संरक्षण मंत्रालय
आयएनएस सुमेधाची कलांग बंदराला भेट
27 AUG 2022 9:53PM by PIB Mumbai
भारतीय नौदलाच्या दूरच्या मोहिमेचा एक भाग म्हणून, आग्नेय आशियात तैनात आयएनएस सुमेधाने 27 ऑगस्ट 2022 रोजी मलेशियातील पोर्ट कलांगला भेट दिली. जहाज ऑस्ट्रेलियातल्या पर्थ येथे स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवात सहभागी झाले होते. तिथून परतीच्या मार्गावर जहाजाने कलांग बंदराला भेट दिली.
भारतीय नौदल आणि रॉयल मलेशियन नेव्ही यांच्यातील द्विपक्षीय संबंध मजबूत करणे, सागरी सहकार्य आणि आंतर कार्यक्षमता वाढवणे हे आयएनएस सुमेधाच्या कलांग बंदरामागील भेटीचे उद्दिष्ट आहे. दोन्ही नौदले विविध आघाड्यांवर सहकार्य करत असून सागरी सुरक्षा आणि जागतिक सामायिक सुरक्षितता सुनिश्चित करण्यासाठी महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावत आहेत. विशाखापट्टणम येथे मीलन 2022 मध्ये केडी (KD) लेकीऊ सहभागी झाली होती. त्यानंतर मे 2022 मध्ये कोटा किनाबालू येथे द्विपक्षीय सागरी सरावात समुद्र लक्ष्मण सहभागी झाली होती. यामुळे दोन्ही नौदलांमधील द्विपक्षीय प्रतिबद्धता वाढत आहे.
कलांग बंदर येथे पोर्ट कॉलदरम्यान, आयएनएस सुमेधावरील नाविक गण रॉयल मलेशियाच्या नौदलातील कर्मचार्‍यांसह व्यावसायिक संवाद, ज्ञानाचे आदानप्रदान, परस्परांच्या डेक भेटी आणि खेळ यात सहभागी होतील. शाळकरी मुलांच्या भेटीसाठीही हे जहाज खुले राहणार आहे. आयएनएस सुमेधा मलेशियाच्या जहाजांसह सागरी भागीदारी सरावामध्ये देखील सहभागी होणार आहे.
आयएनएस सुमेधा हे नौदलाचे स्वदेशी बनावटीचे गस्तीचे जहाज आहे. स्वतंत्र तसेच आरमारी तांड्यातील जहाजांसोबतच्या मोहिमांसाठी विविध प्रकारच्या कार्याकरिता तैनात आहे. ते विशाखापट्टणम येथील भारतीय नौदलाच्या पूर्व आरमारी तांड्याचा भाग आहे आणि पूर्व नौदल कमांडच्या फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग-इन-चीफच्या ऑपरेशनल कमांड अंतर्गत कार्य करते.

Ministry of Defence
INS SUMEDHA VISITS PORT KLANG
27 AUG 2022 7:48PM by PIB Delhi
As part of the Indian Navy's long-range operational deployment, INS Sumedha deployed to South East Asia, visited Port Klang, Malaysia on 27 August 2022. The ship is on her return passage from Perth, Australia where she participated in the Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations.
INS Sumedha's visit to Port Klang is aimed at strengthening bilateral ties, enhancing maritime cooperation and interoperability between Indian Navy and Royal Malaysian Navy (RMN). Both navies have been collaborating on various fronts and are playing a critical role in ensuring Maritime Security and Safety of global commons. The bilateral engagements between both navies are on an upswing with the participation of KD Lekiu in MILAN 2022 at Visakhapatnam followed by the conduct of the IN-RMN bilateral maritime exercise Samudra Lakshmana at Kota Kinabalu in May 2022.
During the port call at Port Klang, the crew of INS Sumedha would engage in professional interactions, Subject Matter Expert Exchanges (SMEE), cross deck visits and sports fixtures with personnel from the Royal Malaysian Navy. The ship will also be open for the visit of school children. INS Sumedha is also scheduled to participate in a Maritime Partnership Exercise (MPX) with RMN Ships.
INS Sumedha is an indigenously built Naval Offshore Patrol Vessel deployed for multiple roles independently and in support of Fleet Operations. She is part of the Indian Navy's Eastern Fleet based at Visakhapatnam and functions under the operational command of the Flag Officer Commanding-in-Chief, Eastern Naval Command.