വാര്‍ത്താവിനിമയ, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യാ മന്ത്രാലയം
ക്യാപ്‌റ്റീവ് നോൺ-പബ്ലിക് നെറ്റ്‌വർക്കുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്ന സംരംഭങ്ങൾക്ക് നേരിട്ട് സ്പെക്ട്രം അനുവദിക്കുന്നതിനുള്ള ആവശ്യകതാ പഠനം നടത്താൻ ടെലികോം വകുപ്പ്
10 AUG 2022 1:09PM by PIB Thiruvananthpuram
നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഉപയോഗിച്ച് സുരക്ഷിതവും, വിശ്വസനീയവും, കുറഞ്ഞ സമയത്തിൽ ഡാറ്റ കൈമാറ്റം സാധ്യമായതും, ഉയർന്ന ത്രൂപുട്ട് ആശയവിനിമയ സാധ്യതയുള്ളതുമായ വ്യവസായങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ ക്യാപ്‌റ്റീവ് നോൺ-പബ്ലിക് നെറ്റ്‌വർക്കിന് (CNPN) ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാനാകും. CNPN-കൾക്കായി നിയമപരമായ ചട്ടക്കൂട് സ്ഥാപിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ട് 2022 ജൂൺ 27-ന് ഗവണ്മെന്റ് ‘ക്യാപ്‌റ്റീവ് നോൺ-പബ്ലിക് നെറ്റ്‌വർക്ക് ലൈസൻസിനായുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ’ പുറപ്പെടുവിച്ചിരുന്നു.
CNPN സ്ഥാപിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന സംരംഭങ്ങൾക്ക് ടെലികോം സേവന ദാതാക്കളിൽ നിന്നോ ടെലികോം വകുപ്പിൽ നിന്ന് നേരിട്ടോ സ്‌പെക്‌ട്രം പാട്ടത്തിനെടുക്കാമെന്ന് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശത്തിൽ പറയുന്നു. CNPN-കൾ സജ്ജീകരിക്കുന്ന സംരംഭങ്ങൾക്ക് നേരിട്ട് സ്പെക്ട്രം അനുവദിക്കുന്നതിനായി ടെലികോം വകുപ്പ് (DoT) ആവശ്യകതാ പഠനങ്ങൾ (Demand Studies) നടത്തുമെന്നും ഈ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം വ്യക്തമാക്കുന്നു.
ആവശ്യകതാ പഠനങ്ങൾ നടത്തുന്നതിനായി ടെലികോം വകുപ്പ് ഇപ്പോൾ സരൾസഞ്ചാർ പോർട്ടലിൽ ഒരു മൊഡ്യൂൾ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. https://saralsanchar.gov.in എന്ന വിലാസത്തിൽ പോർട്ടൽ ലഭ്യമാണ്. ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഒരു ഓഫീസ്‌ കുറിപ്പ് (OM) 09-08-2022 ന് പ്രസിദ്ധീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്
100 കോടി രൂപയിലധികം അറ്റ മൂല്യമുള്ളതും, ടെലികോം വകുപ്പിൽ നിന്ന് നേരിട്ട് സ്പെക്‌ട്രം ലഭ്യമാക്കി CNPN-കൾ സജ്ജീകരിക്കാൻ തയ്യാറുള്ളതുമായ സംരംഭങ്ങളെ ഇതിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ക്ഷണിക്കുന്നു. വിശദാംശങ്ങൾ 10-08-2022 മുതൽ 09-09-2022 വരെ പോർട്ടലിൽ സമർപ്പിക്കാം.

Ministry of Communications
DoT to undertake demand studies for direct assignments of spectrum to Enterprises setting up Captive Non-Public Networks
Module launched on Saralsanchar portal for carrying out demand studies
Enterprises having net-worth over Rs. 100 Crores and willing to set up CNPNs by obtaining spectrum directly from DoT are invited to participate in this exercise
10 AUG 2022 1:09PM by PIB Delhi
Captive Non-Public Network can play a key role in developing industries by providing secure, ultra-reliable, low latency and high throughput communication using advanced technologies. Government had issued the ‘Guidelines for Captive Non-Public Network (CNPN) license’ on 27th June 2022, aimed at establishing the legal framework for CNPNs.
The guidelines provide that the enterprises seeking to establish CNPN may obtain spectrum on lease from Telecom Service Providers or directly from DoT. These guidelines also provide that Department of Telecommunications (DoT) will undertake demand studies for direct assignments of spectrum to Enterprises setting up CNPNs.
DoT has now launched a module on Saralsanchar portal for carrying out the demand studies. The portal may be accessed at: https://saralsanchar.gov.in. An OM has been issued in this regard on 09-08-2022.
Enterprises having net-worth more than Rs. 100 Crores and willing to set up CNPNs by obtaining spectrum directly from DoT are invited to participate in this exercise. The details can be submitted on the portal from 10-08-2022 to 09-09-2022.