ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು "ಸ್ವರಾಜ್: ಭಾರತ್ ಕೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಂಗ್ರಾಮ್ ಕಿ ಸಮಗ್ರ ಗಾಥಾ" ದೂರದರ್ಶನದ ಧಾರಾವಾಹಿಗೆ ಚಾಲನೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳಿದೋ ತಿಳಿಯದೆಯೋ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಅಭೂತಪೂರ್ವವೆಂಬಂತೆ ಬಿಂಬಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ
ಅದೇ ವೇಳೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಿಂದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದವರೆಗಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದು, ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಬಲವಾದ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ
ಭಾರತ ದಾಪುಗಾಲಿಟ್ಟ ನಂತರ, ಭಾರತ ಮಹಾನ್ ಆಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಯಾರಿಗೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೂರದರ್ಶನವು, ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ "ಸ್ವರಾಜ್" ಧಾರಾವಾಹಿಯ 75 ಕಂತುಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಬಹಳ ದಿಟ್ಟ ಕ್ರಮವಾಗಿದೆ
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನ ಮಾತ್ರ ಭಾರತದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಬಲ್ಲದು
ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿಗಳು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ರೀತಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುವ ಮೂಲಕ ಹಾಗೂ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಸೃಜನ ಶೀಲ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹುರುಪು ಮೂಡಿಸಿದೆ.
ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೇಷ್ಠಗೊಳಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಭಾರತದ ಮಹಾನ್ ಇತಿಹಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಒಡಮೂಡಿಸಬೇಕು
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಎಂಬ ಪದದ ಅರ್ಥವು ಸ್ವಯಂ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಪದದ ಅರ್ಥವು ಇಡೀ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವುದಾಗಿದೆ
ಸ್ವಭಾಷಾ, ಸ್ವಧರ್ಮ, ಸ್ವ-ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಕಲೆಗಳು ಕೂಡ ಸ್ವರಾಜ್ಯದ ಅರ್ಥವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ನಾವು ನಿಜವಾದ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದ ಹೊರತು, ಭಾರತವು ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಸ್ವರಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಿರಂತರವಾಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಸ್ವರಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆಯೇ?
ಭಾರತವನ್ನು ಆಳಿದವರು ನಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹಾಳುಗೆಡವಿದರು, ಅವರು ನಮ್ಮ ಜನರಲ್ಲಿ ಕೀಳರಿಮೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದ್ದರಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಆಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಅವರಿಗಿಂತ ಬಹಳ ಮುಂದಿದ್ದೆವು
ಜಗತ್ತಿಗೆ ಗೀತೆ, ವೇದಗಳು, ಸೊನ್ನೆಯ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದು ಭಾರತ, ನಮ್ಮನ್ನು ಆಳಿದವರು ಸಹ ನಮ್ಮ ಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಿಥ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು, ಅವರು ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಕೀಳರಿಮೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಿದರು
"ಸ್ವರಾಜ್" ಧಾರಾವಾಹಿಯ ಉದ್ದೇಶವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೀಳರಿಮೆಯ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯನ್ನು ಬೇರುಸಹಿತ ಕಿತ್ತೊಗೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಅಭಿಮಾನವನ್ನು ಮೂಡಿಸುವುದಾಗಿರಬೇಕು, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಸ್ವರಾಜ್ಯದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗುತ್ತದೆ
ಈ ಧಾರಾವಾಹಿಯು ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ತಮಗಿದೆ ಎಂದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು; ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭವ್ಯ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣದತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು
05 AUG 2022 6:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರಿಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ದೂರದರ್ಶನದ "ಸ್ವರಾಜ್: ಭಾರತ್ ಕೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಂಗ್ರಾಮ್ ಕಿ ಸಮಗ್ರ ಗಾಥಾ" (ಸ್ವರಾಜ್- ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದ ಸಮಗ್ರ ಗಾಥೆ) ಧಾರಾವಾಹಿಗೆ ಚಾಲನೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ, ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಮಯಾಂಕ್ ಕುಮಾರ್ ಅಗರವಾಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ಸರಿದಾರಿಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಸೃಜನಶೀಲ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಕಾಶವಾಣಿ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನಗಳು ಮಾತ್ರ ಭಾರತದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವವಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನಾವು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ದೇಶ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತು ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು, ತಿಳಿದೋ ತಿಳಿಯದೆಯೋ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ತಮ್ಮ ಜೀವಗಳನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು, ಮತ್ತು ನಾವು ಅವರುಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದೇ ವೇಳೆ, ಅಮೃತಮಹೋತ್ಸವದಿಂದ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದವರೆಗಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಭವ್ಯ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಬಲವಾದ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶವು ಮುನ್ನಡೆಯ ದಾಪುಗಾಲಿಟ್ಟ ನಂತರ, ಭಾರತವು ಶ್ರೇಷ್ಠವಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಯಾರಿಂದಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೂರದರ್ಶನವು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ "ಸ್ವರಾಜ್" ಧಾರಾವಾಹಿಯ 75 ಕಂತುಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಎಂಬ ಪದದ ಅರ್ಥವು ಸ್ವಯಂ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಎಂಬ ಪದದ ಅರ್ಥವೇನೆಂದರೆ ಇಡೀ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವುದು. ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಎಂಬ ಪದದ ಅರ್ಥ ಸ್ವ-ಭಾಷೆ, ಸ್ವ-ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಕಲೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಸ್ವರಾಜ್ಯದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಅಕ್ಷರಶಃ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದ ಹೊರತು, ಭಾರತವು ಸ್ವರಾಜ್ಯವನ್ನು ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಿರಂತರವಾಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಸ್ವರಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದೇ? ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದ ಅವರು, ನಮ್ಮನ್ನು ಆಳಿದವರು ನಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೀಳರಿಮೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರೆ ಮಾತ್ರ ಅವರು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಅವರಿಗಿಂತ ಮುಂದಿದ್ದೇವು. ಮಾನವೀಯ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಅವರಿಗಿಂತ ಬಹಳ ಮುಂದಿದ್ದೆವು. ಗೀತೆ, ವೇದಗಳು, ಸೊನ್ನೆಯೆಂಬ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೀಡಿದ್ದು ಭಾರತ. ನಮ್ಮನ್ನು ಆಳಿದವರು ನಮ್ಮಲ್ಲಿರುವ ಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಿಥ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು, ಅವರು ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳು, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಆಳುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕೀಳರಿಮೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಿದರು ಎಂದರು.
75 ವಾರಗಳ ಸುದೀರ್ಘ "ಸ್ವರಾಜ್" ಧಾರಾವಾಹಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೀಳರಿಮೆಯ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯನ್ನು ಬೇರುಸಹಿತ ಕಿತ್ತೊಗೆಯುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜನರಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವುದು ಈ ಧಾರಾವಾಹಿಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಬೇಕು, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಸ್ವರಾಜ್ಯದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಲಿದೆ. ತಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸದ ಹೊರತು ಯುವಕರು ಎಂದಿಗೂ ತಮಗೆ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕಟ್ಟಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದ ಯುವಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ದೇಶಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯ ಇರಬೇಕಾದರೆ, ನಮ್ಮ ಮಹಾನ್ ಇತಿಹಾಸವು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಬೇಕು. ಈ ಧಾರಾವಾಹಿಯು ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ತಮಗಿದೆ ಎಂದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನಾವು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದೂ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the launch and special screening of Doordarshan's Serial “Swaraj: Bharat ke Swatantrata Sangram ki Samagra Gatha” as the Chief Guest in New Delhi today
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, India is celebrating the Azadi ka Amrit Mahotsav, to remember those lakhs of people who laid down their lives, knowingly or unknowingly for the cause of Freedom and to glorify the Nation’s achievements over the last 75 years
At the same time, we are resolving to make a great India during the period from the Amrit Mahotsav to the Centenary of our Independence, and we are also expressing our strong willingness to put in the ideal efforts to fulfill these resolutions
After the leap that India is about to take, no one can stop India from becoming great, towards this effort Doordarshan under the leadership of Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur has taken up the production of 75 episodes of the serial “Swaraj”, this is a very courageous move
Only All India Radio and Doordarshan can express the feeling of India
Doordarshan and All India Radio have stirred the country from time to time through various types of programmes, cultivating and channelizing emotions and finally bringing together the power of creation
If the future of the country is to be made great, then a sense of pride about India's great history has to be imbibed amongst the youth
The meaning of the word Swaraj in India is not limited to self-government, but the word Swaraj means to make the whole of India Independent and to be run in our own way
Swa-bhasha, swa-dharm, swa-sanskriti and our own arts is also what is meant by Swaraj and unless we understand this in the true spirit, India cannot achieve Swaraj in the true sense
If in the Centenary year of our Independence we cannot save our languages, we cannot pass on our history to the next generation and if we cannot save our culture which has been continuous for thousands of years, will we be able to achieve Swaraj?
Those who ruled over Indiadestroyed our excellent systems, they could rule over us only if they created an inferiority complex in our people, because we were far ahead of them in every field
India which has given the Gita, the Vedas, the numeral zero and astronomy to the world, those who ruled over us also tried to create myths about our knowledge, they created an inferiority complex amongst the people about our languages, culture, and our ability to govern
The purpose of the serial “Swaraj” should be to uproot every inferiority complex and bring a sense of pride in the public, only then we will be able to fulfill the objectives of Swaraj and this will be the biggest achievement of Azadi Ka Amrit Mahotsav
The Union Home Minister said he has full faith that this serial will stir our youth and create pride amongst them about our history and under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, we will move at a faster pace towards the creation of a great India
05 AUG 2022 6:40PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the launch and special screening program of Doordarshan's“Swaraj: “Bharat ke Swatantrata Sangram ki Samagra Gatha” serial as the Chief Guest in New Delhi today. Union Information and Broadcasting Minister Shri Anurag Singh Thakur, Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, ShriApoorva Chandra, Chief Executive Officer of PrasarBharati, Shri Mayank Kumar Agrawal and many other dignitaries were also present.
Speaking on the occasion, Shri Amit Shah said Doordarshan and All India Radio have stirred up the country from time to time through various programmes by cultivating and channelizing emotions and finally bringing together creative power. Shri Shah said only All India Radio and Doordarshan can express the feeling of India.
The Union Home Minister said today's programme has a special significance in itself because under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, we are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav which is very important for the Nation. We are glorifying our Independence in the country and abroad and our national achievements over the last 75 years. Millions of people, knowingly or unknowingly, sacrificed their lives so that we got ourFreedom, and we are also rememberingthem. At the same time, we are resolving to make a great India during the period from the AmritMahotsav to the Centenary of our Independence, and we are also expressing our strong willingness to put in the ideal efforts to fulfill these resolutions. Shri Amit Shah said that after the leap that the country is about to take,no one can stop India from becoming great. Doordarshan has undertaken production of75 episodes of the “Swaraj” serial under the leadership of Union Information and Broadcasting Minister Shri Anurag Singh Thakur.
Shri Amit Shah said that the meaning of the word Swaraj in India is not limited to self-government. The word Swaraj in itself means to make the whole of India Independent and to run our affairs in our own way. The word Swaraj means swa-bhasha, swa-dharm and swa-sanskriti and our own arts. Unless we understand the spirit of Swaraj literally, India cannot achieve Swaraj in the true sense. He said that over the past 75 years, everyone has made efforts to take the nation forward. But if we are not able to save our languages when the Centenary of Independence is celebrated, if we cannot pass on our history to the next generation and if we cannot save our culture which has been continuous for thousands of years, then can we achieve Swaraj? He said those who ruled us had destroyed our excellently developed systems. They could rule over us only if they created an inferiority complex in us, because we were ahead of them in every field. We were far ahead of them in humanitarian and governance values. The India which has given the Gita, the Vedas, the numeral zero and astronomy to the world. Those who ruled over us also tried to create myths about the knowledge we possessed, they created an inferiority complex about our languages, our culture, and our ability to govern.
The Union Home Minister said the 75-week long “Swaraj” serial will be translated and shown in all Indian languages. The purpose of the serial should be to uproot every inferiority complex and bring a sense of pride in our people, it is only then that will we be able to fulfill the objectives of Swaraj and this will be the biggest achievement of Azadi Ka Amrit Mahotsav. Shri Shah told the youth gathered at the function, that those who do not glorify the positive aspects of their history, can never create a great future for themselves. If the country has to have a great future, then our great history has to create pride in the youth. The Home Minister said he has complete faith that this serial will move our youth and create pride amongst them about our history and we will move forward with greater speed towards the creation of a great Indiaunder the leadership of Prime Minister Narendra Modi.