ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪੇਟੈਂਟ ਦਫਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ (ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ) ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
17 AUG 2022 3:21PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪੇਟੈਂਟ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ (ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ) ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਡੇਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੀਮਤੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ। ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ (ਟੀਕੇ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਭਾਵ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਿੱਧ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸੋਵਾ ਰਿਗਪਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਅੱਜ ਵੀ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੱਛਣਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਵਾਇਰਲ ਗਤੀਵਿਧੀ ਤੱਕ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਆਫ-ਸ਼ੋਰ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨ (ਜੀਸੀਟੀਐੱਮ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਸੰਸਾਰ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਸੰਗਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪੇਟੈਂਟ ਦਫਤਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਡਾਟਾਬੇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਚੋਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੀਕੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡਾ ਕੀਮਤੀ ਗਿਆਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਦਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ/ਕੰਪਨੀਆਂ {ਹਰਬਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ (ਆਯੁਸ਼, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਫਾਈਟੋਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਅਤੇ ਨਿਊਟਰਾਸਿਊਟੀਕਲ), ਨਿੱਜੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐੱਫਐੱਮਸੀਜੀ}, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ: ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ; ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ: ਸਿੱਖਿਅਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ; ਅਤੇ ਹੋਰ: ਆਈਐੱਸਐੱਮ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ, ਗਿਆਨ ਧਾਰਕ, ਪੇਟੈਂਟ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ, ਕਈ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪੜਾਅਵਾਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੇਡ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਹੋਰ ਡੋਮੇਨਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ "3ਪੀ - ਸੰਭਾਲ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ" (“3P – Preservation, Protection and Promotion”) ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ 'ਤੇ ਗਲਤ ਪੇਟੈਂਟ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਢਲੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਡੇਟਾਬੇਸ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਬਿਹਤਰ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੱਲ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਚਨਾਤਮਕ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨਵੇਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖੇਗੀ।
ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਬਾਰੇ: ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ (ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ) 2001 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣਾ ਆਰਟ ਡੇਟਾਬੇਸ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਸਐੱਮ ਅਤੇ ਐੱਚ, ਹੁਣ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਡੇਟਾਬੇਸ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਐੱਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਹਿਤ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ, ਸੋਵਾ ਰਿਗਪਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਪੰਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਜਰਮਨ, ਫ੍ਰੈਂਚ, ਜਪਾਨੀ ਅਤੇ ਸਪੈਨਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਪੇਟੈਂਟ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟ ਪਰੀਖਿਅਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਝਣ ਯੋਗ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਪੇਟੈਂਟ ਦੀ ਗਲਤ ਗ੍ਰਾਂਟ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪੂਰੇ ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 14 ਪੇਟੈਂਟ ਦਫਤਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੈ। ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਰੱਖਿਆਤਮਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Cabinet approves widening access of the Traditional Knowledge Digital Library (TKDL) database to users, besides patent offices
17 AUG 2022 3:21PM by PIB Delhi
The Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the “Widening access of the Traditional Knowledge Digital Library (TKDL) database to users, besides patent offices”. The opening up of the TKDL database to users is an ambitious and forward-looking action by the Government of India. This will be a new dawn for Indian traditional knowledge, as the TKDL will drive research & development, and innovation based on India’s valued heritage across diverse fields. The opening up of the TKDL is also envisaged to inculcate thought and knowledge leadership through Bharatiya Gnana Parampara, under the New Education Policy 2020.
Indian traditional knowledge (TK) offers immense potential to serve national and global needs, therewith providing societal benefits as well as economic growth. For example, the traditional systems of medicine and wellness from our country, namely Ayurveda. Siddha, Unani, Sowa Rigpa, and Yoga are serving the needs of people from India and abroad even today. The recent COVID- 19 pandemic has also been witnessing extensive use of Indian traditional medicines whose benefits range from immune-boosting to symptoms-relief to anti-viral activity. Earlier this year in April, the World Health Organization (WHO) established its first off-shore Global Centre for Traditional Medicines (GCTM) in India. These demonstrate the continued relevance of traditional knowledge in address the current and emerging needs of the world.
The approval of the Cabinet to widen the access of the database beyond patent offices lays emphasis on integrating and co-opting traditional knowledge with current practices towards enhancing innovation and trade. The TKDL will act as an important sources of TK information for advancing knowledge and technology frontiers. The current contents of TKDL shall facilitate wider adoption of Indian traditional medicines, while also propelling new manufacturers and innovators to gainfully build enterprises based on our valuable knowledge heritage.
The TKDL can cater to a vast user base that would include businesses/companies {herbal healthcare (AYUSH, pharmaceuticals, phytopharmaceuticals, and nutraceuticals), personal care, and other FMCG}, research institutions: public and private; educational institutions: educators & students; and others: ISM practitioners, knowledge holders, patentees and their legal representatives, and government, among several others. The access to the TKDL database would be through a paid subscription model with a phase-wise opening to national and international users.
In future, more information on Indian traditional knowledge from other domains will be added to the TKDL database from the perspectives of the “3P – Preservation. Protection and Promotion”. While catering to its primary mandate of preventing grant of wrong patents on Indian traditional knowledge, the TKDL database will also push creative minds to innovate for better, safer and more effective solutions for a healthier and technology endowed population. India’s rich heritage shall lay a strong foundation for newer socio-economic developments.
About TKDL: The Traditional Knowledge Digital Library (TKDL) is a prior art database of Indian traditional knowledge established in 2001, jointly by the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) and Department of Indian Systems of Medicine and Homeopathy (ISM&H, now Ministry of AYUSH). The TKDL is a first of its kind globally and has been serving as an exemplary model to other nations. The TKDL currently contains information from existing literature related to ISM such as Ayurveda, Unani, Siddha, Sowa Rigpa and Yoga. The information is documented in a digitized format in five international languages which are English, German, French, Japanese and Spanish. TKDL provides information in languages and format understandable by patent examiners at Patent Offices worldwide, so as to prevent the erroneous grant of patents. Until now, access to the complete TKDL database is restricted to 14 Patent Offices worldwide for the purposes of search and examination. This defensive protection through TKDL has been effective in safeguarding Indian traditional knowledge from misappropriation, and is considered a global benchmark.