కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
రోజువారీ కూలీ కార్మికుల అభ్యున్నతికి పథకం
04 AUG 2022 3:45PM by PIB Hyderabad
అసంఘటిత కార్మికుల సామాజిక భద్రతా చట్టం, 2008 ప్రకారం, రోజువారీ వేతన కార్మికులతో సహా అసంఘటిత రంగ కార్మికులకు (i) జీవిత బీమా, వైకల్యం అందుబాటు, (ii) ఆరోగ్యం మరియు ప్రసూతి ప్రయోజనాలు (iii) వృద్ధాప్య రక్షణ (iv) కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించిన ఏదైనా ఇతర ప్రయోజనాలకి సంబంధించిన విషయాలపై తగిన సంక్షేమ పథకాలను రూపొందించడం ద్వారా ప్రభుత్వం సామాజిక భద్రతను అందించడం తప్పనిసరి.
ప్రధాన మంత్రి జీవన్ జ్యోతి బీమా యోజన (PMJJBY) మరియు ప్రధాన మంత్రి సురక్ష బీమా యోజన (PMSBY) ద్వారా జీవిత బీమా మరియు అంగవైకల్య బీమా అందించబడుతుంది.
ఆయుష్మాన్ భారత్-ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (AB-PMJAY) సంవత్సరానికి రూ. 5 లక్షలు ఆరోగ్య రక్షణను అందిస్తుంది. ఇవి 27 స్పెషాలిటీల ఆసుపత్రుల్లో 1949 చికిత్సలకు అనుగుణంగా ద్వితీయ, తృతీయ సంరక్షణ ఆసుపత్రిలో చేరేందుకు అర్హత ఉన్న కుటుంబాలకు వర్తిస్తుంది. ఇది పూర్తిగా నగదు రహిత, కాగిత రహిత పథకం. AB-PMJAY కింద లబ్ధిదారుల కుటుంబాలు 2011 ఆధారంగా సామాజిక ఆర్థిక కుల గణన (SECC) నుండి గ్రామీణ మరియు పట్టణ ప్రాంతాలలో 6 లేమి మరియు 11 వృత్తిపరమైన ప్రమాణాల ఆధారంగా గుర్తించబడ్డాయి.
వృద్ధాప్య రక్షణ, ప్రధాన మంత్రి శ్రమ యోగి మాన్-ధన్ (PM-SYM) పెన్షన్ పథకం ద్వారా నెలవారీ పెన్షన్ రూపంలో రూ. 3,000/- 60 సంవత్సరాల వయస్సు వచ్చిన తర్వాత అందించబడుతుంది.
ఈ పథకాలతో పాటు, అటల్ పెన్షన్ యోజన, జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం కింద ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ, మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ చట్టం, దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్ యోజన, ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన, జాతీయ సామాజిక సహాయ కార్యక్రమం, గరీబ్ కళ్యాణ్ రోజ్‌గార్ యోజన, మహాత్మా గాంధీ యోజన, బీమా యోజన, దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ్ అంత్యోదయ యోజన, పీఎంస్వానిధి, ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన, రోజువారీ వేతన కార్మికులతో సహా అసంఘటిత కార్మికులకు వారి అర్హత ప్రమాణాలను బట్టి కూడా అందుబాటులో ఉన్నాయి.
బాలల హక్కు కోసం ఉచిత, నిర్బంధ విద్య చట్టం- 2009. పొరుగున ఉన్న పాఠశాలలో 6 నుండి 14 సంవత్సరాల వయస్సు గల ప్రతి బిడ్డకు ఉచిత మరియు నిర్బంధ ప్రాథమిక విద్యను అందించాలని దీని ఉద్దేశం. విద్య అనేది రాజ్యాంగం యొక్క ఉమ్మడి జాబితాలో ఒక అంశం. చాలా పాఠశాలలు సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నియంత్రణలో ఉన్నాయి.
ఈ విషయాన్ని రాష్ట్ర కార్మిక & ఉపాధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తెలి ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Labour & Employment
Scheme for upliftment of daily wage workers
04 AUG 2022 3:45PM by PIB Delhi
As per the Unorganised Workers’ Social Security Act, 2008, the Government is mandated to provide Social Security to the workers of unorganised sector including daily wage workers by formulating suitable welfare schemes on matters relating to (i) life and disability cover, (ii) health and maternity benefits, (iii) old age protection and (iv) any other benefit as may be determined by the Central Government.
The Life and Disability cover is provided through Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) and Pradhan Mantri Suraksha BimaYojana (PMSBY).
The Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) provides an annual health cover of Rs. 5 lakhs per eligible family for secondary and tertiary care hospitalization corresponding to 1949 treatment procedures across 27 specialties. It is a completely cashless and paperless scheme. The beneficiary families under AB-PMJAY have been identified from Social Economic Caste Census (SECC) of 2011 basis 6 deprivation and 11 occupational criteria across rural and urban areas.
The old age protection is provided through the Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-Dhan (PM-SYM) pension scheme in the form of monthly pension of Rs. 3,000/- after attaining the age of 60 years.
Apart from these schemes, Atal Pension Yojana, Public Distribution System under National Food Security Act, Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act, Deen Dayal Upadhyay Gramin KaushalYojana, Pradhan Mantri Awas Yojana, National Social Assistance Programme, Gareeb Kalyan Rojgar Yojana, Mahatma Gandhi Bunkar Bima Yojana, Deen Dayal Upadhyay Antyodaya Yojana, PMSVANidhi, Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana, are also available to the unorganised workers including daily wage workers depending upon their eligibility criteria.
The Right of Children to Free and Compulsory Education (RTE) Act, 2009, mandates the appropriate Government to provide free and compulsory elementary education to every child of the age 6 to 14 years in a neighbourhood school. Education is a subject in the concurrent list of the Constitution and majority of the schools are under the control of the respective State Governments.
This information was given by the Minister of State for Labour & Employment, Shri Rameswar Teli in a written reply in Rajya Sabha today.