ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ (PMJAY) ਨਾਲ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
18 AUG 2022 7:37PM by PIB Chandigarh
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ', ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ, ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਦੂਰਗਾਮੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਈਐੱਸਆਈਸੀ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਐੱਸਆਈਸੀ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 'ਸਵਾਸਥ ਸੇ ਸਮਰਿਧੀ' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸ਼੍ਰਮ ਯੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਦੇ 11 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
1. ਈਐੱਸਆਈ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ 744 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਸਤਾਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਡ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਧੇ ਹੋਏ ਲਾਭਾਰਥੀ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇਗਾ।
2. ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਲਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਜਿੱਥੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ) ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨਾਲ ਕਨਵਰਜੈਂਸ।
3. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ 'ਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
4. ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨਵੀਆਂ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
5. ਈਐੱਸਆਈ ਹਸਪਤਾਲ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
6. ਈਐੱਸਆਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ/ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਏਗੀ।
7. ਕਲੀਨਿਕਲ ਸਟਾਫ ਦੀ ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਮੇਤ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
8. ਪੀਜੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ।
9. ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ- ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੱਧਰ, ਟੀਮ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪੱਧਰ।
10. ਈਐੱਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
11. ਈਐੱਸਆਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਮਾਨਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਈਐੱਸਆਈਸੀ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤਿਰੂਪਤੀ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ 25-26 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਉਠਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਬਰਥਵਾਲ, ਸਕੱਤਰ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ੍ਰੀ ਮੁਖਮੀਤ ਐੱਸ. ਭਾਟੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵਿਭਾ ਭੱਲਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਲਐਂਡਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਚੰਦਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਲਈਏ, ਐੱਲਐਂਡਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਟੀਐੱਲ ਯਾਦੇਨ, ਵਿੱਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਅਤੇ ਐੱਲਐਂਡਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਡੀਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਪਰਡੈਂਟਾਂ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਰੀਜਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੇ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ 1) ਈਐੱਸਆਈ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, 2) ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, 3) ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, 4) ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ – ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਕੁੰਜੀ, 5) ਈਐੱਸਆਈਸੀ-ਈਐੱਸਆਈਐੱਸ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ 6) ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।

Ministry of Labour & Employment
Two days ESIC ‘Chintan Shivir’ concludes with landmark outcomes
Union Minister of Labour & Employment announces expansion of ESI Scheme and convergence with PM-JAY in all the Districts of the country.
ESIC to explore possibilities for developing Health facilities & Medical Colleges in Aspirational Districts : Shri Bhupender Yadav
18 AUG 2022 7:37PM by PIB Delhi
Two days ESIC ‘Chintan Shivir’, first of its kind in the history of ESIC concludes with landmark outcomes and far reaching recommendations for expansion and improvement in Service Delivery Mechanism.
Union Minister of Labour & Employment, Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav, in his concluding address at ESIC ‘Chintan Shivir’ held at Surajkund, Haryana today informed landmark outcomes for expansion and improvement in service delivery mechanism of ESIC.
The Union Minister stated that the outcomes of ESIC ‘Chintan Shivir’ will help in fulfilling PM’s vision of ‘Swasthya Se Samridhi’ by bridging the gap between Policy and execution. It will further prove a game changer and benefit all the Shram Yogis and their dependents in a big way.
Hon’ble Minister announced following 11 major outcomes of ESIC ‘Chintan Shivir’
1. ESI will work to expand its services in all 744 districts of the country by December, 2022. This expansion will take into consideration the increased beneficiary base, post implementation of Social Security Code.
1. Convergence with PMJAY in all the Districts of the country (where PMJAY is implemented) for better accessibility of services to beneficiaries leading to pan-India portability.
1. Centers of Excellence for Occupational Health to be set up to promote indigenous research on occupational diseases in India.
1. Norms need to be revised for the sanctioning of new Dispensaries and Hospitals keeping in consideration the latest technological advancements and future beneficiaries.
1. ESI Hospitals to work on timebound manner for Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) compliance and adoption.
1. ESI shall explore developing Health Facilities / Medical Colleges in Aspirational districts of the country.
1. Mechanisms for better utilization of underutilized hospitals and services need to be evolved including recruitment & retention of clinical staff and access to facility for the beneficiaries.
1. Leveraging ESIC hospitals for expansion of PG Medical Seats.
1. Capacity building to be planned at three level- Individual level, Team level and Institutional level by leveraging technology.
1. ESI Corporation decisions to be shared with all the Stakeholders for effective implementation, leading to involvement of Field functionaries of ESIC.
1. ESI should develop functional norms and standards for design and material to help develop concept plans for new projects for faster completion.
The Union Labour & Employment Minister also informed the gathering that recommendations of ESIC ‘Chintan Shivir’ and other issues of Ministry of Labour & Employment and EPFO will be taken up and discussed during upcoming Labour Ministers’ Conference to be held at Tirupati, Andhra Pradesh on 25-26th August, 2022.
Shri Rameswar Teli, Hon’ble Minister of State for Labour & Employment, Govt. of India expressed happiness with the outcome of ESIC ‘Chintan Shivir’ and stated that the Government is committed for the welfare of the workers of the country.
Shri Sunil Barthwal, Secretary, Labour & Employment, Govt. of India asked all the participants to commit at the ground level and work for the benefit of all the stakeholders.
Shri Mukhmeet S. Bhatia, Director General, ESIC, Ms. Vibha Bhalla, Joint Secretary, Ministry of L&E, Shri Alok Chandra, Joint Secretary & SLEA, Ministry of L&E, Ms T.L.Yaden, Financial Commissioner, ESIC and other senior officers from Ministry of L&E and ESIC graced the ‘Chintan Shivir’.
The Deans of ESIC Medical Colleges, Medical Superintendents of ESIC Hospitals and Regional Directors took active participation in the ‘Chintan Shivir’ and deliberated upon the subjects which included 1) Expansion in ESI Coverage, 2) Expansion of Medical Education in ESIC, 3) Capacity Building and Motivation, 4) Infrastructure – The Key to Healthcare Improvement, 5) ESIC-ESIS Coordination and Co-operation and 6) Preventive Health and Occupational Diseases.