ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਏਕੇਏਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਬੜੇ ਚਲੋ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਮੈਂ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ 13 ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਗੁਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
12 AUG 2022 9:29PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੇ 70 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਦਿਨ ਤੱਕ ਚੱਲੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਤਾਲਕਟੋਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਫਾਈਨਲ ਦੇ ਨਾਲ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬੜੇ ਚਲੋ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਵਿੱਚ 5 ਅਗਸਤ, 2022 ਤੋਂ ‘ਬੜੇ ਚਲੋ’ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਫਾਈਨਲ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕੇ. ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਮਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗੇ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਗੁਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿਰੰਗਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ 130 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 13 ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ’ਤੇ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੁਣ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਪਿੰਡ, ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ, ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 15 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ’ਤੇ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਗੁਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੁੰਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਆਹੂਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਨੀਂਹ ਵੀ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਨੇ ਝੰਡੇ ਸੰਹਿਤਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੋਧਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ 20 ਕਰੋੜ ਝੰਡੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਬੜੇ ਚਲੋ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਿਆਰ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਡਲ ਪਵਨਦੀਪ ਰਾਜਨ ਅਤੇ ਅਰੂਣਿਤਾ ਕਾਂਜੀਲਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਫਾਈਨਲ ਸਿਤਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਜਿਆ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ "ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ" ਪ੍ਰਤੀ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬੜੇ ਚਲੋ ਨੇ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਈਟਾਨਗਰ, ਦੀਮਾਪੁਰ, ਇੰਫਾਲ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਵਾਹਗਾ ਸਰਹੱਦ, ਸੂਰਤ, ਗੋਆ, ਦਮਨ ਤੱਕ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੱਖਣੀ ਵਿੱਚ ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਤੱਕ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਦਮਨ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਰਗੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬੜੇ ਚਲੋ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਗੀਤ ਅਤੇ ਨ੍ਰਿਤ ਆਦਿ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਾਹਗਾ ਸਰੱਹਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਯਾਦ ਕਰਨ ਯੋਗ ਸੀ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭੀੜ ਨੇ ਫਲੈਸ਼ ਡਾਂਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਰ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ । ਬੜੇ ਚਲੋ ਗੀਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਰ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਜਯੋਤੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਨੂੰ 13 ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮਸਤਕ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
Shri Anurag Singh Thakur and Shri G. Kishan Reddy attend the Grand Finale of ‘Badhe Chalo’ programme, organised as part of AKAM, in New Delhi today
I urge everybody to hoist National Flag at their homes between 13th to 15th August : Shri Anurag Thakur
The next 25 years belong to the youth and they must work towards making a strong India, a Vishwaguru: Shri G.K Reddy
12 AUG 2022 9:29PM by PIB Delhi
The pan India programme Padhe Chalo culminated with a grand finale at the Talkatora Stadium today after 7 days of power packed performances across 70 cities in India. Under the aegis of Azadi ka Amrit Mahotsav, Ministry of Culture organized “Badhe Chalo” since 5th of August 2022.
The grand finale event was graced by Minister of Information & Broadcasting and Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Thakur, and Minister of Culture, Tourism and Development of North Eastern Region; Shri G. Kishan Reddy. Secretary, Ministry of Culture, Shri Govind Mohan was also present on the occasion
On the occasion Shri G.K Reddy and Shri Anurag Thakur took Har Ghar Tiranga pledge along with the thousands of participants present at the event.
On the occasion Shri Anurag Thakur said that in the Amrit Kaal, the youth must set Amrit Goals and discharge their duties to achieve these Goals to make the country Vishwaguru. The Union Minister added that Tiranga is a symbol of unity of 130 crore people of the country. Shri Anurag Thakur also urged people to hoist flags in their homes from 13th to 15th August. The celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav with Jan Bhagidhari has now taken the shape of Jan Aandolan, the Minister said.
On the occasion Shri G.K Reddy said that, millions of people have struggled and sacrificed their lives for the independence of the country. Union Minister added that in every village, in every city, every home should be part of Har Ghar Tiranga and hoist the flag on their houses by 15th August. Shri G Kishan Reddy said that the next 25 years belong to the youth and they must work towards making a strong India, a Vishwaguru.
Secretary, Ministry of Culture Shri Govind Mohan said that Azadi ka Amrit Mahotsav is a programme to remember those unsung heroes who contributed to India's freedom struggle and sacrificed their lives for it. He added that the programme will also inform us about the achievements of India in last 75 years and through this programme the foundation of coming 25 years will be laid. Shri Govind Mohan also informed about the amendments done in the flag code. More than 20 crore flags have been made available during the Har Ghar Tiranga Campaign till now, he disclosed.
Badhe Chalo is a youth centric activation conceived by Ministry of Culture to instill a deeper sense of love for the country amongst young hearts. This Finale was a spectacular star-studded event with performances by Indian Idols Pawandeep Rajan and Arunita Kanjilal.
As the fervor of “Har Ghar Tiranga” is picking up across the country after the clarion call of Prime Minister, Badhe Chalo added to the excitement with mass participation from Itanagar, Dimapur, Imphal in East to the Wagah Border, Surat, Goa, Daman in West and from Srinagar and Jammu in North to Chennai and Bengaluru in South, and even the remotest places like Daman & Port Blair.
Badhe Chalo movement received encouraging response from the youth of our nation in a way that resonates with them i.e. through song and dance. The Wagah Border event was a sight to behold and remember. In most places, crowds joined in the Flash Dance making it even more spectacular. The Badhe Chalo Anthem has been appreciated by one and all, both young and old. This event surely rekindled the fire of patriotism in one and all, encouraging us to hoist a Tiranga in our homes from 13th to 15th August with swelling national pride in our hearts, and our heads held high.