ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਐੱਮਓਪੀ 2022 ਨੂੰ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ 5 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ, 2022 ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ 2022 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਮਾਸਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ 2022 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਰਸੀਦਾਂ ਵਿੱਚ 891 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ
7.0 ਈ-ਆਫਿਸ 'ਤੇ 33 ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ,
ਜੁਲਾਈ 2022 ਵਿੱਚ 68576 ਪੀਜੀ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
04 AUG 2022 5:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਭਲਕੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਵਿਭਾਗ ਦੇ 4 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ।
ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਹਨ:
1. ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦਫ਼ਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਯਮਾਂਵਲੀ 2022
2. ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ 2022 ਵਿੱਚ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ
3. ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ 2022
4. ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜੁਲਾਈ 2022
ਦਫ਼ਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨਿਯਮਾਂਵਲੀ 2022 ਸੀਐੱਸਐੱਮਓਪੀ ਦਾ 16ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1955 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵੱਲ ਵਧਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। 16ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 16ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ "ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਸਨ –ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ" ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮੂਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਰੀ, ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ, ਡੈਸਕ ਅਫ਼ਸਰ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਈ-ਆਫਿਸ 7.0 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ 4 ਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ 2022 ਵਿੱਚ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ:
ੳ. ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਰਸੀਦਾਂ ਵਿੱਚ 891 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਰਸੀਦਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਡਿਊਟੀ ਸਕੈਨਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅ. 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ। ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੇ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਚੁਸਤ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ੲ. 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਨਿਯਤ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ (ਜੇਐੱਸ ਪੱਧਰ) ਅਤੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਮੁਖੀ (ਯੂਐੱਸ ਪੱਧਰ) ਨੂੰ ਅਚਨਚੇਤ / ਫੁਟਕਲ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸ. ਈ-ਆਫਿਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 33 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਆਫਿਸ ਸੰਸਕਰਣ 7.0 ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ 2022 ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਘੰਟੇ/ਹਫ਼ਤੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਤਰ ਨਾਲ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦੁਆਰਾ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 12 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 62 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸਾਪੇਖਿਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਜੁਲਾਈ 2022 ਵਿੱਚ 8539 ਅਪੀਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 68576 ਪੀਜੀ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਮੁੱਚੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਪਟਾਰੇ 'ਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ 2022 ਲਈ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ, ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਜੁਲਾਈ 2022 ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਾਰੀ ਹਨ।
ਸਾਰੀਆਂ 4 ਰਿਪੋਰਟਾਂ www.darpg.gov.in 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਲਾਂਚ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਾਰੇ ਨੋਡਲ ਅਪੀਲੀ ਅਥਾਰਟੀਜ਼, ਸਾਰੇ ਨੋਡਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
CSMOP 2022 to be Launched by Dr. Jitendra Singh on August 5, 2022, to Enable the March to Digital Central Secretariat
Imapct Evaluation Report on Initiatives for Increasing Efficiency in Decision Making in Central Secretariat, 2022 to be Released
Swachhta Assessment Report 2022 to be Released
CPGRAMS Monthly Progress Report 2022 to be Released
Central Registration Units Fully Digitized in all Ministries/ Departments, 891 Percent Increase in Digital Receipts in Central Secretariat
33 Central Ministries/ Departments on E-office ver 7.0,
68576 PG Cases Disposed in July 2022, Grivance Redressal Index for Ministries/ Departments to be Launched
04 AUG 2022 5:05PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh will launch 4 seminal publications of the Department of Administration Reforms and Public Grievances (DARPG) tomorrow.
The Publications to be launched are:
1. Central Secretariat Manual of Office Procedure 2022
2. Impact Evaluation Report of the Initiative for Increasing Efficiency in Decision Making in the Central Secretariat 2022
3. Swachhta Assessment Report 2022
4. CPGRAMS Monthly Report July 2022
The Central Secretariat Manual of Office Procedure 2022 is the 16th Edition of the CSMOP first published in 1955 to enable the march to a digital central secretariat. The
16th Edition incorporates the Administrative Reforms ushered in the Central Secretariat under the initiatives for increasing efficiency in Government and under the Special Campaign for Disposal of Pending Matters. The 16th Edition has focused on the 4 pronged approach of Delayering, Delegation, Operationalization of Desk Officer System, Digitization of Central Registration Units and Implementation of e-Office ver 7.0 as part of the silent transformation under way in the context of “Maximum Governance – Minimum Government”.
The Impact Evaluation Report on Initiatives for Increasing Efficiency in Decision Making in Central Secretariat 2022 highlights the following success stories:
1. 891 percent increase in Digital Receipts in Central Registration Units, Ministries/ Departments are equipped with high duty scanners to digitize all receipts.
2. Delayering with Review of Levels of Disposal and Channels of Submission undertaken in 95 percent Ministries/ Departments. The successful implementation of delayering has resulted in flatter and agile organizational structure of the Ministries/ Departments by reducing the channels of submission.
3. Delegation of Financial powers undertaken in 90 percent Ministries/ Departments. Financial powers vested in the Ministry/ Department have been delegated to the Head of Department (JS level) and Head of the Office (US level) for incurring contingency/ miscellaneous expenditure.
4. E-Office successfully implemented in all Ministries/ Departments, 33 Ministries/ Departments have been further upgraded to e-Office ver 7.0.
The Swachhta Assessment Report 2022 has highlighted that the Swachhta Campaign has resulted in holistic process improvement in disposal of pending matters by Central Ministries/ Departments with focus on cleanliness process adoption. The Swachhta Campaign activities are implemented on a regular basis in all Ministries/ Departments for 3 hours/ week. The success of the Campaign is highlighted the by the efficient management of the space and bringing pendency down by significant margin. 12 lac sq feet of space was freed and scrap worth Rs. 62 crore was disposed.
The CPGRAMS Monthly Report, is a unique initiative to present a comprehensive analysis on types and categories of public grievances in Government of India and nature of disposal along with relative performance of Ministries/ Departments. The CPGRAMS Monthly Report says that 68576 PG cases were redressed in July 2022 along with 8539 appeals. The CPGRAMS Monthly Report contains the Grievance Redressal Index which ranks Ministries/ Departments on the overall quality and timely disposal of grievances. For the month of July 2022, Department of Land Resources, Department of Public Enterprises and Department of Expenditure are the top performers in the Grievance Redressal Index for July 2022.
All the 4 reports will be available at www.darpg.gov.in.
The launch function will be attended by V.Srinivas Secretary DARPG, all Senior Officers of DARPG, all Nodal Appellate Authorities, all Nodal Grievance Officers as also all Nodal Officers of the Special Swachhta Campaign in Government of India.