Ministry of Defence
Raksha Mantri hands over indigenously-developed equipment & systems to Indian Army in New Delhi;
Future Infantry Soldier, new generation anti-personnel mine, upgraded sights system for tanks, high mobility Infantry Protected Vehicles & Assault Boats among the state-of-the-art equipment
The systems will enhance operational preparedness of the Army: Shri Rajnath Singh
Calls for infrastructure development based on latest technology to help the Armed Forces deal with future challenges
16 AUG 2022 3:45PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh handed over indigenously-developed equipment and systems to the Indian Army in New Delhi on August 16, 2022. These include Future Infantry Soldier as a System (F-INSAS), new generation anti-personnel mine ‘Nipun’, rugged and automatic communication system with enhanced capabilities, upgraded sights system for tanks and advanced thermal imagers. State-of-the art high mobility Infantry Protected Vehicles and Assault Boats were virtually handed over by Raksha Mantri enabling the troops deployed along the borders to respond to any challenge in a befitting manner. The equipment/systems have been jointly developed by Indian Army in collaboration with Defence Public Sector Undertakings, Defence Research & Development Organisation (DRDO) and the Industry, in line with the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision to modernise the Armed Forces, under the ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan’.
Shri Rajnath Singh exuded confidence that the equipment and systems will enhance the operational preparedness of the Indian Army and increase their efficiency. It is a shining example of the country’s growing self-reliance prowess, in partnership with the private sector and other institutions, he said. The Raksha Mantri asserted that the infrastructural needs of the Armed Forces are increasing with constantly-changing times. He called for infrastructural development based on latest technology to help the Armed Forces remain prepared to deal with future challenges. He urged the Armed Forces to strive for excellence and continue dedicating themselves towards Nation Building.
The details of the equipment and systems handed over to the Indian Army are as follow:
Future Infantry Soldier as a System
Future Infantry Soldier is being equipped with three primary sub systems. The first sub system is the modern state of art assault rifle along with day and night holographic and reflex sights. The sights are mounted on the weapon and also on helmet to enable a 360-degree visibility and accuracy in operational conditions. In addition to the primary weapon system, the soldiers will also be kitted with multi-mode hand grenade which has also been procured indigenously along with multi-purpose knife.
The second sub system is protection system. This gives protection through a specially designed helmet and a bullet proof jacket. The third sub system consists of communication and surveillance system. This F-INSAS system is capable of further upgradation by incorporating real time data connectivity.
Anti-Personnel mine ‘Nipun’
For a long time, the Indian Army has been using vintage NMM 14 mines. With the efforts of Armament Research and Development Establishment, Pune and the Indian industry, a new Indian mine named ‘Nipun’ has been developed. It will enhance the protection provided to the troops on the borders. The mine is more potent and effective than the existing anti-personnel mine.
Hand Held Thermal Imager (Uncooled)
This equipment is for surveillance and detection. It gives visibility in both day and night and in adverse weather conditions to the soldiers to detect enemy movement and activities.
Commander Thermal Imaging Sight for T-90 tank
This equipment gives enhanced visibility and range to the commanders of armoured columns. Earlier, in T-90 tanks had image intensification systems which had its own limitations and constraints. The limitations have been overcome by use of thermal imaging sight produced by India Optel Limited.
Downlink Equipment with Recording Facility
This downlink equipment helps the helicopters in carrying out constant reconnaissance and surveillance of the borders and operational areas. While on missions, reconnaissance data observed is recorded in the system and can be accessed only when the helicopter returns to the base. The equipment, produced indigenously by M/s Exicom Private Limited, is fitted on the Advanced Light Helicopter.
Semi Ruggedised Automatic Exchange System Mk-II
Indian Army had exchanges that provided line communications to the operationally deployed units. However, there were limitations in terms of numbers of subscribers and quantum of data that could be communicated. Also, the equipment could not work with latest internet protocol technology. A new system has been developed by the Bharat Electronics Limited, Kotdwar, which overcomes all inadequacies of the older system.
Upgraded Radio Relay (Frequency Hopping)
In challenging forward areas, where no lines or other forms of communication are available, Indian Army has to extend its communication system. With this radio relay system, forward troops are in a position to operate their communication equipment and radio sets at much longer ranges and in greater depths than hither-to-fore. This is an advanced system with frequency hopping technology and very high capacity. It has been developed by Bharat Electronics Limited, Bengaluru.
Solar Photovoltaic Energy Project
One of the most challenging terrain and operational sectors of the country is the Siachen Glacier. The complete power requirement in the area to operate various equipment was met only through captive generator supply. A solar photo-voltaic plant has been installed to improve the overall energy requirements and also obviate dependence on fossil fuels. This plant at Partapur was virtually dedicated to the Nation by the Raksha Mantri.
Landing Craft Assault (LCA)
There are boats operating in Pangong Tso lake, however, they have limited capabilities. The LCA is much more versatile and has overcome the limitations of launch, speed and capacity. It has enhanced the capability to operate across the water obstacles in Eastern Ladakh. LCA has been indigenously developed by M/s Aquarius Ship Yard Limited, Goa.
Mini Remotely Piloted Aerial System (RPAS)
RPAS removes the operational limitations faced by the Indian Air Force aircraft and the heron Unmanned Aerial Vehicles at tactical level. It empowers the Indian Army by removing the restricted capability for surveillance, detection and reconnaissance at the infantry battalion and mechanised units level.
Infantry Protected Mobility Vehicle (IPMV)
IPMV provides mobility and more protection to a large number of infantry soldiers posted at the Northern Borders. It has been made by M/s Tata Advance Systems Limited.
Quick Reaction Fighting Vehicle (Medium)
The second vehicle along with the Infantry Mobility Protected Vehicle for enhanced mobility of our troops in Eastern Ladakh is the Quick Reaction Fighting Vehicle (Medium). It facilitates quick deployment of troops and will enable much faster reaction. The vehicles have been procured from Tata Advanced Systems Ltd. These are tailor made vehicles with high mobility, enhanced firepower & protection. It will facilitate in creating moral ascendency in our Northern Borders.
On the occasion, the Raksha Mantri also unveiled Scales of Accommodation (SoA) 2022, which provides authorisation for construction facilities for operational, functional, training, administrative, living and recreation for the Defence Services. The SoA 2022 is in line with the Government policies and vision like Swachh Bharat, Sugamya Bharat, Digital India, Green Buildings, Sustainable Development, Renewable Energy, Reduction of Carbon Footprint Promotion of Yoga & Fit India etc. Shri Rajnath Singh asserted that with the implementation of SoA 2022, there would be tremendous improvement in facilities/infrastructure and specifications commensurate to contemporary requirements and will further improve the working and living conditions for the defence personnel including civilians. He described SoA 2022 as a testament to the hard work and dedication of MES.
Shri Rajnath Singh also launched a series of e-Governance applications to foster transparency, build efficiency and unlock the latent productivity of Military Engineer Services (MES). These include those on budget management, product approval, contracts, scrutiny of works and their status and an electronic cash book. “ERP software is playing an important role in the development of various industries and increasing the efficiency of institutions. The portals and applications launched today will increase the work efficiency of MES and save time. It is a crucial effort towards effective e-governance,” he said.
Furthering the ‘Digital India’ mission, the Raksha Mantri launched 198 video modules which touch upon the wide knowledge base on relevant subjects of latest construction techniques, sustainable technologies, new trends in infrastructure development etc. These illustrative videos will be telecast over educational television channel of ‘Vande Gujarat’ under the aegis of Bhaskaracharya National Institute of Space Research and Geo-Informatics (BISAG-N). Shri Rajnath Singh appreciated the fact that these videos will be uploaded on the internet as well and help the people at large.
Shri Rajnath Singh lauded MES as an important and responsible organisation of Ministry of Defence, which meets the infrastructural needs of the Armed Forces. He termed MES as behind the scenes characters who help provide a strong backup to the frontline warriors. Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Chief of the Army Staff General Manoj Pande, Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari, Chief of Integrated Defence Staff to the Chairman, Chiefs of Staff Committee Air Marshal BR Krishna, Secretary Department of Defence R&D, Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy, Engineer-in-Chief Lt Gen Harpal Singh and other senior civil and military officials of Ministry of Defence were present on the occasion.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భవిష్యత్ సైనిక అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని దేశంలో సిద్ధం చేసిన ప్రత్యేక రక్షణ వ్యవస్థలు, పరికరాలను సైన్యానికి అప్పగించిన భారత రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్.
ఫ్యూచర్ ఇన్‌ఫాంట్రీ సోల్జర్(భవిష్యత్ సైనికుడు), సైనికుల భద్రతే లక్ష్యంగా కొత్తతరం ల్యాండ్‌మైన్‌లు, ట్యాంకుల కోసం అప్‌గ్రేడ్ చేసిన సైట్ సిస్టమ్, అటాక్ బోట్‌లు, హై మొబిలిటీ ఇన్‌ఫాంట్రీ వాహనాలు వీటిలో ఉన్నాయి.
ఆపరేషన్ల నిర్వహణలో ఈ వ్యవస్థలు సైనికులకు ఉపయోగపడతాయి : శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
సాయుధ దళాలు భవిష్యత్ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో సహాయపడటానికి తాజా సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఆధారంగా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం పిలుపునిచ్చిన రక్షణ మంత్రి
16 AUG 2022 3:45PM by PIB Hyderabad
భవిష్యత్ సైనిక అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని దేశంలో సిద్ధం చేసిన ప్రత్యేక రక్షణ వ్యవస్థలు, పరికరాలను భారత రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఆగస్ట్ 16, 2022న న్యూ ఢిల్లీలో సైన్యానికి అప్పగించారు. ఆపరేషన్ల నిర్వహణలో ఈ వ్యవస్థలు సైనికులకు ఉపయోగపడతాయని వీటిని సైన్యానికి అప్పగిస్తున్న సందర్భంగా రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్‌సింగ్ అన్నారు. భవిష్యత్ సైనిక అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ వ్యవస్థలు ప్రత్యేకంగా రూపొందించినట్లు ఆయన చెప్పారు. వీటిలో ఫ్యూచర్ ఇన్‌ఫాంట్రీ సోల్జర్ యాజ్ ఎ సిస్టమ్ (F-INSAS), కొత్త తరం యాంటీ పర్సనల్ మైన్ 'నిపున్', మెరుగైన సామర్థ్యాలతో కఠినమైన మరియు ఆటోమేటిక్ కమ్యూనికేషన్ సిస్టమ్, ట్యాంకుల కోసం అప్‌గ్రేడ్ చేసిన దృశ్యాల వ్యవస్థ మరియు అధునాతన థర్మల్ ఇమేజర్‌లు. అత్యాధునికమైన హై మొబిలిటీ ఇన్‌ఫాంట్రీ ప్రొటెక్టెడ్ వెహికల్స్ మరియు అసాల్ట్ బోట్‌లను రక్షా మంత్రి వాస్తవంగా అందజేసారు, సరిహద్దుల వెంబడి మోహరించిన సైనికులు ఎలాంటి సవాలుకైనా తగిన రీతిలో ప్రతిస్పందించడానికి వీలు కల్పించారు. డిఫెన్స్ పబ్లిక్ సెక్టార్ అండర్‌టేకింగ్స్, డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ & డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (DRDO) మరియు పరిశ్రమల సహకారంతో భారత సైన్యం సంయుక్తంగా పరికరాలు/వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేసింది,
పరికరాలు, వ్యవస్థలు భారత సైన్యం యొక్క కార్యాచరణ సంసిద్ధతను పెంపొందిస్తాయని మరియు వారి సామర్థ్యాన్ని పెంచుతాయని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ప్రైవేట్ రంగం మరియు ఇతర సంస్థల భాగస్వామ్యంతో దేశం పెరుగుతున్న స్వావలంబన పరాక్రమానికి ఇది ఒక ప్రకాశవంతమైన ఉదాహరణ అని ఆయన అన్నారు. ఎప్పటికప్పుడు మారుతున్న కాలానికి అనుగుణంగా సాయుధ బలగాల మౌలిక సదుపాయాల అవసరాలు పెరుగుతున్నాయని రక్షణ మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి సాయుధ బలగాలు సిద్ధంగా ఉండేందుకు అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఆధారంగా మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. సాయుధ బలగాలు శ్రేష్ఠత కోసం కృషి చేయాలని, దేశ నిర్మాణం కోసం తమను తాము అంకితం చేసుకోవడం కొనసాగించాలని ఆయన కోరారు.
భారత సైన్యానికి అప్పగించిన ప్రత్యేక రక్షణ వ్యవస్థలు, పరికరాల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
ఒక వ్యవస్థగా భవిష్యత్ పదాతిదళ సైనికుడు
ఫ్యూచర్ ఇన్‌ఫాంట్రీ సోల్జర్ మూడు ప్రధాన వ్యవస్థలను అమర్చుకోవాల్సి ఉంటుంది. రాత్రి కూడా చూడగలిగేలా హోలోగ్రాఫిక్, రిఫ్లెక్స్ విజన్‌తో కూడిన మొట్టమొదటి ఆధునిక అసాల్ట్ రైఫిల్ సైనికుల చేతిలో ఉంటుంది. సైనికుడి హెల్మెట్‌లో 360 డిగ్రీల బైనాక్యులర్‌లు ఉంటాయి. రైఫిల్‌తో పాటు, సైనికుడి వద్ద వివిధ రకాల అవసరాల కోసం కత్తులు, వివిధ రకాల హ్యాండ్ గ్రెనేడ్‌లు కూడా అందుబాటులో ఉంటాయి. ఇది బహుళ ప్రయోజన కత్తితో పాటు దేశీయంగా కూడా సేకరించబడింది.
ఇక రెండవ వ్యవస్థ భద్రతా వ్యవస్థ. ఇందులో సైనికుడికి బుల్లెట్ ప్రూఫ్ జాకెట్, బులెట్ ప్రూఫ్ హెల్మెట్ అమర్చారు. ఈ జాకెట్ ఏకే-47 వంటి ఆయుధాల నుంచి వచ్చే బుల్లెట్ల నుండి కూడా సైనికుడిని రక్షిస్తుంది. మూడవ వ్యవస్థ కమ్యూనికేషన్ అండ్ సర్వైవలెన్స్ సిస్టమ్. యుద్ధం లేదా ఏదైనా ఆపరేషన్ సమయంలో, సైనికులు ఈ వ్యవస్థ ద్వారా రియల్ టైమ్‌లో ఒకరితో ఒకరు మాట్లాడుకోగలుగుతారు. అంతేకాకుండా దీనిని రియల్ టైమ్ డేటాకు కూడా కనెక్ట్ చేస్తారు. అవసరమైనప్పుడు అప్‌గ్రేడ్ కూడా చేయవచ్చు.
యాంటీ పర్సనల్ మైన్ 'నిపుణ్ '
చాలా కాలంగా, భారత సైన్యం పాతకాలపు NMM 14 గనులను ఉపయోగిస్తోంది. పుణెలోని ఆర్మమెంట్ రీసెర్చ్ డెవలప్‌మెంట్ ఎస్టాబ్లిష్‌మెంట్ అండ్ ఇండియన్ డిఫెన్స్ ఇండస్ట్రీ సహకారంతో కొత్త రకం ల్యాండ్‌మైన్ కూడా తయారు చేశారు. దీనికి ‘నిపుణ్’ అని పేరు పెట్టారు. దీని ద్వారా సరిహద్దుల్లో మోహరించిన సైనికులకు భద్రత పెరుగుతుందని రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ తెలిపింది. ఈ ల్యాండ్‌మైన్ ఇప్పుడు ఉపయోగిస్తున్న ల్యాండ్‌మైన్‌ల కంటే మరింత ప్రభావవంతంగా, ప్రాణాంతకంగా ఉంటుంది.
హ్యాండ్ హెల్డ్ థర్మల్ ఇమేజర్ (అన్ కూల్డ్ )
ఈ సామగ్రిని నిఘా, శత్రువులను పట్టుకోవడం కోసం సిద్ధం చేశారు. దీని ద్వారా, సైనికులు శత్రువులపై నిఘా ఉంచగలరు. పగలు, రాత్రి అన్న తేడా లేకుండా ఎలాంటి వాతావరణంలోనైనా వారి కదలికలను గుర్తించగలుగుతారు.
T-90 ట్యాంక్ కోసం కమాండర్ థర్మల్ ఇమేజింగ్ సైట్
ఈ సామగ్రి సాయుధ స్తంభాల కమాండర్లకు మెరుగైన దృశ్యమానతను మరియు పరిధిని ఇస్తుంది. అంతకుముందు, T-90 ట్యాంకుల్లో ఇమేజ్ ఇంటెన్సిఫికేషన్ సిస్టమ్‌లు ఉన్నాయి, దాని స్వంత పరిమితులు మరియు పరిమితులు ఉన్నాయి. ఇండియా ఆప్టెల్ లిమిటెడ్ ఉత్పత్తి చేసిన థర్మల్ ఇమేజింగ్ దృశ్యాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా పరిమితులు అధిగమించబడ్డాయి.
రికార్డింగ్ సౌకర్యంతో డౌన్‌లింక్ సామగ్రి
ఈ డౌన్‌లింక్ ఎక్విప్‌మెంట్ హెలికాప్టర్‌లకు సరిహద్దులు మరియు కార్యాచరణ ప్రాంతాలపై స్థిరమైన నిఘా మరియు నిఘాను నిర్వహించడంలో సహాయపడుతుంది. మిషన్‌లలో ఉన్నప్పుడు, గమనించిన నిఘా డేటా సిస్టమ్‌లో రికార్డ్ చేయబడుతుంది మరియు హెలికాప్టర్ బేస్‌కు తిరిగి వచ్చినప్పుడు మాత్రమే యాక్సెస్ చేయబడుతుంది. M/s ఎక్సికామ్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ ద్వారా దేశీయంగా ఉత్పత్తి చేయబడిన పరికరాలు అధునాతన లైట్ హెలికాప్టర్‌లో అమర్చబడి ఉంటాయి.
సెమీ రగ్గైజ్డ్ ఆటోమేటిక్ ఎక్స్ఛేంజ్ సిస్టమ్ Mk-II
ఇండియన్ ఆర్మీకి ఎక్స్ఛేంజీలు ఉన్నాయి, ఇవి ఆపరేషన్‌లో మోహరించిన యూనిట్లకు లైన్ కమ్యూనికేషన్‌లను అందించాయి. అయితే, చందాదారుల సంఖ్య మరియు కమ్యూనికేట్ చేయగల డేటా పరిమాణం పరంగా పరిమితులు ఉన్నాయి. అలాగే, పరికరాలు తాజా ఇంటర్నెట్ ప్రోటోకాల్ సాంకేతికతతో పని చేయలేకపోయాయి. కోట్‌ద్వార్‌లోని భారత్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లిమిటెడ్ ఒక కొత్త వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసింది, ఇది పాత సిస్టమ్‌లోని అన్ని అసమానతలను అధిగమించింది.
అప్‌గ్రేడ్ చేసిన రేడియో రిలే (ఫ్రీక్వెన్సీ హోపింగ్)
లైన్‌లు లేదా ఇతర రకాల కమ్యూనికేషన్‌లు అందుబాటులో లేని సవాలుగా ఉన్న ఫార్వర్డ్ ప్రాంతాలలో, భారత సైన్యం తన కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థను విస్తరించవలసి ఉంటుంది. ఈ రేడియో రిలే సిస్టమ్‌తో, ఫార్వర్డ్ ట్రూప్‌లు తమ కమ్యూనికేషన్ పరికరాలు మరియు రేడియో సెట్‌లను చాలా ఎక్కువ పరిధులలో మరియు ఇంతకు ముందు కంటే ఎక్కువ లోతుల్లో ఆపరేట్ చేయగల స్థితిలో ఉన్నాయి. ఇది ఫ్రీక్వెన్సీ హోపింగ్ టెక్నాలజీ మరియు చాలా ఎక్కువ సామర్థ్యంతో కూడిన అధునాతన వ్యవస్థ. బెంగళూరులోని భారత్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లిమిటెడ్ దీనిని అభివృద్ధి చేసింది.
సోలార్ ఫోటోవోల్టాయిక్ ఎనర్జీ ప్రాజెక్ట్
దేశంలోని అత్యంత సవాలుగా ఉన్న భూభాగం మరియు కార్యాచరణ రంగాలలో ఒకటి సియాచిన్ గ్లేసియర్. క్యాప్టివ్ జనరేటర్ సరఫరా ద్వారా మాత్రమే వివిధ పరికరాలను ఆపరేట్ చేయడానికి ఈ ప్రాంతంలో పూర్తి విద్యుత్ అవసరాన్ని తీర్చారు. మొత్తం శక్తి అవసరాలను మెరుగుపరచడానికి మరియు శిలాజ ఇంధనాలపై ఆధారపడకుండా ఉండటానికి సోలార్ ఫోటో-వోల్టాయిక్ ప్లాంట్‌ని ఏర్పాటు చేశారు. పార్తాపూర్ వద్ద ఉన్న ఈ ప్లాంట్ రక్షా మంత్రిచే వాస్తవంగా దేశానికి అంకితం చేయబడింది.
ల్యాండింగ్ క్రాఫ్ట్ అసాల్ట్ (LCA)
పాంగోంగ్ త్సో సరస్సులో పడవలు పనిచేస్తున్నాయి, అయితే వాటికి పరిమిత సామర్థ్యాలు ఉన్నాయి. LCA చాలా బహుముఖమైనది మరియు ప్రయోగం, వేగం మరియు సామర్థ్యం యొక్క పరిమితులను అధిగమించింది. ఇది తూర్పు లడఖ్‌లోని నీటి అడ్డంకులను అధిగమించే సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరిచింది. LCAని M/s అక్వేరియస్ షిప్ యార్డ్ లిమిటెడ్, గోవా దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసింది.
మినీ రిమోట్‌లీ పైలటెడ్ ఏరియల్ సిస్టమ్ (RPAS)
RPAS భారత వైమానిక దళ విమానం మరియు హెరాన్ మానవరహిత వైమానిక వాహనాలు వ్యూహాత్మక స్థాయిలో ఎదుర్కొనే కార్యాచరణ పరిమితులను తొలగిస్తుంది. ఇది పదాతిదళ బెటాలియన్ మరియు మెకనైజ్డ్ యూనిట్ల స్థాయిలో నిఘా, గుర్తింపు మరియు నిఘా కోసం పరిమితం చేయబడిన సామర్థ్యాన్ని తొలగించడం ద్వారా భారత సైన్యాన్ని శక్తివంతం చేస్తుంది.
ఇన్‌ఫాంట్రీ ప్రొటెక్టెడ్ మొబిలిటీ వెహికల్ (IPMV)
IPMV ఉత్తర సరిహద్దులలో పోస్ట్ చేయబడిన పెద్ద సంఖ్యలో పదాతిదళ సైనికులకు చలనశీలత మరియు మరింత రక్షణను అందిస్తుంది. దీనిని M/s టాటా అడ్వాన్స్ సిస్టమ్స్ లిమిటెడ్ తయారు చేసింది.
క్విక్ రియాక్షన్ ఫైటింగ్ వెహికల్ (మీడియం)
తూర్పు లడఖ్‌లో మా దళాల మెరుగైన మొబిలిటీ కోసం ఇన్‌ఫాంట్రీ మొబిలిటీ ప్రొటెక్టెడ్ వెహికల్‌తో పాటు రెండవ వాహనం క్విక్ రియాక్షన్ ఫైటింగ్ వెహికల్ (మీడియం). ఇది దళాల త్వరిత విస్తరణను సులభతరం చేస్తుంది మరియు చాలా వేగవంతమైన ప్రతిచర్యను అనుమతిస్తుంది. వాహనాలు టాటా అడ్వాన్స్‌డ్ సిస్టమ్స్ లిమిటెడ్ నుండి కొనుగోలు చేయబడ్డాయి. ఇవి అధిక మొబిలిటీ, మెరుగైన ఫైర్‌పవర్ & రక్షణతో టైలర్ మేడ్ వాహనాలు. ఇది మన ఉత్తర సరిహద్దులలో నైతిక ఉన్నతతను సృష్టించేందుకు దోహదపడుతుంది.
ఈ సందర్భంగా, రక్షణ మంత్రి స్కేల్స్ ఆఫ్ అకామోడేషన్ (SoA) 2022ని కూడా ఆవిష్కరించారు, ఇది రక్షణ సేవల కోసం కార్యాచరణ, క్రియాత్మక, శిక్షణ, పరిపాలన, జీవనం మరియు వినోదం కోసం నిర్మాణ సౌకర్యాల కోసం అధికారాన్ని అందిస్తుంది. SoA 2022 స్వచ్ఛ భారత్, సుగమ్య భారత్, డిజిటల్ ఇండియా, గ్రీన్ బిల్డింగ్స్, సుస్థిర అభివృద్ధి, పునరుత్పాదక ఇంధనం, కార్బన్ పాదముద్రల తగ్గింపు యోగా & ఫిట్ ఇండియా మొదలైన ప్రభుత్వ విధానాలు మరియు దృష్టికి అనుగుణంగా ఉంది. SoA 2022 అమలులో, సమకాలీన అవసరాలకు అనుగుణంగా సౌకర్యాలు/మౌలిక సదుపాయాలు మరియు స్పెసిఫికేషన్‌లలో అద్భుతమైన మెరుగుదల ఉంటుంది మరియు పౌరులతో సహా రక్షణ సిబ్బందికి పని మరియు జీవన పరిస్థితులను మరింత మెరుగుపరుస్తుంది.
మిలిటరీ ఇంజనీర్ సర్వీసెస్ (MES) యొక్క పారదర్శకతను పెంపొందించడానికి, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు గుప్త ఉత్పాదకతను అన్‌లాక్ చేయడానికి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఇ-గవర్నెన్స్ అప్లికేషన్‌ల శ్రేణిని కూడా ప్రారంభించారు. వీటిలో బడ్జెట్ నిర్వహణ, ఉత్పత్తి ఆమోదం, ఒప్పందాలు, పనుల పరిశీలన మరియు వాటి స్థితి మరియు ఎలక్ట్రానిక్ నగదు పుస్తకం ఉన్నాయి. “ఇఆర్‌పి సాఫ్ట్‌వేర్ వివిధ పరిశ్రమల అభివృద్ధిలో మరియు సంస్థల సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోంది. నేడు ప్రారంభించబడిన పోర్టల్స్ మరియు అప్లికేషన్లు MES యొక్క పని సామర్థ్యాన్ని పెంచుతాయి మరియు సమయాన్ని ఆదా చేస్తాయి. సమర్థవంతమైన ఇ-గవర్నెన్స్‌ దిశగా ఇది కీలకమైన ప్రయత్నం' అని ఆయన అన్నారు.
'డిజిటల్ ఇండియా' మిషన్‌ను కొనసాగిస్తూ, రక్షా మంత్రి 198 వీడియో మాడ్యూల్స్‌ను ప్రారంభించింది, ఇది తాజా నిర్మాణ సాంకేతికతలు, స్థిరమైన సాంకేతికతలు, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిలో కొత్త పోకడలు మొదలైన వాటిపై విస్తృత జ్ఞానాన్ని స్పర్శిస్తుంది. ఈ సచిత్ర వీడియోలు విద్యా టెలివిజన్ ఛానెల్‌లో ప్రసారం చేయబడతాయి. భాస్కరాచార్య నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ స్పేస్ రీసెర్చ్ అండ్ జియో-ఇన్ఫర్మేటిక్స్ (BISAG-N) ఆధ్వర్యంలో 'వందే గుజరాత్'. ఈ వీడియోలు ఇంటర్నెట్‌లో కూడా అప్‌లోడ్ చేయబడి ప్రజలకు పెద్దగా సహాయపడతాయని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు.
MES రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ముఖ్యమైన మరియు బాధ్యతాయుతమైన సంస్థ అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు, ఇది సాయుధ దళాల మౌలిక సదుపాయాల అవసరాలను తీరుస్తుంది. ఫ్రంట్‌లైన్ యోధులకు బలమైన బ్యాకప్ అందించడంలో సహాయపడే తెరవెనుక పాత్రలు MES అని అతను పేర్కొన్నాడు. రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్, ఆర్మీ స్టాఫ్ చీఫ్ జనరల్ మనోజ్ పాండే, నేవల్ స్టాఫ్ చీఫ్ అడ్మిరల్ ఆర్ హరి కుమార్, ఎయిర్ స్టాఫ్ చీఫ్ ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ వీఆర్ చౌదరి, చీఫ్ ఆఫ్ ఇంటిగ్రేటెడ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ నుండి చైర్మన్, చీఫ్స్ ఆఫ్ స్టాఫ్ కమిటీ కార్యక్రమంలో ఎయిర్ మార్షల్ బిఆర్ కృష్ణ, సెక్రటరీ డిపార్ట్‌మెంట్ ఆర్ అండ్ డి, డిఆర్‌డిఓ చైర్మన్ డాక్టర్ జి సతీష్ రెడ్డి, ఇంజనీర్ ఇన్ చీఫ్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ హర్పాల్ సింగ్ మరియు రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖలోని ఇతర సీనియర్ సివిల్ మరియు మిలిటరీ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.