ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ ਆਪਣਾ 58ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ
22 AUG 2022 4:05PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ, ਅੱਜ (ਭਾਵ 22 ਅਗਸਤ 2022) ਆਪਣਾ 58ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ (ਟੈਕਸਟਾਈਲ) ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਯੂ.ਪੀ.ਸਿੰਘ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਵਾਈਸ-ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੂਪ ਰਾਸ਼ੀ ਸਭਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਕੋਟਕ ਐਂਡ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕੋਟਕ, ਕਾਟਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਡਾ. ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਅਗਰਵਾਲ, ਵੀਨਸ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਸ਼ ਕੁਦਵ, ਐੱਨਏਬੀਸੀਬੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਜੋਹਰੀ, ਅਤੇ ਫੈਸ਼ਨ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੇਹਰ ਕੈਸਟੇਲੀਨੋ ਮਿਸਤ੍ਰੀ ਵੀ ਖਾਸ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹਾਜਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਬੀ. ਚਵਹਾਨ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰੰਮੇਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨਗੇ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਇੰਪੇਰੇਟਿਵਸ ਐਂਡ ਵੇ ਫਾਰਵਰਡ ਫਾਰ ਦ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਐਂਡ ਰੋਲ ਆਵ੍ ਦ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ” ਵਿਸ਼ਿਆ ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਾਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ “ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ: ਫ੍ਰਾਮ ਟ੍ਰੇਡੀਸ਼ਨ ਟੂ ਮੋਡਰਨਿਟੀ” ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਵਸਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਹੋਵੇਗਾ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ 1963 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ 1964 ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਸਿਤਤਵ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ।
ਆਪਣੀ 58 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ, ਅਰਥਿਕ ਖੋਜ, ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਗੁਣਾਤਮਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ (ਟੀਐਂਡਏ) ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੂਲਵਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਜਦ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਨਿਰਯਾਤ ਮਲਟੀ ਫਾਈਬਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਕੋਟਾ ਮਿਆਦ ) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਿਤ ਸੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਸੰਰਚਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਰਥਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਸੂਚਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਦਾਰੀਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਫੈਸੀਲੀਟੇਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਟੀਸੀ ਆਪਣੀ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਪਰੀਖਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਆਰਥਿਕ ਖੋਜ, ਬਹੁ-ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ, ਨਿਰਯਾਤ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੱਪੜੇ ਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਸੂਚਨਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਹਾਲ ਦੇ ਯਤਨ, ਜੀਆਈ ਕਾਨੂੰਨ, 1999 ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਈਪੀਆਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਟੈਰਿਫ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਟੈਰਿਫ ਰੁਕਾਵਟਾ ਤੇ ਖੋਜ, ਭਾਰਤੀ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਜਿਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸਿੰਗ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ, ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬ੍ਰਾਂਡ ਯੋਜਨਾ ਸੰਪਰੂਣ ਕੱਪੜਾ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਮੀਰ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ, ਖੋਜ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਕਰਾਂ ਦੇ 250 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
Click here to know about Textiles Committee’s journey since its inception

Ministry of Textiles
Textiles Committee is commemorating its 58th Foundation Day
22 AUG 2022 4:05PM by PIB Mumbai
Mumbai, 22 August 2022
The Textiles Committee, Ministry of Textiles, Government of India is commemorating its 58th Foundation Day today (that is, 22nd August, 2022). Shri U.P. Singh, Union Secretary (Textiles), & Chairman, Textiles Committee will inaugurate the programme as Chief Guest. Ms. Roop Rashi, Textile Commissioner & Vice-Chairperson, Textiles Committee will address the gathering as the Guest of Honour.
Shri Suresh Kotak, Chairman, Kotak & Co; Dr. Pradeep Kumar Agarwal, CMD, Cotton Corporation of India; Shri Mahesh Kudav, Founder & MD, Venus Safety & Health Pvt. Ltd., Mumbai; Shri Anil Jauhri, Former CEO, NABCB; and Ms. Meher Castelino Mistry, representing Fashion Industry will also grace the occasion as Special Guests.
Shri Ajit B. Chavan, Secretary and CEO, Textiles Committee will welcome the dignitaries on the occasion.
The inaugural function will deliberate upon the topic of “Imperatives & Way Forward for the Indian Textile Sector and Role of the Textiles Committee”. This will be followed by a fashion show showcasing the Unique Textiles of India with the theme “Indian Textiles: From Tradition to Modernity”.
The Textiles Committee was established by an Act of Parliament in 1963 & came into being in 1964 with an objective to ensure quality of all textiles and textile products for domestic and export markets.
During its 58 years of journey, the Textiles Committee has rendered valuable services to the Textile and Apparel (T&A) sector for enhancing export and strengthening domestic production base through qualitative interventions through initiatives on quality & compliance, economic research, export promotion and host of other activities. When world export of textile and apparel was governed by Multi Fibre Agreement (quota period), it was the Textiles Committee which guided the Indian industry for establishing itself as textile powerhouse in the world by ensuring quality of the product and preparing compliance architecture. The Textiles Committee initiatives include Economic Research and Market intelligence of the sector.
In post-liberalization era, the Textiles Committee successfully transformed itself as a facilitator of growth. Today, TC has been rendering services through its state-of-the-art testing facilities, economic research, multi-management consultancies, export promotion and quality assurance. The recent efforts of the Committee for Market Intelligence on Textiles; IPR Protection through GI Act, 1999; research on Tariff and Non-Tariff Barriers; competitiveness analysis of Indian Textile and Apparel sector; Star Rating of Ginning Pressing Factories; India Handloom Brand Scheme; and Handloom Mark Scheme has been providing much needed support to the entire Textile Value Chain.
It is expected that more than 250 representatives from State Government Export Promotion Councils, Research Organisations, Trade & Industry Associations and other stakeholders will be attend the Foundation Day programme in Mumbai today.
Click here to know about Textiles Committee’s journey since its inception