సూక్ష్మ, లఘు, మధ్య తరహా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
మహిళల యాజమాన్యంలోని ఎంఎస్ఎంఈల కోసం క్రెడిట్ పథకాలు
08 AUG 2022 3:24PM by PIB Hyderabad
03.08.2022 నాటికి ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ఉద్యం రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్‌లో నమోదు చేయబడిన మొత్తం 99,58,903 ఎంఎస్ఎంఈ లలో 17,96,408 మంది మహిళలు సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలు కలిగి ఉన్నారు.
ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ రెండు ప్రధాన క్రెడిట్ పథకాలను అమలు చేస్తుంది. మైక్రో & స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ కోసం ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (PMEGP) మరియు క్రెడిట్ గ్యారెంటీ స్కీమ్ (CGS). 2008-09లో ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం ప్రారంభించినప్పటి నుండి, 02.08.2022 నాటికి, మొత్తం 2,50,319 మంది మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు సహాయం అందించబడింది. 2000లో క్రెడిట్ గ్యారెంటీ స్కీమ్ ప్రారంభం నాటినుంచి, 30.06.2022 నాటి వరకు మొత్తం 11,92,689 మంది మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు మైక్రో & స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌కు గ్యారెంటీ అందించబడింది.
మహిళలతో సహా సూక్ష్మ & చిన్న పరిశ్రమలకు అనుషంగిక ఉచిత క్రెడిట్‌ని అందించడానికి ప్రభుత్వం 2000 నుండి, మైక్రో & స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ కోసం క్రెడిట్ గ్యారెంటీ స్కీమ్ (CGS)ని అమలు చేస్తోంది. ఈ పథకం కింద మహిళా సంస్థలకు 5% అదనపు హామీ కవరేజీ లభిస్తుంది. రూ. 5 లక్షల నుండి రూ.50 లక్షల కంటే ఎక్కువ రుణాలు పొందిన మహిళలకు 0.15% అదనపు రాయితీలు లభిస్తాయి.
సూక్ష్మ చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Credit Schemes for Women Owned MSMEs
08 AUG 2022 3:24PM by PIB Delhi
There are 17,96,408 Nos of women owned Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) out of the total 99,58,903 Nos of MSMEs registered and classified in Udyam Registration Portal of Ministry of MSME as on 03.08.2022.
Ministry of MSME runs two major credit schemes viz. Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) and Credit Guarantee Scheme (CGS) for Micro & Small Enterprises. Since inception of PMEGP in 2008-09, as on 02.08.2022, total 2,50,319 Nos of women entrepreneurs have been assisted and since inception of Credit Guarantee Scheme for Micro & Small Enterprises in 2000, as on 30.06.2022, credit guarantee to total 11,92,689 Nos of women have been extended.
Government is running Credit Guarantee Scheme (CGS) for Micro & Small Enterprises since 2000, to provide collateral free credit to Micro & Small Enterprises including women. Under this scheme the women enterprises get 5% additional guarantee coverage and 0.15% additional concessions in guarantee fees for credit above Rs. 5 lakh upto Rs.50 lakh.
This reply was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply in the Rajya Sabha.