సాంస్కృతిక కన్వెన్షన్లలో, కార్యక్రమాల్లో భారతదేశానికి సభ్యత్వం ఉందన్నారు. యునెస్కో గుర్తించిన ప్రపంచ వారసత్వ కట్టడాలు 40వరకూ ఉండగా, 14 ఇన్‌ట్యాంజిబుల్ కల్చరల్ హెరిటేజ్ అంశాలు ప్రాతినిధ్య జాబితాలో నమోదైనట్టు చెప్పారు. కోల్కతా దుర్గాపూజ తాజాగా ఈ జాబితాలో చోటు దక్కించుకుందని అన్నారు. యునెస్కో ఐ.సి.హెచ్. కన్వెన్షన్‌కు చెందిన నాలుగు లక్ష్యాలను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు భారతదేశానికి గల చిత్తశుద్ధిని ఈ రెండు రోజుల జాతీయ చర్చాగోష్టి ప్రతిబింబిస్తోందని లిల్లీ పాండేయ అన్నారు.
దుర్గాపూజ స్ఫూర్తిని తెలియజెప్పేందుకు ఈ సందర్భంగా దేవీ అవతరణ పేరిట ఒక నృత్య నాటికను ప్రేక్షకులను మంత్రముగ్ధులను చేసే రీతిలో ప్రదర్శించారు. ప్రముఖ ఒడిస్సీ నర్తకి, సంగీత నాటక అకాడమీ పురస్కార గ్రహీత అయిన కోల్కతాకు చెందిన శ్రీమతి షర్మిలా బిశ్వాస్ తన బృందంతో కలసి ఈ నృత్యనాటికను ప్రదర్శించారు. ఆకట్టుకునే కొరియోగ్రఫీ, సంగీతం, వస్త్రధారణ, ఇతివృత్తాలతో దుర్గాదేవిని అభివర్ణిస్తూ రూపొందించిన ఈ నృత్యనాటిక ప్రదర్శన ఆహూతులను, అతిథులను ఎంతగానో అలరించింది. షర్మిలా బిశ్వాస్ నృత్యనాటిక తర్వాత, భారతదేశం సాంస్కృతిక భిన్నత్వంపై డాక్యుమెంటరీ రూపకాన్ని కూడా ఈ కార్యక్రమంలో ప్రదర్శించారు.
ఐ.సి.హెచ్. నిపుణురాలు రీతూసేథి మాట్లాడుతూ, ఐ.సి.హెచ్. ప్రామాణికాంశాల సంరక్షణలో భారతదేశం అందించిన సేవలను, ఈ విషయంలో భారతదేశం నిర్వహించిన ప్రముఖపాత్రను గురించి ప్రస్తావించారు. ఇన్‌ట్యాంజిబుల్ కల్చరల్ గ్రూపు అధ్యయన బృందం (సి.ఐ.డి.ఒ.సి.) ప్రతినిధి ప్రొఫెసర్ మాన్వీ సేథ్ మాట్లాడుతూ, ఐ.సి.హెచ్. ఎదుర్కొన్న అనేక సవాళ్లను, భవిష్యత్తులో అది నిర్వహించబోయే పాత్రను విపులంగా వివరించారు. ఐ.సి.హెచ్.ను సాంస్కృతిక ఆవిష్కరణ కర్తగానేకాక, తదుపరి తరాలకు అందించే జ్ఞాన సంపదకు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానికి, నైపుణ్యాలకు ప్రతిరూపంగా భారతదేశం పరిగణిస్తోందని అన్నారు.
సామర్థ్యాల నిర్మాణంపై రెండు రోజుల చర్చాగోష్టిని కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించింది. దేశవ్యాప్తంగా ప్రత్యేక చర్చాగోష్టుల పరంపరను ప్రారంభించే లక్ష్యంతో ఈ చర్చాగోష్టిని చేపట్టారు. నిపుణులు, కమ్యూనిటీ భాగస్వామ్య వర్గాల వారి మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించే పద్ధతులను గుర్తించేందుకు, ఐ.సి.హెచ్.కు సంబంధించినపలు అంశాలపై ఈ గోష్టిలో చర్చించారు. 28వ తేదీన జరిగిన చర్చాగోష్టిలో కొచ్చికి చెందిన అఖిల భారత హెరిటేజ్-మ్యూజియం ఫీల్డ్ స్కూల్ కన్వీనర్ డాక్టర్ బి. వేణుగోపాల్ తన సిద్ధాంత పరిశోధనా వ్యాసాన్ని ప్రదర్శించారు. సంప్రదాయ హస్తకళల ప్రక్రియపై సమావేశం కూడా జరిగింది.
సమావేశ స్థలంలో ఐ.సి.హెచ్.కు సంబంధించిన ప్రదర్శన శాలలను ఏర్పాటు చేశారు. పశ్చిమ బెంగాల్‌కు చెందిన పట్టాచిత్ర, కాంతా, పురులియా చాహు, మాస్కులు, నయాగ్రామ్ కలప ఆటబొమ్మలు తదితర ఉత్పాదనలను ఈ ప్రదర్శన శాలల్లో ప్రదర్శించారు. ధక్, ధనుచి నృత్య ప్రదర్శనారీతులను కూడా ప్రదర్శించారు. కోల్కతా దుర్గాపూజను ఐ.సి.హెచ్. జాబితాలో విజయవంతంగా చోటు సంపాదించుకున్న సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని టిమ్ కర్టిస్ స్ఫూర్తిదాయక ప్రసంగం చేశారు. సందర్భంగా ఆయనకు దుర్గాదేవి విగ్రహం బహూకరించి సత్కరించారు.
ఇంట్యాంజిబుల్ కల్చరల్ హెరిటేజ్ పరిరక్షణకు సంబంధించి యునెస్కో-2003 కన్వెన్షన్ అంతర్ ప్రభుత్వ కమిటీలో సభ్యత్వానికి భారతదేశం 2022 జూలై 7వ తేదీన ఎన్నికైంది. 2022నుంచి 2026వరకూ ఈ సభ్యత్వం వర్తిస్తుంది. పారిస్ నగరంలోని యునెస్కో ప్రధాన కేంద్ర కార్యాలయంలో కనెన్షన్-2003 సార్వత్రిక సమావేశం సందర్భంగా 2022 జూలై 5నుంచి 7వ తేదీవరకూ అంతర్ ప్రభుత్వ కమిటీకి ఎన్నికలు జరిగాయి. కమిటీలోని ఆసియా పసిఫిక్ గ్రూపు పరిధిలో ఖాళీగా ఉన్న నాలుగు స్థానాలకోసం భారతదేశం, బంగ్లాదేశ్, పాకిస్తాన్, వియత్నాం, కంబోడియా, మలేసియా, థాయిలాండ్, ఇరాన్ వంటి 8 దేశాలు తమ అభ్యర్థిత్వాన్ని సమర్పించాయి. ఈ ఎన్నికలో 155 స్టేట్ పార్టీలు వోటింగ్‌లో పాల్గొనగా, భారతదేశం 110 వోట్ల మెజారిటీతో ఘన విజయం సాధించింది. కమిటీకి భారతదేశం ఎన్నిక కావడంతో, కన్వెన్షన్ పరిధి, ప్రభావం మరింత బలోపేతంగా మారింది. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా విభిన్న వారతస్వ సంపదలను పరిరక్షించేందుకు ఇది మరింత దోహదపడుతుంది. తన హయాంలో వారసత్వ సంపద పరిరక్షణకు దార్శనిక ప్రణాళికను భాతదేశం ఇప్పటికే రూపొందించుకుంది. కమ్యూనిటీ భాగస్వామ్యానికి, వారసత్వ సంపద పరిరక్షణలో అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని, వివిధ అధ్యయన సంస్థలతో పరిశోధనను పెంపొందింప జేయడానికి భారతదేశం తన దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తుంది. అలాగే, ఐక్యరాజ్యసమితి నిర్దేశించిన సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా కన్వెన్షన్ తరఫన కృషి చేసేందుకు భారత్ ప్రాధాన్యం ఇస్తుంది.
'కోల్కతాలో దుర్గా పూజ' వైశిష్య్టం ఐక్యరాజ్యసమితిలోని ఇన్‌ట్యాంజిబుల్ కల్చరల్ హెరిటేజ్ (ఐ.సి.హెచ్.) ప్రాతినిధ్య జాబితా-2021లో పారిస్ నగరంలో జరిగిన కన్వెషన్ 16వ సమావేశంలో నమోదైంది. పారిస్‌లో 2021 డిసెంబరు 13నుంచి 18వ తేదీవరకూ ఈ సమావేశం జరిగింది. దుర్గాపూజ ప్రత్యేకతను, మహళలతో పాటు అన్ని వర్గాలను కలుపుకునిపోయే దుర్గా ఉత్సవాల వైశిష్ట్యాన్ని కమిటీ ఎంతగానో ప్రశంసించింది. ఇది మహిళాశక్తి దివ్యత్వాన్ని తెలియజెప్పడమేకాక, నృత్యం, సంగీతం, హస్తకళలు తదితర సాంస్కృతిక అంశాలను కూడా చక్కగా వ్యక్తీకరిస్తుందని కమిటీ అభిప్రాయపడింది. కుల, వర్ణ, ఆర్థిక స్థితిగతులకు అతీతంగా దుర్గాపూజ పర్వదినాన్ని జరుపుకోవడం గొప్ప విశేషంగా కమిటీ పరిగణించింది. దీనితో యునెస్కో ఐ.సి.హెచ్. హ్యుమానిటీ ప్రాతినిధ్య జాబితాలో భారతదేశ వారసత్వ సంపదకు సంబంధించి 14 అంశాలు ఇప్పటికే నమోదయ్యాయి.

Ministry of Culture
Ministry of Culture celebrates the successful inscription of ‘Durga Puja in Kolkata’ on the Representative List of ICH of Humanity in 2021 in the presence of senior representatives of UNESCO
2-day Capacity Building Workshop on ICH inaugurated today
27 AUG 2022 9:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture along Sangeet Natak Akademi, the designated nodal agency for ICH, in collaboration with the National Museum and National Museum Institute,organized the celebration of the successful inscription of Durga Puja in Kolkata’ on the Representative List of ICH of Humanity in 2021.‘Durga Puja in Kolkata’ was inscribed on the Representative List of Intangible Cultural Heritage of Humanity during its 16th session held in Paris, France from 13th to 18th December 2021.
On this occasion, a two-day Capacity Building Workshop on ICH was also inaugurated at National Museum.
Ms. Lily Pandeya, Joint Secretary, Ministry of Culture, Mr. Tim Curtis, Secretary of UNESCO's 2003 ICH Convention, Mr. Eric Falt, Director and UNESCO Representative to Bhutan, India, Maldives, and Sri Lanka, Ms. RituSethi, ICH expert, Ms. Shikha Jain, Prof. Manvi Seth, National Museum Institure, Mr. Arvind Kumar, Director/ UNESCO, Ministry of Culture, Mr. Suman Kumar of Sangeet Natak Akademi, and officers from Ministry of External Affairsgraced the occasion with their presence.
On the occasion,Secretary, Convention for Safeguarding the Intangible Culture Heritage, UNESCO, Mr. Tim Curtis spoke about the developments in UNESCO’s 2003 ICH Convention. He stated that UNESCO will now accept ICH dossiers in the language of the practitioners, along with English or French version for the evaluation. He added that non formal education is something the UNESCO convention has been working on for four years. He also said that since safeguarding living heritage involves transmitting the knowledge to the next generation, education becomes central to this process.
Director and UNESCO Representative to Bhutan, India, Maldives, and Sri Lanka, Eric Falt said, I think, it is very important to bring together all of the stakeholders and different groups who are involved in such nominations, and, this workshop in particular, is a wonderful example of the way things should be done”. He added“I'm grateful to all of the other partners who have worked with us in the past few years to raise the importance and visibility of intangible cultural heritage”. He also mentioned that, UNESCO is organizing an ICH workshop at the regional level in Udaipur, bringing a number of representatives from various countries of the region.
On the occasion Joint Secretary Ministry of Culture Ms. Lily Pandeya, said, “ India is a member of almost all of the UNESCO Cultural Conventions and Programs. With 40 UNESCO World Heritage sites, 14 intangible cultural heritage elements inscribed on the Representative List – the latest being Durga Puja of Kolkata, 9 documentary heritage elements recognized in the International Memory of the World Register, and 6 Creative Cities, India continues to strengthen the intercultural dialogue among nations.” She also added , “The 2-day Capacity Building National Workshop reflects our commitment to further the 4 aims of UNESCO ICH convention”
To celebrate the spirit of Durga puja, a mesmerizing dance ballet- Devi Rising was presented by the renowned Odissi dancer and Sangeet Natak Akademi awardee Smt. Sharmila Biswas and her troupe from Kolkata. It enthralled the audience and the guests with the depiction of Devi Durga or the feminine shakti through aesthetically conceptualized choreography, music, costumes, and theme.
Performance by Smt. Sharmila Biswas was followed by the screening of a short documentary film titled “Diverse expressions of Intangible India.”
Ms.RituSethi, an ICH expert, spoke about India’s association, role, and contribution towards the safeguarding and preservation of ICH. Prof. Manvi Seth, Chair of the Intangible Cultural Heritage Working Group (CIDOC) shared her thoughts on the many challenges of ICH and its future prospect. India considers ICH not only in terms of cultural manifestation but also in the wealth of knowledge, know-how, and skills that are transmitted from one generation to the next.
The 2-day capacity-building workshop envisioned by the Ministry of Culture, Government of India aims to launch a special series of workshops throughout India, to identify modalities of collaboration between the professionals and community stakeholders, to bring forth methodologies and principles in formulating community-based inventory, and to discuss safeguarding practices, the responsibility of the government and the community in the promotion, preservation, and safeguarding of the ICH elements. The workshop on 28th August includes a presentation and theoretical session by Dr. B. Venugopal, Convenor, India Heritage and Museum field school, Kochi along with a session on traditional craftsmanship.
The venue also exhibited some ICH-related stalls showcasing traditional craftsmanship from West Bengal like Pattachitra, and Kantha along with PuruliyaChhau masks and Nayagram wooden toys from other regions. This was accompanied by a display and presentation of Dhak and DhunuchiNritya to give a glimpse and context of the traditional way of celebration.
The eventconcluded with some insightful words by Tim Curtis on the successful inscription of ‘Durga Puja in Kolkata’ into the ICH list of Humanity as well as on the global perspective of ICH and its significance. He was felicitated with a ‘dokra’ idol of goddess Durga.
Recently, on 7th July 2022, India was elected as a member of the Intergovernmental Committee of UNESCO’s 2003 Convention for the Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage for the 2022-2026 cycle. The elections for the Intergovernmental Committee were held during the 9th General Assembly of the 2003 Convention held at UNESCO headquarters, Paris, from 5th to 7th July 2022.Against the four seats falling vacant within the Asia-Pacific group, eight countries, namely, India, Bangladesh, Pakistan, Vietnam, Cambodia, Malaysia, Thailand, and Iran, had presented their candidature. India won the elections by a comfortable majority of 110 votes out of the 155 State Parties present and voting. With India getting elected to this body it aims to strengthen the scope and impact of the Convention and mobilize the capacity of different actors worldwide in order to effectively safeguard intangible heritage across the globe. For its current term, India has formulated a clear vision for the protection and promotion of the intangible cultural heritage of humanity. Some of the priority areas that India will focus upon include fostering community participation, strengthening international cooperation through intangible heritage, promoting academic research on intangible cultural heritage, and aligning the work of the Convention with the UN Sustainable Development Goals.
‘Durga Puja in Kolkata’ was inscribed on the Representative List of Intangible Cultural Heritage of Humanity during its 16th session held in Paris, France from 13th to 18th December 2021. The Committee commended the inclusive nature of Durga Puja celebrations and for related initiatives involving marginalized groups, as well as women in their participation in safeguarding the element. It not only is a celebration of feminine divinity but is a consummate expression of dance, music, crafts, rituals, practices culinary and cultural aspects. The festival transcends the boundaries of caste, creed, and economic classes and joins the people together in its celebration. India now has 14 intangible cultural heritage elements on the prestigious UNESCO Representative List of ICH of Humanity.