వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
తేనె ఎగుమతిని ప్రోత్సహించడానికి, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు రైతుల సహకారంతో వరుస కార్యక్రమాలను నిర్వహించనున్న ప్రభుత్వం
రైతులు, వ్యాపారులు మరియు ఎగుమతిదారులు నాణ్యత మరియు కొత్త మార్కెట్లకు విస్తరణను నిర్ధారించడానికి పిలుపునివ్వనున్న ప్రభుత్వం
భారతదేశం యొక్క తేనె ఎగుమతుల్లో 80% యునైటెడ్ స్టేట్స్కే వెళుతోంది
12 AUG 2022 5:35PM by PIB Hyderabad
తేనెటీగల పెంపకం మరియు అనుబంధ కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా 'తీపి విప్లవం' అనే ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ దృష్టికి అనుగుణంగా తేనె ఎగుమతి సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకునేందుకు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు రైతుల సహకారంతో దేశవ్యాప్తంగా అనేక కార్యక్రమాలను నిర్వహించాలని ప్రభుత్వం యోచిస్తోంది.
చండీగఢ్‌లో ఎగుమతిదారులు, వాటాదారులు మరియు ప్రభుత్వ అధికారులతో కూడిన తేనె ఎగుమతి ప్రమోషన్ కోసం APEDA, వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ఇటువంటి ఒక కార్యక్రమం నిర్వహిస్తున్నారు. ఇక్కడ నాణ్యమైన ఉత్పత్తిని నిర్ధారించడం ద్వారా రైతులను తేనె పెంపకం వైపు ప్రోత్సహించడంపై దృష్టి సారిస్తుంది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి తర్వాత దాని సహజ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే లక్షణాలు మరియు చక్కెరకు ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగిస్తున్న కారణంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా తేనె వినియోగం చాలా రెట్లు పెరిగింది. APEDA కొత్త దేశాలకు నాణ్యమైన ఉత్పత్తి మరియు మార్కెట్ విస్తరణను నిర్ధారించడం ద్వారా తేనె ఎగుమతులను పెంచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ప్రస్తుతం భారతదేశ సహజ తేనె ఎగుమతులు ప్రధానంగా ఒక మార్కెట్‌పై ఆధారపడి ఉన్నాయి - యునైటెడ్ స్టేట్స్ - ఇది ఎగుమతుల్లో 80 శాతం కంటే ఎక్కువ.
తేనె ఉత్పత్తిని పెంచడానికి ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఆత్మనిర్భర్ భారత్ చొరవలో భాగంగా, జాతీయ తేనెటీగల పెంపకం మరియు తేనె మిషన్ (NBHM) కోసం మూడు సంవత్సరాలకు (2020-21 నుండి 2022-23) 500 కోట్ల రూపాయల కేటాయింపును ప్రభుత్వం ఆమోదించింది.
ఆయుర్వేదంలో తేనెకు ఎంతో ప్రాధాన్యం ఉందని ‘మన్‌కీ బాత్‌’ కార్యక్రమంలో ప్రధాని మోదీ ఉద్ఘాటించారు. తేనెను అమృతం అని అభివర్ణించారు. నేటికి తేనె ఉత్పత్తిలో అనేక అవకాశాలు ఉన్నాయని, వృత్తి విద్యను అభ్యసిస్తున్న యువత కూడా స్వయం ఉపాధికి వనరుగా మారుతున్నారని అన్నారు.
"నాణ్యమైన తేనె ఎగుమతులను పెంచడానికి మేము రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, రైతులు మరియు విలువ గొలుసులోని ఇతర వాటాదారులతో సన్నిహిత సహకారంతో పని చేస్తున్నాము" అని APEDA చైర్మన్ డాక్టర్ M అంగముత్తు అన్నారు. తేనె ఎగుమతులను పెంపొందించేందుకు వివిధ దేశాలు విధించిన డ్యూటీ స్ట్రక్చర్‌పై భారత్‌ కూడా మళ్లీ చర్చలు జరుపుతోందని ఆయన తెలిపారు.
APEDA వివిధ పథకాలు, నాణ్యతా ధృవీకరణ మరియు ల్యాబ్ పరీక్షల క్రింద ప్రభుత్వ సహాయాన్ని పొందడంతోపాటు ఎగుమతి మార్కెట్‌లను యాక్సెస్ చేయడంలో తేనె ఉత్పత్తిదారులకు సౌకర్యాలు కల్పిస్తోంది.
అధిక సరకు రవాణా ఖర్చు, తేనె ఎగుమతి సీజన్‌లో బాగా అధికంగా ఉన్న సమయంలో కంటైనర్‌ల పరిమిత లభ్యత, అధిక న్యూక్లియర్ మాగ్నెటిక్ రెసొనెన్స్ పరీక్ష ఖర్చులు మరియు సరిపోని ఎగుమతి ప్రోత్సాహకాలు వంటి సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి APEDA ఎగుమతిదారులతో కలిసి పని చేస్తోంది.
1996-97లో తన మొదటి వ్యవస్థీకృత ఎగుమతులను ప్రారంభించిన భారతదేశం, 2021-22లో USD 163.73 మిలియన్ల విలువైన 74,413 మెట్రిక్ టన్నుల (MT) సహజ తేనెను ఎగుమతి చేసింది. యునైటెడ్ స్టేట్స్ 59,262 MT వద్ద ప్రధాన వాటాను కలిగి ఉంది. యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్, సౌదీ అరేబియా, నేపాల్, మొరాకో, బంగ్లాదేశ్ మరియు ఖతార్‌లు భారతీయ తేనెకు ఇతర ప్రధాన గమ్యస్థానాలు.
2020లో, గ్లోబల్ తేనె ఎగుమతి 7.36 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులుగా నమోదైంది. అలాగే తేనె ఉత్పత్తి మరియు ఎగుమతి చేసే దేశాలలో భారతదేశం వరుసగా 8వ మరియు 9వ స్థానంలో నిలిచింది. 2020లో, మొత్తం తేనె ఉత్పత్తి 1.62 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నులుగా నిర్ణయించారు. ఇందులో అన్ని తేనె వనరులు, వ్యవసాయ మొక్కలు, అడవి పువ్వులు మరియు అటవీ చెట్ల నుండి సేకరించిన తేనె కూడా ఉంది.
భారతదేశంలో, ఈశాన్య ప్రాంతం మరియు మహారాష్ట్ర దేశంలోని ప్రధాన సహజమైన తేనెను ఉత్పత్తి చేసే ప్రాంతాలు. అలాగే భారతదేశంలో ఉత్పత్తి చేసిన తేనెలో దాదాపు 50 శాతం దేశీయంగా వినియోగితం అవుతుండగా, మిగిలినది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎగుమతి అవుతుంది.
DGCIS ప్రకారం, APEDA ఏప్రిల్-జూన్ 2022 మధ్య కాలంలో USD పరంగా 30.8 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేయడం ద్వారా మునుపటి సంవత్సరం ఇదే కాలంతో పోలిస్తే USD 7.41 బిలియన్ల మొత్తం ఎగుమతులను సాధించింది.

Ministry of Commerce & Industry
To promote honey export, Government to organize series of events, in collaboration with state govts and farmers
Government calls upon farmers, traders and exporters to ensure quality and expansion to new markets
80% of India’s honey exports is to United States
12 AUG 2022 5:35PM by PIB Delhi
To harness the export potential of honey in line with Prime Minister Narendra Modi’s vision of a ‘sweet revolution’ through promotion of beekeeping and allied activities, Government has planned to organize a series of events across the country in collaboration with state governments and farmers.
One such event is scheduled to be organized by APEDA, Ministry of Commerce and Industry, for export promotion of honey involving exporters, stakeholders and government officials in Chandigarh, where focus would be to encourage farmers towards honey farming by ensuring quality production.
Given the manifold rise in honey consumption across the globe especially after Covid-19 pandemic due to its natural immunity booster characteristics and a healthier alternative to sugar, APEDA is aiming is to boost honey exports through ensuring quality production and market expansion to new countries as at present, India’s natural honey exports are majorly dependent on one market --- the United States – that account for more than 80 percent of the exports.
As a part of the government’s AtmaNirbhar Bharat initiative to boost honey production, the government has approved an allocation of Rs 500 crore for the National Beekeeping and Honey Mission (NBHM) for three years (2020-21 to 2022-23).
Prime Minister Modi in the ‘Mann ki Baat’ programme had stressed that honey has been given a lot of importance in Ayurveda. Honey has been described as an elixir. He said there are so many possibilities in honey production today that even the youth pursuing professional studies are making it a source of self-employment.
“We are working in close collaboration with the state government, farmers and other stakeholders in the value chain to boost quality honey exports,” said Dr M Angamuthu, Chairman, APEDA. India is also renegotiating the duty structure imposed by various countries for boosting honey exports, he added.
APEDA has been facilitating honey producers in accessing export markets besides availing government assistance under different schemes, quality certification and lab testing.
APEDA is working with the exporters to deal with the challenges such as higher freight cost, limited availability of containers in peak honey export season, higher Nuclear Magnetic Resonance test costs and inadequate export incentives.
India, which started its first organized exports in 1996-97, has exported 74,413 metric tonnes (MT) of natural honey worth USD 163.73 million in 2021-22, with the United States taking a major share at 59,262 MT. United Arab Emirates, Saudi Arabia, Nepal, Morocco, Bangladesh and Qatar were the other top destinations for Indian honey.
In 2020, the global honey export was recorded at 7.36 lakh MT and India ranked 8th and 9thin the world in honey producing and exporting countries, respectively. In 2020, the total honey production was pegged at 1.62 million metric tonnes, which included honey extracted from all nectar sources, agricultural plants, wild flowers and forest trees.
In India, North East Region and Maharashtra are the major natural honey producing areas in the country and around 50 percent of the honey produced in India is consumed domestically, while the rest is exported across the globe.
As per the DGCIS, APEDA has achieved overall exports of USD 7.41 billion during April-June 2022 by registering a growth of 30.8 percent in terms of USD in comparison to the same period previous year.