కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ బాల కార్మిక పథకం ప్రాజెక్ట్
08 AUG 2022 3:09PM by PIB Hyderabad
జిల్లా ప్రాజెక్ట్ సొసైటీల నుండి అందిన సమాచారం ప్రకారం, 2017-18 నుండి జాతీయ బాల కార్మిక పథకం ప్రాజెక్ట్ (NCLP) కింద రక్షణ పొందిన/ పని నుండి ఉపసంహరించిన, పునరావాసం పొందిన మరియు ప్రధాన స్రవంతిలో ఉన్న బాల కార్మికులు/లబ్దిదారుల సంఖ్య, రాష్ట్రాల వారీగా, అనుబంధం-Iలో ఉంది.
జాతీయ బాల కార్మికుల ప్రాజెక్ట్ (NCLP) పథకం యొక్క లక్ష్యం బాల కార్మికులను రక్షించడం, అలాగే వారికి పునరావాసం కల్పించడం. NCLP పథకం కింద, 9-14 సంవత్సరాల వయస్సు గల పని చేసే పిల్లలు పని నుండి రక్షణ పొందారు/ఉపసంహరణ పొందారు. అలాగే వారంతా NCLP ప్రత్యేక శిక్షణా కేంద్రాలలో నమోదు అవుతారు. అక్కడ వారికి వారధి విద్య, వృత్తి శిక్షణ, మధ్యాహ్న భోజనం, స్టైఫండ్, అధికారిక విద్యా వ్యవస్థలో ప్రధాన స్రవంతిలోకి రావడానికి ముందు ఆరోగ్య సంరక్షణ మొదలైనవి శిక్షణ ఇస్తారు.
జాతీయ బాల కార్మికుల ప్రాజెక్ట్ (NCLP) పథకం 31.03.2021 వరకు కొనసాగడానికి ఆమోదం పొందింది. అప్పటి నుండి విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క సమగ్ర శిక్షా అభియాన్ (SSA) పథకంతో ఇది విలీనం చేయడం జరిగింది. 31.03.2021కి ముందు కార్మిక & ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోదించిన మరియు NCLP స్కీమ్ మార్గదర్శకాల ప్రకారం మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశా, అస్సాం మరియు పశ్చిమ బెంగాల్లో మాత్రమే 31.07.2022 నాటికి ఇంకా రెండేళ్లు పూర్తికాని మొత్తం 254 ప్రత్యేక శిక్షణా కేంద్రాలు (STC) పని చేస్తున్నాయి. NCLP పథకం ప్రస్తుతం మహారాష్ట్ర రాష్ట్రంలోని జిల్లాలోనూ అమలులో లేదు. STC, జిల్లాలు, 2022 -23 మధ్యకాలంలో NCLP అమలులో ఉన్న రాష్ట్రాలలో నమోదు చేసుకున్న పిల్లల సంఖ్య మరియు 2021-22 మరియు 2022-23లో విడుదల చేసిన మొత్తం వివరాలు అనుబంధం IIలో ఉన్నాయి.
NCLP పథకం ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క సంబంధిత సూచనల ప్రకారం 31 మార్చి, 2021 తర్వాత దాని కొనసాగింపు కోసం అంచనా వేశారు. క్రింది విధంగా దశలవారీగా సమగ్ర శిక్షా అభియాన్ (SSA) పథకంతో పథకాన్ని ఉపసంహరించుకోవాలని / విలీనం చేయాలని నిర్ణయించారు:-
i. ప్రాజెక్ట్ సొసైటీ, ప్రస్తుతం అమలులో ఉంది. నమోదు చేసుకున్న పిల్లలు అధికారిక విద్యా విధానంలో ప్రధాన స్రవంతిలోకి వచ్చే వరకు ఇక్కడ కొనసాగించడానికి అనుమతిస్తారు.
ii. మంజూరు కోసం పెండింగ్లో ఉన్న సహాయం /స్టైఫండ్విషయంలో దానిని క్లియర్ చేయాల్సిన బాధ్యత కమిటెడ్ కమిటీపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
iii. ఎన్సిఎల్పి పథకం కింద కొత్త ప్రత్యేక శిక్షణా కేంద్రం (ఎస్టిసి) ప్రారంభానికి అనుమతించరు.
iv. NCLP కింద STCలో పిల్లలను తాజాగా నమోదు చేయడం లేదు.
v. కార్మిక & ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖలో స్వీకరించిన సర్వే నివేదిక, సంబంధిత STCలో పిల్లల నమోదు కోసం పాఠశాల విద్య మరియు అక్షరాస్యత విభాగానికి పంపడం జరుగుతుంది.
రోజు లోక్సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో కార్మిక & ఉపాధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తేలి సమాచారం అందించారు.
అనుబంధం-I
పిల్లల సంఖ్య /లబ్ది పొందినవారు, రక్షణ పొందినవారు, / పని నుంచి ఉపసంహరణ పొందినవారు, 2017-18 to 2021-22 సమయంలో ఎన్సీఎల్పీ పథకం కింద ప్రధానంగా ఉంటూ పునరావాసం పొందినవారు.
క్రమ. సంఖ్య.
రాష్ట్రం
2017-18
2018-19
2019-2020
2020-2021
2021-22*
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
203
778
1049
622
885
2
అస్సాం
915
4562
6175
2800
NA
3
బీహార్
2800
--
--
--
--
4
గుజరాత్
187
101
341
531
--
5
హర్యానా
NA
171
NA
NA
NA
6
ఝార్ఖండ్
2014
1225
2940
3239
NA
7
కర్నాటక
679
763
363
275
263
8
మధ్యప్రదేశ్
11400
4910
4010
29179
2237
9
మహరాష్ట్ర
5250
8122
9337
2031
2110
10
ఒడిశా
NA
NA
6
495
15
11
పంజాబ్
994
915
483
1307
4867
12
రాజస్థాన్
105
NA
1712
NA
86
13
తమిళనాడు
2855
2534
3928
1456
2586
14
తెలంగాణ
2137
935
214
300
222
15
ఉత్తర్ ప్రదేశ్
NA
8020
10371
9383
NA
16
పశ్చిమ బెంగాల్
17899
17137
13879
6671
NA
17
ఉత్తరాఖండ్
NA
NA
62
--
--
18
నాగాలాండ్
197
111
24
--
--
మొత్తం
47,635
50,284
54,894
58,289
13,271
అనుబంధం-II
STC జిల్లాలో నమోదు అయిన బాలల సంఖ్య వివరాలు, 2021-22 and 2022-23 సమయంలో జిల్లాలు, రాష్ట్రాలు మరియు విడుదలైన నిధుల వివరాలు (31.07.2022 నాటికి NCLP విధుల ప్రకారం)
క్రమ. సంఖ్య.
రాష్ట్రం
జిల్లా
బాలల సంఖ్య**
• నిధి మొత్తం (In Rs.)
2021-22
2022-23*
1
మధ్యప్రదేశ్
షాజాపూర్
287
6,08,666
72,40,976
2
ఒడిశా
ఝార్సుగూడ
275
72,46,297
-
3
సుందర్గర్
632
1,18,87,955
-
4
అస్సాం
కమ్రూప్ (మెట్రో)
1265
81,10,000
76,18,286
5
నాగాన్
2768
-
-
6
పశ్చిమ బెంగాల్
దక్షిణ్ దినజపూర్***
993
-
1,51,16,169
7
అలిపుర్దువర్
357
30,43,450
55,18,473
8
కూచ్ బెహర్
845
94,94,714

Ministry of Labour & Employment
National child labour project scheme
08 AUG 2022 3:09PM by PIB Delhi
As per the information received from District Project Societies, the number of child labourers/beneficiaries rescued/ withdrawn from work, rehabilitated and mainstreamed under National Child Labour Project Scheme (NCLP) since 2017 -18, State-wise, is at Annexure-I.
The objective of National Child Labour Project (NCLP) Scheme was to rescue and rehabilitate the child labourers. Under the NCLP Scheme, the working children in the age group of 9-14 years are rescued/withdrawn from work and enrolled in the NCLP Special Training Centres, where they are provided with bridge education, vocational training, mid-day meal, stipend, health care, etc. before being mainstreamed into formal education system.
National Child Labour Project (NCLP) scheme was approved for continuation up to 31.03.2021 and since then has been subsumed / merged with Samagara Shiksha Abhiyan (SSA) Scheme of Ministry of Education. A total of 254 number of Special Training Centre (STC), which had been approved by the Ministry of Labour & Employment prior to 31.03.2021, and which have not yet completed two years as per NCLP Scheme guidelines, are operational in the States of Madhya Pradesh, Odisha, Assam and West Bengal only as on 31.07.2022. NCLP scheme is not operational in any district of the State of Maharashtra currently. The details of number of children enrolled in STC, districts, states where NCLP is operational during 2022 -23 and amount released during 2021-22 and 2022-23 is at Annexure II.
NCLP Scheme has been appraised for its continuation beyond 31st March 2021 in terms of relevant instructions of Ministry of Finance and it has been decided to subsume / merge the scheme with Samagara Shiksha Abhiyan (SSA) Scheme in phased manner as under:-
1. Project Society, currently operational, to be allowed to continue till enrolled children are mainstreamed in formal education system.
2. The pending/committed liability for grant in aid and stipend to be cleared.
3. No permission to be given for opening of new Special Training Centre (STC) under NCLP Scheme.
4. No fresh enrolment of children in STC under NCLP.
5. The survey report, received in the Ministry of Labour & Employment, to be forwarded to Department of School Education and Literacy for enrolment of children in the concerned STC.
This information was given by the Minister of State for Labour & Employment, Shri Rameswar Teli in a written reply in Lok Sabha today.
******
HS/PD
Annexure-I
No. of children / beneficiaries, rescued / withdrawn from work, rehabilitated and mainstreamed under NCLP Scheme during 2017-18 to 2021-22.
Sl. No.
State
2017-18
2018-19
2019-2020
2020-2021
2021-22*
1
Andhra Pradesh
203
778
1049
622
885
2
Assam
915
4562
6175
2800
NA
3
Bihar
2800
--
--
--
--
4
Gujarat
187
101
341
531
--
5
Haryana
NA
171
NA
NA
NA
6
Jharkhand
2014
1225
2940
3239
NA
7
Karnataka
679
763
363
275
263
8
Madhya Pradesh
11400
4910
4010
29179
2237
9
Maharashtra
5250
8122
9337
2031
2110
10
Odisha
NA
NA
6
495
15
11
Punjab
994
915
483
1307
4867
12
Rajasthan
105
NA
1712
NA
86
13
Tamil Nadu
2855
2534
3928
1456
2586
14
Telangana
2137
935
214
300
222
15
Uttar Pradesh
NA
8020
10371
9383
NA
16
West Bengal
17899
17137
13879
6671
NA
17
Uttarakhand
NA
NA
62
--
--
18
Nagaland
197
111
24
--
--
Total
47,635
50,284
54,894
58,289
13,271
Provisional
N A : Not Available
-- Not Functional
Annexure-II
Details of number of children enrolled in STC districts, States and funds released during 2021-22 and 2022-23 where NCLP is operational as on 31.07.2022
Sl. No.
State
District
Number of Children**
Amount released (In Rs.)
2021-22
2022-23*
1
Madhya Pradesh
Shajapur
287
6,08,666
72,40,976
2
Odisha
Jharsuguda
275
72,46,297
-
3
Sundargarh
632
1,18,87,955
-
4
Assam
Kamrup (Metro)
1265
81,10,000
76,18,286
5
Nagaon
2768
-
-
6
West Bengal
DakshinDinajpur***
993
-
1,51,16,169
7
Alipurduar
357
30,43,450
55,18,473
8
Cooch Behar
845
94,94,714
--
* Up to 31.07.2022
** As per Annual Progress Report as on 31.03.2022
*** As per Quarterly Progress Report as on 31.12.2021