Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, DST is setting up 75 Science Technology and Innovation (STI) Hubs in different parts of the country, exclusively for Scheduled Castes (SCs) and Scheduled Tribes (STs) to promote scientific talent and uplift the socio-economic status of these communities
The Minister was addressing an International Conference on “Significance of Technology in Empowering Tribal Community of India” at JNU Convention Centre
STI Hubs will directly benefit over 30,000 SC and ST population through various interventions spreading across farm, non-farm, other allied livelihood sectors and various livelihoods assets like energy, water, health, education: Dr Jitendra Singh
23 AUG 2022 5:54PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Ministry of Science and Technology is setting up 75 Science Technology and Innovation (STI) Hubs in different parts of the country, exclusively for Scheduled Castes (SCs) and Scheduled Tribes (STs) to promote scientific talent and uplift the socio-economic status of these communities.
Addressing, as chief guest, the inaugural session of 2-day International Conference on “Significance of Technology in Empowering Tribal Community of India” at JNU Convention Centre, Dr Jitendra Singh informed that 33 such STI Hubs have already been established and 7 are going to become operational soon by DST.
The Minister said that these Hubs will directly benefit over 30,000 SC and ST population through various interventions spreading across farm, non-farm, other allied livelihood sectors and various livelihood assets like energy, water, health, education, etc.
Dr Jitendra Singh also said that the Science for Equity Empowerment and Development (SEED) division of the Department of Science and Technology (DST) is providing grant-in-aid support to several Knowledge Institutions (KIs), and Science and Technology (S&T) based Non-Government Organisations (NGOs) for the holistic development of SC and ST communities.
Dr Jitendra Singh said that after Prime Minister Narendra Modi assumed charge in May, 2014, the Tribal Community was given a “New Deal” and efforts were made in the last 8 years not only to give them more representation in government, but also to empower them through different schemes and interventions including in the areas of Education and Skill Development. The Minister also pointed out that during the UPA, only Rs 21,000 crore were provided for the welfare of tribal people, but under Modi, it has been enhanced to Rs 78,000 crore.
Dr Jitendra Singh also quoted Prime Minister Modi’s Independence Day Address this 15th August, wherein he said, “When we talk about the freedom struggle, we cannot forget to acknowledge our tribal society living in forests. There are countless names like Bhagwan Birsa Munda, Sidhu-Kanhu, Alluri Sitarama Raju, Govind Guru, who became the voice of freedom movement and inspired my tribal brothers and sisters, mothers and youth in the remotest jungles to live and die for the motherland”.
Dr Jitendra Singh also said that it was the Modi Government which decided to celebrate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda every year on 15th November as Tribal Gaurav Diwas, coinciding with the Amrit Mahotsav
Dr Jitendra Singh said, for the first time in the country after independence, on such a large scale, the art-culture of the entire country's tribal society, their contribution to the freedom movement and nation building is being remembered and honoured with pride.
Dr Jitendra Singh concluded that when India will take the high pedestal on the world map in 2047, during the 100th Independence Day celebrations, the role of more than 25 percent SC/ST Communities will have their own golden history to tell in the Amrit Kaal of next 25 years.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
వైజ్ఞానిక ప్రతిభను పెంపొందించడానికి, సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధికి డీఎస్టీ దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో 75 సైన్స్ టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ (ఎస్టీఐ) హబ్‌లను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
జెఎన్‌యు కన్వెన్షన్ సెంటర్‌లో “భారత గిరిజన సమాజాన్ని సాధికారత చేయడంలో సాంకేతికత ప్రాముఖ్యత” అనే అంశంపై జరిగిన అంతర్జాతీయ సదస్సులో మంత్రి ప్రసంగించారు.
వ్యవసాయం, వ్యవసాయేతర, ఇతర అనుబంధ జీవనోపాధి రంగాలు ఇంధనం, నీరు, ఆరోగ్యం, విద్య వంటి వివిధ జీవనోపాధి ఆస్తులలో విస్తరించిన వివిధ జోక్యాల ద్వారా ఎస్టీఐ హబ్‌లు 30,000 మందికి పైగా ఎస్టీ ఎస్టీ జనాభాకు నేరుగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
23 AUG 2022 5:54PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ; సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎర్త్ సైన్సెస్; సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ . పీఎంవో, పర్సనల్, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ అండ్ స్పేస్ శాఖల మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో షెడ్యూల్డ్ కులాల కోసం ప్రత్యేకంగా 75 సైన్స్ టెక్నాలజీ అండ్ ఇన్నోవేషన్ (ఎస్‌టీఐ) హబ్‌లను ఏర్పాటు చేస్తోందని ప్రకటించారు ఎస్టీలు షెడ్యూల్డ్ తెగలు (ఎస్టీలు) శాస్త్రీయ ప్రతిభను ప్రోత్సహించడానికి ఈ వర్గాల సామాజిక-ఆర్థిక స్థితిని పెంపొందించడానికి ఇవి సాయపడతాయన్నారు. జేఎన్యూ కన్వెన్షన్ సెంటర్‌లో “భారత గిరిజన సమాజాన్ని సాధికారత సాధించడంలో సాంకేతికత ప్రాముఖ్యత” అనే అంశంపై జరిగిన 2 రోజుల అంతర్జాతీయ సదస్సుకు ముఖ్య అతిథిగా హాజరైన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఇటువంటి 33 ఎస్టీఐ హబ్‌లు ఇప్పటికే ఏర్పాటయ్యాయని, 7 వీటిని ఏర్పాటు చేయనున్నామని తెలిపారు. డీఎస్టీ ద్వారా త్వరలో అమలులోకి వస్తున్నాయని వివరించారు. వ్యవసాయం, వ్యవసాయేతర, ఇతర అనుబంధ జీవనోపాధి రంగాలు ఇంధనం, నీరు, ఆరోగ్యం, విద్య మొదలైన వివిధ జీవనోపాధి ఆస్తుల ద్వారా ఈ హబ్‌లు 30,000 మందికి పైగా ఎస్సీ ఎస్టీ జనాభాకు ప్రత్యక్షంగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయని మంత్రి చెప్పారు. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డీఎస్టీ)కి చెందిన సైన్స్ ఫర్ ఈక్విటీ ఎంపవర్‌మెంట్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ (సీడ్) విభాగం అనేక నాలెడ్జ్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్ (కేఐలు), సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (ఎస్&టీ)కి గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ సపోర్ట్ అందజేస్తోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. ఎస్టీ ఎస్టీ వర్గాల సమగ్ర అభివృద్ధికి ఆధారిత ప్రభుత్వేతర సంస్థలు కృషి చేయాలని చెప్పారు.
2014 మేలో ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ బాధ్యతలు స్వీకరించిన తర్వాత గిరిజన సమాజం అభివృద్ధి కోసం ఎన్జీఓలతో ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నారని, గత 8 ఏళ్లలో ప్రభుత్వంలో వారికి మరింత ప్రాతినిధ్యం కల్పించడమే కాకుండా సాధికారత కల్పించేందుకు కృషి చేశారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. విద్య నైపుణ్యాభివృద్ధి రంగాలతో సహా వివిధ పథకాల ద్వారా వాటిని అమలు చేశారన్నారు. యూపీఏ హయాంలో గిరిజనుల సంక్షేమం కోసం కేవలం రూ.21 వేల కోట్లు మాత్రమే అందించారని, మోదీ హయాంలో దాన్ని రూ.78 వేల కోట్లకు పెంచారని మంత్రి గుర్తు చేశారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ ఆగస్టు 15వ తేదీన ప్రధాని మోదీ చేసిన స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగాన్ని ఉటంకిస్తూ, “మేము స్వాతంత్ర్య పోరాటం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, అడవులలో నివసిస్తున్న మన గిరిజన సమాజాన్ని గుర్తించడం మర్చిపోలేము. భగవాన్ బిర్సా ముండా, సిద్ధూ-కణ్హు, అల్లూరి సీతారామరాజు, గోవింద్ గురు వంటి అసంఖ్యాక పేర్లు ఉన్నాయి, స్వాతంత్ర్య ఉద్యమానికి గొంతుకగా నిలిచి, మారుమూల అరణ్యాలలో ఉన్న నా గిరిజన సోదరులు సోదరీమణులు, తల్లులు యువతను మాతృభూమి కోసం జీవించడానికి చనిపోయేలా ప్రేరేపించిన వారు. మోదీ ప్రభుత్వం భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతిని ప్రతి సంవత్సరం నవంబర్ 15న గిరిజన గౌరవ్ దివస్‌గా అమృత మహోత్సవ్‌తో జరుపుకోవాలని నిర్ణయించింది అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, స్వాతంత్య్రానంతరం దేశంలోనే మొదటిసారిగా, ఇంత పెద్ద ఎత్తున, మొత్తం దేశంలోని గిరిజన సమాజం కళా-సంస్కృతి, స్వాతంత్ర్య ఉద్యమం దేశ నిర్మాణానికి వారు చేసిన కృషిని గుర్తుపెట్టుకుని గౌరవిస్తున్నట్లు చెప్పారు. 2047లో ప్రపంచ పటంలో భారతదేశం ఉన్నత పీఠాన్ని అధిరోహించినప్పుడు, 100వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ వేడుకల సందర్భంగా, 25 శాతానికి పైగా ఎస్టీ/ఎస్టీ వర్గాల పాత్ర అమృత్‌కాల్‌లో బంగారు చరిత్రను కలిగి ఉంటుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ముగించారు. తదుపరి 25 సంవత్సరాల్లో వారు ఎంతగానో పురోగమిస్తారని అన్నారు.