ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਗਰਾ ਲਈ ਲਗਭਗ 583 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਆਗਰਾ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਪਚਾਰਿਤ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਵਾਹ ਰੋਕਣ ਲਈ 177.6 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
25 AUG 2022 6:15PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਲ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਵਿਸ਼ਵਰਾਜ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਵੀਈਪੀਐੱਲ) ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਨੂਅਟੀ ਮੋਡ (ਐੱਚਏਐੱਮ) ਅਧਾਰਿਤ ਆਗਰਾ ਲਈ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ (ਐੱਸਟੀਪੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 25 ਅਗਸਤ 2022 ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਰਿਆਇਤ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਠੇਕਾ 582.84 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁਲ ਲਾਗਤ ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬੇਸਿਲ-ਅਪ੍ਰੋਚ ਨਾਲ ਯੁਮਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨੇ 177.6 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ (ਐੱਸਟੀਪੀ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਾਰਜ ਜਿਵੇਂ ਇੰਟਰਸੈਪਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ (ਆਈ ਐਂਡ ਡੀ) ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ,
ਆਈ ਐਂਡ ਡੀ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿਛਾਉਣੇ 15 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਸਹਿਤ ਸੀਵਰੇਜ ਪੰਪਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਗਰਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਵਰੇਜ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਜੋ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤੇ ਆਗਰਾ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਪਚਾਰਿਤ ਸੀਵਰੇਜ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਠੇਕਾ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਨੂਅਟੀ ਮੋਡ ਅਧਾਰਿਤ ਪੀਪੀਪੀ(ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ) ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਕਿ ਐੱਸਟੀਪੀ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਸਖਤ ਪਰਫੋਰਮੈਂਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਜੋ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਨੁਪਚਾਰਿਤ ਰਹਿੰਦ-ਖੂਹੰਦ ਜਲ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਿਆਇਤ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੁਪਰਡੈਂਟ ਇੰਜਨੀਅਰ, ਯੂਪੀ ਜਲ ਨਿਗਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਤਿਆਜੀਤ ਰਾਉਤ, ਅਧਿਕਾਰਤ ਹਸਤਾਖਰਕਰਤਾ, ਮੈਸਰਜ਼ ਵਿਸ਼ਵਰਾਜ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ), ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਬਡੋਨੀ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ), ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੂਣ ਲਖਾਨੀ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਵੀਈਪੀਐੱਲ ਵੀ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਰਿਆਇਤਗ੍ਰਾਹੀ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਲਖਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਵੀਈਪੀਐੱਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੀਵਰੇਜ ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣੂ ਹਾਂ। ਇਹ ਇਹ ਵੀਈਪੀਐੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਯੂਪੀ ਜਲ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।

Ministry of Jal Shakti
NMCG Signs Agreement For Development Of Sewage Treatment Plants For Agra worth nearly 583 Crores
STPs of 177.6 MLD Capacity To Ensure No Untreated Sewage Flows Into River Yamuna From Agra City
25 AUG 2022 6:15PM by PIB Delhi
A tripartite Concession Agreement was signed between National Mission for Clean Ganga (NMCG), Uttar Pradesh Jal Nigam and M/s Vishvaraj Environment Private Limited (VEPL) for development of Sewage Treatment Plants (STPs) for Agra under Hybrid Annuity Mode (HAM) on 25th August 2022 at NMCG office today. The contract has been awarded at the total cost of Rs. 582.84 crores.
In order to abate pollution in River Yamuna through basin-approach, NMCG approved the project for construction of Sewage Treatment Plants (STPs) of total capacity of 177.6 MLD, among other works such as developing Interception & Diversion (I&D) structures, I&D network laying, sewage pumping stations including Operation and Maintenance for 15 years etc. This project aims to take care of the existing sewerage problems in the Agra city which pollutes River Yamuna. On implementation of the project, there will be no discharge of untreated sewage from Agra city into River Yamuna thereby reducing pollution load in the river.
Expressing his happiness on completing the process of award of contract, Shri G. Asok Kumar, Director General, NMCG, said that this project will be implemented under Hybrid Annuity based PPP model and will ensure that operation and maintenance of the STPs are done as per stringent performance requirements. “This project will be another milestone in achieving the objective of preventing any untreated waste water entering River Yamuna, which is one of the major tributaries of River Ganga,” Shri Kumar added.
The Concession Agreement was signed between Shri Raj Kumar Sharma, Superintending Engineer, UP Jal Nigam, Shri Satyajeet Raut, Authorized Signatory, M/s. Vishvaraj Environment Private Limited and Shri Binod Kumar, Director (Projects), NMCG. Shri Himansu Badoni, Executive Director (Projects), NMCG and Mr. Arun Lakhani, CMD, VEPL were also present along with other representatives of state agencies and concessionaire during the signing ceremony.
Shri Lakhani said “VEPL has always engaged in projects related to sustainability and environment. The social and health impact of sewage treatment project is well known to all of us. This is a major project for VEPL and will make a contribution to the Clean Ganga Mission. We intend to complete the project well within time with the support of UP Jal Nigam and NMCG.”